• Trang chủ
  • Nghị luận về Hạnh phúc là sự lựa chọn (hay nhất)
storage/uploads/nghi-luan-ve-hanh-phuc-la-su-lua-chon_1

Nghị luận về Hạnh phúc là sự lựa chọn (hay nhất)

Tuyển chọn những bài văn hay Nghị luận về Hạnh phúc là sự lựa chọn. Với những bài văn mẫu đặc sắc, chi tiết dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 

Nghị luận về Hạnh phúc là sự lựa chọn – Bài mẫu 1

“Hạnh phúc là một sự lựa chọn”. Hạnh phúc là điều mà ai cũng khao khát muốn có được nó. Vậy hạnh phúc là gì? Không có một định nghĩa rõ ràng nào về hạnh phúc nhưng chỉ biết đó là một trạng thái cảm xúc của con người khi thỏa mãn được nhu cầu nào đó của mình. Hạnh phúc có ở mọi nơi. Hạnh phúc có ở những điều đơn giản nhất. Như một em bé xa bố, nó chỉ cần được gặp bố trong một khoảnh khắc thôi đã thấy hạnh phúc rồi. Hay sau một buổi làm việc vất vả, gia đình được quây quần bên nhau, đó đã là điều hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc không phải tự nhiên mà có. Hạnh phúc là do con người tạo ra, do con người lựa chọn. Ví như nếu bạn đứng giữa sự giàu có và hạnh phúc thì bạn sẽ chọn gì? Rất nhiều người sẽ chọn sự giàu có nhưng họ đâu có hiểu được rằng hạnh phúc sẽ là động lực để giúp bạn làm được tất cả? Chúng ta luôn có quyền được lựa chọn để được hạnh phúc. Khi ta chọn cách để hạnh phúc, chúng ta sẽ làm được những việc theo ý muốn và may mắn dường như luôn bên cạnh chúng ta. Thậm chí nếu mọi thứ không xảy ra theo cách mà bạn mong đợi, thì nếu bạn chọn để hạnh phúc, bạn có thể chấp nhận mọi tình huống bất kể nó là gì và tận hưởng cuộc sống bất chấp nó đối xử với bạn thế nào. Vì vậy, hãy lựa chọn cho thật chính xác nhé!

Nghị luận về Hạnh phúc là sự lựa chọn – Bài mẫu 2

Con người thường nghĩ đến những điều lớn lao mỗi khi được hỏi về định nghĩa của hạnh phúc mà họ đâu biết rằng ” Hạnh phúc là một sự lựa chọn “.Hạnh phúc có thể coi là khái niệm để chỉ sự sung sướng,trạng thái tỏa mãn khi hoàn toàn đạt được ý nguyện .Có người coi hạnh phúc là khi đủ đầy về vật chất hoặc tinh thần ,hoặc là khi may mắn đạt được thứ gì đó.Hạnh phúc là một sự lựa chọn bởi lẽ bản chất của hạnh phúc không phải là ngẫu nhiên.Nếu một người coi việc mình may mắn có được gì đó là hạnh phúc thì khi đó,hạnh phúc chỉ là sản phẩm phụ của sự may mắn .Có những ngày tươi đẹp thì ắt sẽ có những ngày tăm tối ,u ám và chính khi đó bản chất của hạnh phúc được bộc lộ.Những người mà có thể cười ngay cả trong khó khăn chính là biểu hiện rõ ràng nhất của việc hạnh phúc không phải điều ngẫu nhiên. Mà ngược lại,hạnh phúc là sự lựa chọn. Hạnh phúc là những gì thuộc về lựa chọn để thấy được sự phiêu lưu khám phá trong từng khoảnh khắc, chọn để hiểu rằng luôn luôn có ánh sáng nơi cuối đường hầm, rằng luôn luôn thấy được điều tốt trong mọi tình huống và trong mỗi con người bất kể mọi thứ có khủng khiếp đến mức nào. Đó là chìa khóa cho hạnh phúc: hãy chọn nó.Có hạnh phúc hay không là do sự lựa chọn của mình.Hạnh phúc không có chân để mà tự tìm đến mỗi người. Vì vậy hãy chọn nó và theo đuổi nó.

Truyện ngắn ý nghĩa: Hạnh phúc là sự lựa chọn

Chúng ta thường có suy nghĩ rằng hạnh phúc là kết quả của bánh xe số phận đã an bài vào đúng thời điểm. Bạn bước xuống phố, nhìn thấy tờ 20 đô la, nhận được lời khen từ một người xa lạ, gặp được một chàng trai hay một cô gái hoàn hảo ( và dĩ nhiên không phải là tự lừa dối bản thân), tới cửa hàng yêu thích của mình và nhận được giảm giá 50% …

Thật dễ dàng cảm thấy hạnh phúc khi mà mọi thứ dường như đi theo đúng hướng mà bạn nghĩ, nhưng tôi nghĩ rằng định nghĩa hạnh phúc theo cách đó sẽ làm giảm đi ý nghĩa của nó, rằng nó là sản phẩm phụ của sự may mắn hay theo cách khác đó là một sự ngẫu nhiên. Trên thực tế tôi thậm chí từng cho rằng may mắn mới là sản phẩm phụ của hạnh phúc, nếu như tôi đang trong tâm trạng cực tồi tệ.

Hạnh phúc không hẳn là ngẫu nhiên.

Luôn có những ngày tươi đẹp, nhưng cũng có những ngày bình thường hay những ngày cực tồi tệ và chính những ngày đó bản chất thật sự của hạnh phúc sẽ được hé lộ. Đã bao giờ bạn gặp một người luôn giữ tinh thần lạc quan, bất kể họ đang có một ngày thật tồi tệ, và mọi thứ sai lầm như đang theo chiều hướng tiếp tục sai? Nếu như bạn cũng đang có một ngày tồi tệ, chỉ cần ở cạnh những người như vậy cũng có thể làm bạn cảm thấy phấn chấn lên (mặc dù với nhiều người đó là sự phiền toái, nhưng những điều đó thường bắt nguồn từ sự ghen tị). Những người có thể cười trong các hoàn cảnh khó khăn nhất đều học được bài học quan trọng, chính là bài học mà tôi đã khẳng định ở trên : hạnh phúc không hẳn là điều ngẫu nhiên.

Hạnh phúc là sự lựa chọn.

Đúng vậy, sự lựa chọn. Không phải là sự ngẫu nhiên, cũng không phải là món quà từ trên trời rơi xuống. Dĩ nhiên sẽ thật tuyệt nếu nhận được những món quà và bạn dễ dàng cảm nhận được hạnh phúc khi có được nó, nhưng hạnh phúc là những gì thuộc về lựa chọn để thấy được sự phiêu lưu khám phá trong từng khoảnh khắc, chọn để hiểu rằng luôn luôn có ánh sáng nơi cuối đường hầm, rằng luôn luôn thấy được điều tốt trong mọi tình huống và trong mỗi con người bất kể mọi thứ có khủng khiếp đến mức nào. Đó là chìa khóa cho hạnh phúc : hãy chọn nó. Dĩ nhiên không phải lúc nào cũng dễ dàng để lựa chọn, và đôi khi nó là điều bạn muốn làm sau cùng. Những khi đau buồn, hoặc khi bạn không thể có thời gian nghỉ cho chính mình, đôi khi bạn chỉ muốn hờn dỗi, và buồn bã để nỗi buồn kéo dài. Đó là một phản ứng tự nhiên nhưng nó cũng đòi hỏi cách bạn ứng xử, đó là sự lựa chọn. Và chọn cách hạnh phúc sẽ làm bạn thấy tốt hơn, mạnh mẽ hơn, khôn ngoan hơn và kiên cường hơn.

Chúng ta luôn có quyền lựa chọn để trở nên hạnh phúc .

Học cách thay đổi thái độ là một điều khó khăn nhưng cuối cùng nó rất xứng đáng. Khi ta chọn cách để hạnh phúc, mọi thứ có xu hướng làm việc thuận theo ý muốn và may mắn dường như luôn bên cạnh chúng ta; và thậm chí nếu mọi thứ không xảy ra theo cách mà bạn mong đợi, thì nếu bạn chọn để hạnh phúc, bạn có thể chấp nhận mọi tình huống bất kể nó là gì và tận hưởng cuộc sống bất chấp nó đối xử với bạn thế nào.

—/—

Trên đây là một số bài văn mẫu Nghị luận về Hạnh phúc là sự lựa chọn mà THPT Trịnh Hoài Đức đã biên soạn. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài. Chúc các em có một bài văn thật tốt!

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết