• Trang chủ
  • Nguyên nhân nào sau đây làm cho mọi nơi trên Trái Đất đều lần lượt có ngày đêm luân phiên nhau?
storage/uploads/nguyen-nhan-nao-sau-day-lam-cho-moi-noi-tren-trai-dat-deu-lan-luot-co-ngay-dem-luan-phien-nhau_1

Nguyên nhân nào sau đây làm cho mọi nơi trên Trái Đất đều lần lượt có ngày đêm luân phiên nhau?

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Nguyên nhân nào sau đây làm cho mọi nơi trên trái đất đều lần lượt có ngày đêm luân phiên nhau” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Địa lí 10 do THPT Trịnh Hoài Đức biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Nguyên nhân chủ yếu mọi nơi trên Trái Đất đều lần lượt có ngày và đêm kế tiếp nhau là do?

A. Ánh sáng Mặt Trời chiếu vào một nửa Trái Đất

B. Trái Đất quay quanh Mặt Trời trong 365 ngày

C. Trục Trái Đất nghiêng trên mặt phẳng quỹ đạo

D. Trái Đất hình cầu và tự quay quanh trục

Trả lời: 

Đáp án đúng: D. Trái Đất hình cầu và tự quay quanh trục

Kiến thức mở rộng về trái đất

1. Tên của Trái Đất là gì? 

Trái Đất tên quốc tế là: Earth, là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt Trời có tên tiếng Anh không bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp hoặc La Mã, nguồn gốc của từ Earth hiện nay bắt nguồn từ tiếng Anglo-Saxon: Erda (Erdaz), nghĩa là mặt đất và đất, từ này dịch thành Eorthe hoặc Erthe trong tiếng Anh cổ và Erde trong tiếng Đức.

Hành tinh Trái Đất được hình thành từ một siêu tân tinh cùng với Mặt trời và các hành tinh khác. Chúng được hình thành bởi quá trình tích tụ các đám mây bụi và khí có nguồn gốc từ đĩa Mặt Trời; Điều này xảy ra khoảng 4,5 đến 4,8 tỷ năm trước.

2. Hình dạng của Trái Đất? 

Trái đất có hình dạng gần giống như hình cầu. 

3. Kích thước của Trái Đất? 

Thực tế: Trái đất rộng hơn ở vòng tròn đường xích đạo nếu so với vòng tròn từ cực đến cực. Có thể là do quá trình quay quanh trục của nó làm cho chu vi đường xích đạo đang tăng lên. Chu vi của Trái Đất Chu vi theo đường Xích đạo: 40.076 km (~ 24.902 dặm). Chu vi qua 2 cực: 40.005 km (~ 24.858 dặm). Bán kính của Trái Đất Bán kính theo Xích đạo: 6.378 km (~ 3.963 dặm). Bán kính theo 2 cực: 6.357 km (~ 3.950 dặm). Khối lượng: V = 4/3 pi x r3 = 1.086.781.292.542 km3 hoặc 260.732.699.457 miles3. Bề mặt Tổng diện tích bề mặt: khoảng 509.600.000 km2 (197.000.000 dặm vuông). Diện tích đất: 148.326.000 km2 (57.268.900 dặm vuông), chiếm 29% tổng bề mặt Trái Đất. Diện tích nước: 361.740.000 km2 (139.668.500 dặm vuông), chiếm 71% tổng bề mặt Trái Đất. 97 phần trăm là nước muối và chỉ có 3% là nước ngọt. Khối lượng uớc tính 5,976 x 1024 kg hoặc khoảng 6 x 1021 tấn. Vật chất Trái Đất có thành phần chủ yếu là oxy, silic, nhôm, sắt, canxi, natri, kali, magiê, niken và cacbon. Khối lượng riêng Trái Đất là hành tinh đậm đặc nhất Hệ Mặt Trời. Khối lượng riêng của Trái Đất khoảng 5,52 g / cm3 hoặc 5.520 kg / m3. Nước, như bạn đã biết, có khối lượng riêng 1000 kg / m3 ở nhiệt độ 3,98 độ C và ở áp suất 1 atmosphere. Dữ liệu quỹ đạo Thời gian Trái Đất cần có để quay quanh Mặt Trời một lần: 365,256 ngày. Quay vòng Trái Đất tự xoay quanh chính nó mỗi ngày, gây ra sự phân biệt giữa ngày và đêm, được sử dụng làm cơ sở cho việc đếm thời gian cách đây hàng nghìn năm. Phải mất 23,9345 giờ để Trái Đất xoay một vòng quanh chính nó. Trục quay của Trái Đất không vuông góc, nghiêng 23,45 °, nguyên nhân gây ra các mùa, bởi vì bề mặt Trái Đất thay đổi vị trí của nó so với Mặt Trời và do đó thay đổi lượng nhiệt được chuyển tới bề mặt. Vận tốc Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời với tốc độ 29,79 km (18,51 dặm) mỗi giây hoặc 107.870 km (67.027 dặm) mỗi giờ. Vệ tinh Ngoài một số vệ tinh nhân tạo đang hoạt động và lỗi thời (thông tin liên lạc, phát thanh, khí tượng, quân sự) hiện nay có 5 vệ tinh tự nhiên quay quanh Trái Đất.

4. Mọi nơi trên Trái Đất đều lần lượt có ngày và đêm kế tiếp nhau do: 

Trái Đất hình khối cầu Mặt trời chỉ chiếu sáng được một nửa. Do đó, nửa được chiếu sáng sẽ là ban ngày, nửa bị che khuất nằm trong bóng tối là ban đêm. Nhờ sự vận động tự quay của Trái Đất từ Tây sang Đông mà khắp mọi nơi trên Trái Đất đều lần lượt có ngày và đêm.

Hiện tượng ngày và đêm

Hình khối cầu của Trái đất luôn được Mặt trời chiếu sáng một nửa, vì thế đã sinh ra ngày và đêm, do Trái đất tự quay quanh trục, nên mọi nơi bề mặt của Trái Đất đều lần lượt được mặt trời chiếu sáng.

Nguyên nhân nào sau đây làm cho mọi nơi trên trái đất đều lần lượt có ngày đêm luân phiên nhau?

Trái Đất có hình khối cầu và tự quay quanh trục từ tây sang đông nên trong cùng một thời điểm, người đứng ở kinh tuyến khác nhau sẽ nhìn thấy Mặt trời ở độ cao khác, các điểm thuộc kinh tuyến khác nhau sẽ có giờ khác nhau, (giờ địa phương hay giờ mặt trời).

Để cho việc tính giờ và giao dịch quốc tế, người ta chia bề mặt Trái đất thành 24 múi giờ, mỗi múi giờ rộng 15 độ kinh tuyến. Giờ ở múi số 0 sẽ được lấy làm giờ quốc tế hay giờ GMT (Greenwich Mean Time). Việt Nam thuộc múi giờ số 7.

5. Hệ quả của sự vận động tự quay quanh trục của Trái Đất.

a) Hiện tượng ngày và đêm.

– Khắp mọi nơi trên Trái Đất đều lần lượt có ngày và đêm.

– Diện tích được Mặt Trời chiếu sáng gọi là ngày.

– Diện tích nằm trong bóng tối gọi là đêm.

Nguyên nhân nào sau đây làm cho mọi nơi trên trái đất đều lần lượt có ngày đêm luân phiên nhau? (ảnh 2)

b) Sự lệch hướng do vận động tự quay của Trái Đất.

– Các vật thể chuyển động trên bề mặt Trái Đất đều bị lệch hướng.

+ Ở nửa cầu Bắc vật chuyển động lệch về hướng bên phải.

+ Ở nửa cầu Nam vật chuyển động lệch về phía bên trái.

– Lực côriôlít ở cả hai bán cầu là như nhau.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết