storage/uploads/nguyen-nhan-hinh-thanh-thi-quoc_1

Nguyên nhân hình thành thị quốc

Câu trả lời chính xác nhất: Thị quốc là thành thị quốc gia lấy thành thị làm trung tâm và các vùng phụ cận để hình thành một nhà nước nhỏ. Thị quốc được hình thành là do địa hình chia cắt, đất đai nhiều vùng nhỏ, không có điều kiện tập trung dân cư ở một nơi. Hơn nữa nghề buôn bán và làm nghề thủ công là chính nên mỗi bộ lạc sống ở từng mỏm bán dảo, khi hình thành xã hội có giai cấp thì đây cũng hình thành Nhà nước (Thị quốc)

Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân hình thành thị quốc, mời bạn đến với nội dung dưới đây nhé.

1. Thị quốc là gì?

Nguyên nhân hình thành thị quốc

– Ở Địa Trung Hải, mỗi vùng, mỗi mỏm bán đảo là giang sơn của một bộ lạc. Khi xã hội có giai cấp hình thành thì đây cũng là một nước. Nước nhỏ, nghề buôn bán phát triển nên cư dân sống tập trung chủ yếu ở thành thị được gọi là các thị quốc.

– Phần chủ yếu của một nước là thành thị với một vùng đất đai trồng trọt ở xung quanh. Thành thị có phố xá, lâu đài, đền thờ, sân vận động, nhà hát và quan trọng hơn cả là có bến cảng.

>>> Xem thêm: Phần chủ yếu của một thị quốc là?

2. Nguyên nhân hình thành thị quốc

Thị quốc là thành thị quốc gia lấy thành thị làm trung tâm và các vùng phụ cận để hình thành một nhà nước nhỏ. Thị quốc được hình thành là do địa hình chia cắt, đất đai nhiều vùng nhỏ, không có điều kiện tập trung dân cư ở một nơi. Hơn nữa nghề buôn bán và làm nghề thủ công là chính nên mỗi bộ lạc sống ở từng mỏm bán đảo, khi hình thành xã hội có giai cấp thì đây cũng hình thành Nhà nước (Thị quốc). Nước thì nhỏ, nghề buôn phát triển nên cư dân tập trung ở thành thị có phố sá, lâu đài đền thờ, sân vận động, nhà hát và bến cảng, đó là thị quốc.

3. Lịch sử hình thành thị quốc

Nhìn chung, chưa có lịch sử hình thành cụ thể của thị quốc nhưng hình thái tồn tại của thị quốc đã xuất hiện từ thời Hy Lạp cổ đại và Roma, khi mà các mỏm bán đảo hay các vùng xuất hiện các bộ lạc định cư và xây dựng tổ ấm tại đó. Hầu hết nhưng cư dân thị quốc tại đó được gọi là người Viking. Tại các thị quốc sẽ có người đứng đầu và được gọi là tù trưởng. Theo đó là các cư dân bộ lạc sinh sống nương tự và giúp đỡ lẫn nhau.

Khi xã hội bắt đầu có sự phân chia giai cấp thì các thị quốc cũng được xem là một nước. Dần dần, các thị quốc nhờ vào sức lao động của cá nhân cũng như sự hỗ trợ, trao đổi qua lại mà phát triển hơn. Sau có sự tham gia buôn bán với các vùng lân cận thì thị quốc bắt đầu có sự mở rộng và phát triển hơn nữa. Nhìn chung, mặc dù nền kinh tế của thị quốc so với các quốc gia nằm trong nội địa có vẻ không mấy phát triển phồn thịnh bởi gặp rất nhiều khó khăn, song cuộc sống của cư dân vẫn được đảm bảo tồn tại tốt.

4. Hoạt động kinh tế trong thị quốc

Nguyên nhân hình thành thị quốc

– Thị quốc cổ đại là đô thị buôn bán, làm nghề thủ công và sinh hoạt dân chủ. Mỗi thành thị là một nước riêng.

– Ở đó, người ta bàn và quyết định nên buôn bán với nước nào và loại hàng gì, dùng ngân quỹ vào việc gì, nên trợ cấp cho dân nghèo bao nhiêu; có biện pháp gì để duy trì thể chế dân chủ và đặc biệt là có chấp nhận tiến hành chiến tranh hay không.

– Các thị quốc luôn giữ quan hệ buôn bán với nhau và với các vùng xa.

=> Nhờ đó, các thị quốc trở nên rất giàu có.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết