• Trang chủ
  • Nghị luận sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn nhưng chết trong nghèo khó là lỗi của bạn (hay nhất)
storage/uploads/nghi-luan-sinh-ra-trong-ngheo-kho-khong-phai-loi-cua-ban-nhung-chet-trong-ngheo-kho-la-loi-cua-ban_1

Nghị luận sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn nhưng chết trong nghèo khó là lỗi của bạn (hay nhất)

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Nghị luận sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn nhưng chết trong nghèo khó là lỗi của bạn. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp chi tiết, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé! 

Nghị luận sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn nhưng chết trong nghèo khó là lỗi của bạn – Bài mẫu 1

Có người nói: “Nghèo là một cái tội”. Câu nói hàm ý rằng, nghèo thì phải chấp nhận thua thiệt, nhỏ bé trong xã hội. Nhưng ở đây có hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, cần phân biệt rõ: Sinh ra trong nghèo khó và sống, chết trong nghèo khó. Con người không có quyền chọn nơi mình sinh ra nhưng có quyền chọn cho mình cách sống. Vì vậy, sinh ra trong nghèo khó không có nghĩa kết cục tất yếu là cả đòi sống và chết trong nghèo khó. Tuy nhiên, nếu sống suốt cuộc đòi mà bạn vân chết trong nghèo khó thì lôi lầm là từ phía bạn. Câu nói của Bill Gates: “Sinh ra trong nghèo khó không phải là cái tội. Nhưng nếu bạn chết đi trong nghèo khó thì đó là lỗi của bạn” gợi cho chúng ta suy nghĩ: cần phải xem xét lại trách nhiệm của mình đối với chính cuộc đời mình.

 Nghèo khó là tình trạng tuy con người phải lao động hết sức cực nhọc nhưng đồng tiền kiếm được vẫn không đủ để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của cuộc sống như ăn, ở, vệ sinh, y tế, giáo dục… Tình trạng đó khiến người ta có thể bị suy giảm sức khoẻ, ốm đau, bệnh tật, mù chữ, thất học. Người nghèo khó có thể bị ngược đãi, đánh đập, hoặc không có tiếng nói quyết định trong các công việc chung của cộng đồng cũng như các công việc liên quan đến chính bản thân họ. Những người nghèo vì thế, rất dễ bị tổn thương.

Sinh ra trong nghèo khó không phải là một cái tội. Con người sinh ra không được chọn cha, chọn mẹ, chọn hoàn cảnh gia đình giàu sang phú quý. Nhưng trên tất cả, được có mặt trên cuộc đời này là một niềm hạnh phúc lớn lao không gì so sánh được. Hơn nữa, nghèo về tiền bạc, của cải không phải là cái nghèo đáng sợ nhất. Một con người toàn diện, ngoài tiền tài còn phải hội tụ nhiều yếu tố như: có sức khoẻ, có ý chí, nghị lực, có tư duy, có tình cảm, có các mối quan hệ xã hội tốt… Sinh ra trong giàu có về vật chất nhưng yếu về sức khoẻ cũng khó có thể sống vui vẻ, hạnh phúc. Cha mẹ cho rất nhiều tiền nhưng tinh thần, ý chí bạc nhược, yếu đuối thì trước sau gì cũng rơi vào phiền não. Nghèo về kiến thức, thiếu kém về văn hoá thì dù là một đại gia vẫn bị xếp vào hàng trọc phú. Vì vậy, nghèo về ý chí, tư duy, hoài bão; nghèo về kiến thức và hành động mới là cái nghèo đáng sợ nhất.

 Hoàn cảnh nghèo khó là thử thách giúp con người đi đến thành công. Đối vói những con ngưòi giàu ý chí, nghị lực và sức sáng tạo, sụ nghèo khó không phải là lực cản mà ngược lại, là động cơ thôi thúc họ phấn đấu để vươn tới những gì họ đang thiếu và mong muốn. Nhiều nhà tỉ phú thành công trên thế giới đều xuất thân từ gia đình nghèo khó. Steve Jobs, cha đẻ của Apple sinh ra là trẻ mồ côi, được một cặp vợ chồng không mấy khá giả bang California nhận về làm con nuôi và ông từng bỏ ngang đại học vì không đủ tiền đóng học phí. Michael Dell, người sáng lập đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn sản xuất máy tính nổi tiếng thế giới Dell từng là người phục vụ, chuyên rửa chén đĩa trong một nhà hàng Trung Quốc với mức lương 2,3 USD /giờ… Nếu không sinh ra và lớn lên trong gia cảnh nghèo khó, những nhà tỉ phú trên chưa hẳn đã tìm được động lực để thay đổi cuộc đời họ. Với họ, nghèo khó không phải là một cái tội mà là một động lực thôi thúc họ có ước mơ, hoài bão và phấn đấu không ngừng nghỉ để thành công.

 Không thể lấy hoàn cảnh nghèo khó để đổ lỗi hay nguỵ biện cho sự lười biếng, dựa dẫm, thiếu ý chí và nghị lực của mình. Mỗi khi công việc không thành, mục tiêu không đạt được, con người thường hay đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho số mệnh, ít khi tự kiểm điểm nghiêm khắc bản thân. Người ta than thở rằng, vì nghèo mà họ không có điều kiện để học giỏi, vì nghèo nên phải đi ăn xin, thậm chí ăn cắp để tồn tại, vì nghèo nên bị người khác coi thường, xa lánh, bạo hành… Những điều đó có phần đúng, nhưng không phải là lí do chính đáng. Trong thực tế, nhiều người nghèo vẫn tự lao động kiếm sống và thành công. Trừ trẻ em, những người bất hạnh do bệnh tật, tật nguyền bẩm sinh, còn lại, con người phải tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình, đồng thời đóng góp một phần nào đó cho những người khác. Cuộc sống có thách thức nhưng cũng có cơ hội. vấn đề là con người có chủ động để vượt qua thử thách, nắm bắt cơ hội để thoát nghèo và trở nên giàu có hay không.

Thay vì ngồi than thở “nghèo là một cái tội”, hãy xem “nghèo” là một thử thách, thậm chí có khi là động lực để ta có hành động vượt lên. Hãy thoát khỏi lối tư duy rập khuôn, máy móc; hãy làm giàu vốn kiến thức của chính mình, hãy làm như những người giàu – chịu khó học hỏi, tìm tòi và sẵn sàng chấp nhận cái mới, sự thay đổi; hãy đừng âm thầm chịu đựng hoàn cảnh rồi đổ lỗi cho hoàn cảnh và số mệnh; hãy hành động nhiều hơn lí luận và triết lí. Thay vì khinh miệt người nghèo, đố kị vói người giàu, hãy xem làm giàu chân chính cũng là một nghĩa vụ cao cả đối với gia đình, quê hương, Tổ quốc

Nghị luận sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn nhưng chết trong nghèo khó là lỗi của bạn – Bài mẫu 2

Con người đâu ai có quyền lựa chọn nơi mình sinh ra. Có kẻ sinh ra đã giàu có thì ắt có người sinh ra trong nghèo khó. Bạn không thể lựa chọn hoàn cảnh mình sinh ra nhưng không có nghĩa bạn sẽ phải sống mãi như thế suốt đời. Nghèo vốn dĩ chẳng phải là một cái tội. Và chắc chắn sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn. Cũng không phải là lỗi của bố mẹ, không phải là lỗi của bất kì ai. Bạn không nên lấy hoàn cảnh nghèo đói để đổ lỗi hay nguỵ biện cho sự lười biếng, dựa dẫm, thiếu ý chí và nghị lực vươn lên của chính mình. Khi bạn thất bại, bạn cũng chớ đổ lỗi cho số phận, cho hoàn cảnh mà quên đi rằng cái cốt yếu chính là bản thân mình.

Bạn có biết, những người giàu có như Howard Schults, John Paul DeJoria hay rất nhiều tỷ phú khác đều có xuất phát điểm từ con số 0. Howard Schults đã từng chia sẻ rằng: “Khi lớn lên, tôi luôn cảm thấy mình đang sống ở một phía khác của xã hội. Tôi biết những người ở phía bên kia có nhiều nguồn lực, nhiều tiền và nhiều hạnh phúc hơn. Và bởi vì vài lý do, dù không biết tại sao và bằng cách nào, tôi lại muốn leo qua bức tường ngăn cách đó và đạt được thứ gì đó xa hơn cái mà một số người nói là có thể. Bây giờ tôi có thể mặc áo vest, thắt cà vạt nhưng tôi biết mình từ đâu đến và nơi đó thế nào”. Thế đấy, hoàn cảnh không hề quyết định cuộc sống của bạn, cái quan trọng là ở ý chí của bạn. Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn. Vì vậy nên thay vì ngồi than vãn về số phận bạn hãy một lần thử đứng lên đối mặt. Nhiều người thường hay than thở rằng: bởi vì nghèo mà họ không có điều kiện để học tập giỏi. Vì nghèo nên phải đi ăn xin, ăn cắp để tồn tại. Cũng vì nghèo nên bị người khác coi thường, xa lánh, đánh đập… Một phần có thể đúng nhưng không phải là cái cớ để không cố gắng rèn luyện. Cuộc sống này vốn dĩ đã rất công bằng với tất cả mọi người. Có thách thức thì sẽ có cơ hội. Bạn hãy xem hoàn cảnh nghèo khổ là một thách thức phải vượt qua rồi chắc chắn cơ hội và thành công sẽ tới.

Nghèo đói không thể quật ngã cuộc đời của một con người. Bạn không thể lựa chọn vạch xuất phát nhưng có thể thay đổi đích đến của cuộc đời. Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn nhưng không chịu cố gắng thì đó là lỗi của bạn. Bạn là ai sau này, giàu hay nghèo là do bạn quyết định. Số phận nằm trong tay bạn nên đừng than trách cũng đừng đổ lỗi cho bất kì ai kể cả hoàn cảnh của bản thân.

Nghị luận sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn nhưng chết trong nghèo khó là lỗi của bạn – Bài mẫu 3

Bill gate là một doanh nhân giàu có của Mỹ , với câu nói  ” nếu bạn sinh ra trong nghèo khó đó không phải là lỗi của bạn nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó đó mới chính là lỗi của bạn ”  đã khiến cho biết bao người tỉnh ngộ . Có người nói: “Nghèo là một cái tội”. Câu nói hàm ý rằng, nghèo thì phải chấp nhận thua thiệt, nhỏ bé trong xã hội. Nhưng ở đây có hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, cần phân biệt rõ: Sinh ra trong nghèo khó và sống, chết trong nghèo khó. Con người không có quyền chọn nơi mình sinh ra nhưng có quyền chọn cho mình cách sống. Vì vậy, sinh ra trong nghèo khó không có nghĩa kết cục tất yếu là cả đòi sống và chết trong nghèo khó. Tuy nhiên, nếu sống suốt cuộc đòi mà bạn vân chết trong nghèo khó thì lôi lầm là từ phía bạn. Câu nói của ông gợi cho chúng ta suy nghĩ: cần phải xem xét lại trách nhiệm của mình đối với chính cuộc đời mình.

—/—

Trên đây là một số bài văn mẫu Nghị luận sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn nhưng chết trong nghèo khó là lỗi của bạn mà THPT Trịnh Hoài Đức đã biên soạn. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài. Chúc các em có một bài văn thật tốt!

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết