• Trang chủ
  • Nghiên cứu, xây dựng cấu trúc hệ thống kĩ thuật của (1) máy xay sinh tố; (2) máy điều hòa nhiệt độ trong gia đình. Trong hai hệ thống đó, hệ thống nào là mạch kín
storage/uploads/nghien-cuu-xay-dung-cau-truc-he-thong-ki-thuat-cua-1-may-xay-sinh-to-2-may-dieu-hoa-nhiet-do-trong-gia-dinh-trong-hai-he-thong-do-he-thong-nao-la-mach-kin_1

Nghiên cứu, xây dựng cấu trúc hệ thống kĩ thuật của (1) máy xay sinh tố; (2) máy điều hòa nhiệt độ trong gia đình. Trong hai hệ thống đó, hệ thống nào là mạch kín

Câu hỏi: Nghiên cứu, xây dựng cấu trúc hệ thống kĩ thuật của (1) máy xay sinh tố; (2) máy điều hòa nhiệt độ trong gia đình. Trong hai hệ thống đó, hệ thống nào là mạch kín

Lời giải:

1. Máy xay sinh tố

          Đầu vào                            Bộ phận xử lý                                                  Đầu ra

 

2. Máy điều hòa nhiệt độ trong gia đình

Nghiên cứu, xây dựng cấu trúc hệ thống kĩ thuật của (1) máy xay sinh tố; (2) máy điều hòa nhiệt độ trong gia đình. Trong hai hệ thống đó, hệ thống nào là mạch kín

Trong hai hệ thống trên, hệ thống tuần hoàn kín là hệ thống máy điều hòa nhiệt độ trong gia đình là hệ thống máy điều hòa kín

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 2: Hệ thống kĩ thuật

Bổ sung kiến thức về máy xay sinh tố

Máy xay sinh tố là gì?

– Máy xay sinh tố là một thiết bị nhà bếp thường được dùng để pha trộn, xay, nghiền thực phẩm nhằm phục vụ cho mục đích của người sử dụng. Máy xay sinh tố sẽ giúp công việc làm bếp của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn. Thay vì phải hì hụi mất thời giờ dùng cối và chày để đâm, nghiền nát thực phẩm, bạn chỉ cần cho tất cả vào máy xay sinh tố và bấm nút, rất dễ dàng, tiện dụng và tiết kiệm thời gian, công sức.

– Bên cạnh đó, máy xay sinh tố còn giúp bạn pha chế nhiều loại đồ uống khác nhau, trong đó phải kể đến những món sinh tố thơm ngon, hấp dẫn giúp bổ sung dưỡng chất cho cả gia đình.

– Với những công dụng của mình, máy xay sinh tố đang ngày càng được ưa chuộng và trở thành một trong những vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Hiện nay nhiều loại máy xay sinh tố đã được nâng cấp, tích hợp nhiều tính năng mới hiện đại hơn, giải quyết nhiều nhu cầu của người sử dụng.

Chức năng

Xay trái cây, rau củ

Đây là chức năng cơ bản của tất cả các dòng máy xay sinh tố từ đơn giản đến phức tạp. Có hai lưu ý quan trọng khi xay hoa quả:

* Sơ chế thực phẩm: thái vừa miếng tùy đường kính của ống tiếp nguyên liệu.

* Xay lần lượt các loại rau củ, trái cây có đặc tính khác nhau để tiết kiệm thời gian cũng như tận dụng hiệu quả năng suất máy: bạn muốn làm một ly sinh tố trái cây hỗn hợp bao gồm táo, lá bạc hà. Xay phần táo cho ra ly trước, vì táo có độ cứng hơn. Hơn nữa, hai thực phẩm này không nhất thiết dùng chung một cối xay. Lá bạc hà có tỉ lệ rất ít thì dùng cối xay nhỏ là hợp lý.

Xay các thực phẩm sống: thịt, cá, tôm.

Nếu bạn sử dụng máy xay sinh tố cho duy nhất một mục đích là xay hoa quả, thì vô tình bạn đã bỏ lỡ rất nhiều công dụng khác của chiếc máy này.

Bạn chuẩn bị nấu món bún chả cá cho cả gia đình, đã tự tay lựa chọn những con cá ngon để làm nguyên liệu cho món chả. Vậy máy xay sinh tố là lựa chọn tốt nhất để bạn có thể yên tâm về chất lượng chả cá cho món ăn yêu thích. Thịt cũng tương tự, chỉ cần thái mỏng vừa miếng sau khi đã rửa sạch.

Đối với thực phẩm tươi sống như thịt cá, lưỡi xay phù hợp nhất là lưỡi chữ thập có răng cưa, hoặc lưỡi thẳng lớn.

Từ bỏ những thói quen có hại khi sử dụng cối xay:

– Cho thực phẩm còn nóng vào máy xay: Đa phần cối xay được làm bằng nhựa cao cấp nhưng vẫn không đảm bảo vệ sinh thực phẩm nếu bạn cho trực tiếp thực phẩm vào cối xay lúc còn nóng, đó là lúc thực phẩm dễ dàng tác dụng với bề mặt cối hơn. Các bà mẹ thường xay nhuyễn cháo cho các bé lưu ý để nguội thức ăn hoàn toàn hãy cho vào máy xay.

– Cho quá nhiều thực phẩm vào cối xay: căn cứ vào thể tích của cối xay mà đưa vào lượng thực phẩm phù hợp, tránh máy bị quá tải.

– Thực phẩm sống hay chín đều có thể bám rất lâu vào thành cối sau khi xay, nên ngâm rửa ngay sau khi sử dụng máy để không mất thời gian cho công đoạn vệ sinh sau này.

– Thực phẩm bám mùi lâu hơn trên bề mặt nhựa, để tẩy mùi sau khi xay các loại thực phẩm như cá, tôm, thịt nên ngâm qua bằng nước cốt chanh pha loãng, nhiệt độ càng ấm càng tốt.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết