• Trang chủ
  • Nghị luận “Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công” (hay nhất)
wp-content/uploads/2021/12/nothumb-best-featured.png

Nghị luận “Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công” (hay nhất)

Bạn đang gặp khó khi làm bài văn Nghị luận “Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công”? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn với nội dung hay nhất của THPT Trịnh Hoài Đức dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu bổ ích!

Nghị luận “Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công” – Bài mẫu 1

Mở bài:

Không biết đã bao nhiêu lần con người buông tay từ bỏ khi mà chỉ một chút nỗ lực, một chút kiên trì nữa thôi là anh ta sẽ đạt được thành công. Ranh giới giữa thành công và thất bại, thánh thiện và xấu xa mong manh như sợ tơ, vô thường như dòng nước. Không nỗ lực, con người sẽ rơi vào nghịch cảnh khổ đau. Không tỉnh táo, con người dễ rơi vào cay đắng. Nghĩ về điều đó mới thấy rằng câu nói “không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công, không tỉnh táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã” rất đúng đắn và thật đáng để suy ngẫm.

Thân bài:

“Nỗ lực khẳng định mình” là gì?

“Nỗ lực khẳng định mình” là ráng sức, kiên trì trong mọi hoàn cảnh để vượt qua những khó khăn nhằm khẳng định giá trị bản thân. Còn “Không tỉnh tảo chế ngự bản thân” là một trạng thái không biết làm chủ con người, cứ để cho bản năng lẫn át lương tri, lương năng. Nói khác hơn, không có một cái nhìn tích cực mỗi khi gặp sự kiện hay khó khăn trong cuộc sống để từ đó cứ buông mình trong những đam mê, mặc cho thời gia trôi đi một cách uổng phí. Vì thế, câu nói gợi lên trong ta về sự “thành công” hay “sa ngã” đều do bởi thái độ và cách nhìn của bản thân đặt vào mục tiêu, nghĩa là biết cố gắng trong mọi phút giây của cuộc sống thì thành công nằm trong tầm tay con không biết tỉnh táo trước những cám dỗ của thời cuộc hay những lối sống mang tính tiêu cực sẽ làm con người dễ rơi vào vòng lao lý hay những cạm bẫy của cuộc đời.

Tại sao không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công, không tỉnh táo chế ngự bản thân thì dễ vấp ngã?

Người có thể chuyển núi bởi đã bắt đầu bằng việc dỡ những hòn đá nhỏ. Người có thể làm nên những việc vĩ đại bởi đã bắt đầu làm tốt những việc nhỏ nhặt. Suy nghĩ đó như một lời nhắn nhủ mọi người phải không ngừng chế ngự bản thân trước những cám dỗ tầm thường và không ngừng nỗ lực trong các công việc, dù là những việc nhỏ nhặt thì mới mong cuộc sống có hạnh phúc chân thực trong cuộc sống này.

Không có thành công nào tự tìm đến với chúng ta. Cũng không có thành công nào có giá trị lớn lao mà không do sự nỗ lực của con người tạo ra. Chính không ngừng nỗ lực, con người mới trở nên tự tin hơn, mạnh mẽ hơn, sẵn sàng vượt qua khó khăn trở ngại, thắng nghịch cảnh, bước tới thành công.

Cuộc sống của bạn như thế nào, phần lớn do bạn quyết định. Khi vấp ngã, đừng vội đổ lỗi cho hoàn cảnh. Chẳng ai bị vấp ngã bởi một ngọn núi. Chúng ta chỉ bị vấp ngã bởi những hòn cuội, vốn rất tầm thường, nhỏ bé. Sự chủ quan và những hành động thiếu tỉnh táo sẽ khiến bạn phải trả giá.

Trong hành trình tìm kiếm tình yêu, hạnh phúc chỉ đến với những ai biết kiên nhẫn, biết lắng nghe, biết nỗ lực và dũng cảm đương đầu với thử thách. Cuộc sống là chuỗi dài của những thành công và thất bại đan kết nhau và không ngừng luân chuyển để tạo nên giá trị và ý nghĩa của đời người. Hiện hữu trong trần gian chẳng có ai đạt được thành công mãi mãi và cũng chẳng có thất bại nào kéo dài đến muôn năm. Nếu bạn đang thành công, xin đừng nghĩ rằng bạn sẽ bước đến tương lai với hào quang rực rỡ của thành công hiện có bởi nó thật mong manh.

Thành công ấy chỉ là khởi đầu của những gian nan trên đường bạn bước tới. Nó đặt ra bước đi thuận lợi để bạn dũng cảm và có lực để đạp bằng thử thách, tiếp tục tiến tới chứ không phải là điểm đến cao nhất và cuối cùng. Nếu bạn đang thất bại, mọi thứ trong tay bạn đã mất hết, cả thành trì ước mơ và khát vọng sụp đổ, xin bạn chớ tuyệt vọng. Đó là cơ hội tốt nhất để bạn khởi đầu lại mọi thứ một cách chắc chắn nhất. Chỉ cần còn có niềm tin, tất cả sẽ được gây dựng lại.

Chỉ cần bạn còn có nghị lực và niềm tin thì mọi thứ có thể được vực đậy. “Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây”. Thất bại không có nghĩa là chấm hết. Thất bại có ý nghĩa giúp bạn khởi đầu lại tất cả đúng đắn hơn, tỉnh táo hơn và nâng cao khả năng đạt đến thành công. Không có sự khởi đầu nào tốt hơn khi bạn đã hoàn toàn thất bại và không còn gì để luyến tiếc nữa. Vinh quang nằm trong nỗ lực chứ không phải kết quả. Nỗ lực hết mình là thắng lợi hoàn toàn. Chỉ có nỗ lực mới làm nên kì tích.

Muốn nỗ lực khẳng định mình và tỉnh táo chế ngự bản thân ta cần làm gì?

Không có con đường nào đi đến thành công tốt hơn con đường học tập. Tích lũy tri thức từng ngày là cách những người thanh công đã làm. Khi tri thức đủ đầy, bản lĩnh kiện toàn, thời có thuận lợi tất sẽ thành công. Tri thức là sức manh, ai có tri thức người đó sẽ làm chủ thế giới. Mặt khác, một trong những mục đích của việc học là để tự khẳng định mình, có bản lĩnh vững mạnh để chế ngự bản thân, tránh được những việc làm sai trái, giúp bản thân trong sạch, vững mạnh, trí tuệ sáng suốt.

Luôn luôn mơ ước, khát vọng và nhắm cao hơn khả năng của bản thân sẽ đưa bạn đến thành công. Đừng bận tâm tới việc làm tốt hơn những người đương thời hay những người đi trước. Hãy cố để tốt hơn chính mình. Cũng đừng vì tham vọng vật chất mà đánh giá sai lầm thành công của bản thân và của người khác. Tất cả những gì bạn thấy chỉ là tạm thời. Điều quan trọng đó là trong tương lai, bạn có thể làm thay đổi nó hay để nó làm thay đổi bạn, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào hành động của bạn trong ngày hôm nay.

Thành công không phải là đích đến, mà là một hành trình. Không có một đế chế nào trường tồn mãi mãi. Đừng cho rằng những người giàu có, đang tận hưởng cao sang phú quý là người thành công. Vì biết đâu, để có được những tiện nghi sang trọng đó họ phải đạp lên thành trì đạo đức, hay để có được chức vị cao trong xã hội họ đã phải luồn, phải lách hết chỗ này, tới chỗ kia. Hoặc có thể họ có những thứ đó nhưng gia đình lại đổ vỡ, bạ bè xa lánh. Hiểu theo nghĩa này thì có vẻ trong thành công vẫn luôn tiềm tàng những nỗi xót xa. Và ngược lại, đừng nghĩ rằng những người lao động tầm thường, đồng lương ít ỏi, cuộc sống thiếu thốn là kẻ thất bại. Vì biết đâu, trong khốn khó, họ luôn biết vun vén cho cuộc sống của mình, biết gìn giữ phẩm đức, không tham lam, ích kỉ, biết dành cho người khác sự chia sẻ, cảm thông và luôn được mọi người yêu quý.

Có lẽ, ta cũng không thể phủ nhận những giá trị của thành công, nhưng những giá trị này phải được xay dựng dựa trên sức lao đọng chân chính thì mới đáng trân trọng. Để gặt hái được thành công, thiết nghĩ cần nỗ lực của bản thân hằng ngày, nghĩa là biết gạt bỏ những mưu cầu không cần thiết, siêng năng rèn luyện những kỹ năng theo đúng với năng khiếu cũng như sở thích của mình, không tham lam, ích kỉ hay vụ lợi. Cũng không nên cướp lấy thành công từ người khác. Việc được thừa hưởng một giá trị lớn lao từ người khác không thể coi đó là thành cong dù nó có thể làm thay đổi cuộc đời bạn.

Muốn đạt tới thành công chân thiện, hãy biết nhìn vào bên trong của con người mình, nghĩa là luôn để tâm trí mình yên lặng bỏ qua những bộn bề lao xao của cuộc sống nhằm ý thức trong mọi suy nghĩ cũng như hành động. Vì một khi làm chủ được bản thân thì con người có thể điều khiển được những công việc của mình. Khoa học càng phát triển, xã hội càng văn minh thì nhu cầu hưởng thụ của con người ngày càng lớn. Để đáp ứng cho nhu cầu hưởng thụ thì sự thành công trong các lãnh vực đối với con người rất cần thiết. Có thể nói rằng, chưa bao giờ thành công trong các lãnh vực cũng như sa ngã trong mọi vấn đề lại là những cạm bẫy luôn rình rập con người như ngày nay. Đúng hơn, giá trị của tiền bạc đang chi phối toàn thể đời sống xã hội. Để thành công trên con đường sự nghiệp người ta có thể mua bằng bạc, để thành danh trên đường đời người ta có thể đổi bằng tiền.

Mặt khác, con người ngày nay đang quá lạm dụng vào tiền bạc mà không còn biết nỗ lực để khẳng định giá trị của bản thân nhằm phát huy hết năng khiếu mà mình đã có sẵn. Nếu một số người đã dùng tiền để mua thành công thì bộ phận khác lại bị tiền mua chính bản thân, nghĩa là, năng khiếu thì có đó, nhưng vì sự quyến rũ của tiền bạc mà họ bán rẻ lương tâm. Bên cạnh đó, vì không tỉnh táo mà trong phút nhất thời họ đã để cho con đường phía trước không còn thênh thang.

Phê phán:

Tuy nhiên, bên cạnh những người đang bị tiền bạc chi phối còn có rất nhiều người nỗ lực, phấn đấu không ngừng để thực hiện cho được những ước mơ, hoài bão của mình, nhằm nói với người khác biết rằng, không nhất thiết nhiều tiền bạc mới có thể thành công.

Bài học nhận thức và hành động:

Nếu biết kiên trì, nỗ lực con đường thành công vẫn luôn rộng mở để đón những ai dám dấn thân vào. Đừng sợ vấp ngã. Nếu cuộc đời bạn không một lần vấp ngã, đó là điều tốt nhưng sẽ tốt hơn nếu vấp ngã, bạn kiên cường đứng lên.

Cuộc sống quá nhiều ngang trái, dòng đời có lắm đổi thay. Đổi thay nào cũng làm ta sợ, ngang trái nào cũng làm ta đau. Đó là thực tế của kiếp nhân sinh. Nhưng không vì thế mà ta cứ buông mình sống theo bản ngã là cái tôi ưa thích hưởng thụ. Sự thành công là điều cần thiết, nhưng đừng vì nó mà ta đạp lên những thành trì đạo đức cũng như những giá trị luân lý. Vì năng lực của mỗi người là quà tặng của Thượng Đế ban cách nhưng không, nó như một bước đệm để con người hướng đến tương lai. Còn những nỗ lực của bản thân là chất xúc tác làm cho quà tặng này được lớn lên. Bên cạnh đó, sự tỉnh táo trong các hành động cũng như suy nghĩ là điều cần thiết để giúp mỗi người tin tưởng hơn và một tương lai tốt đẹp đang chờ đón phía trước.

Kết bài:

Chúng ta cảm thấy điều chúng ta đang làm chỉ là một giọt nước trong đại dương. Nhưng đại dương sẽ ít hơn chỉ bởi thiếu đi giọt nước ấy. Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công, nhưng không tỉnh táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã”. Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực, và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ.

Nghị luận “Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công” – Bài mẫu 2

Thành công và thất bại – hai lề của một con đường mà mỗi chúng ta đã, đang và sẽ đi tới. Tất nhiên ai cũng muốn nghiêng mình đi trên con đường trải đầy hoa hồng nhưng giữa thành công và thất bại chỉ cách nhau một sợi chỉ mảnh, rất khó để mà có thế mãi đi theo một chiều. Và sớm hiểu được điều đó, từ xưa có người đã cho rằng: “Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công, nhưng không tính táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã”.

Hai chữ “thành công” là đích đến của mỗi chặng đường, là ước muôn và là mục tiêu sống của mỗi con người. Goethe – một nhà tư tưởng nối tiếng của Đức cho rằng: “Tôi là người nghĩa là một kẻ chiến đấu”. Vào những năm thế kỉ XX, chúng ta chiến đấu với lũ xâm lăng bằng đao, phay, kiếm, mác… và ngày nay, chúng ta lại chiến dấu trên những chiến trường khác, chiến đấu trong công việc, học tập và trong cuộc sống của chính mình. Chúng ta nỗ lực, phấn đấu bằng tất cả ý chí, nghị lực, vượt lên trên những khó khăn, trở ngại, không chấp nhận, bằng lòng với thực tại, luôn hướng đến mục tiêu cao hơn nữa, tốt đẹp hơn nữa, biến ước mơ thành hiện thực, cố gắng để có thể đặt bước chân vào khoảng trời của mơ ước và hi vọng, để nếm trải hương vị của thành công. Đã là nhà bác học, Lương Đình Của vẫn không một phút nghỉ ngơi, ông đã phải vất vả, gian lao trên những cánh đồng để tạo ra những giống lúa tốt, năng suất cao phục vụ cho đời sông của bà con nông dân. Như thế đã có thế được gọi là đỉnh cao của thành công – một sự khẳng định mình, như thế cuộc sông mới trở nên có ý nghĩa, con người tồn tại đúng nghĩa tạo hóa đã ban tặng. Nhưng cũng có những con người không say mê, không hứng thú với công việc của mình, chỉ thỏa mãn với thực tại trước mắt thì tất cả thụ động, bạc nhược, tự ti sẽ búa vây ghì chặt con người. Và tất nhiên lúc ấy thành công sẽ khó và thậm chí sẽ không bao giờ mỉm cười. Lúc ấy sẽ không có những Lê Vũ Hoàng với giải nhất của “Đường lén đỉnh Olympia”, sẽ không có những người như thầy Nguyễn Ngọc Ký, sẽ không có những câu chuyện cảm động về chàng trai Nguyễn Ngọc Sơn – cống hiến đến hơi thớ cuối cùng.

Nếu “không nổ lực khẳng định mình thì khó thành công” nhấn mạnh về ý chí, nghị lực sống thì “không tỉnh táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã”, nhấn mạnh về lí trí. Hai vế tưởng như là trái ngược nhưng thực chất là bố sung cho nhau.

Tỉnh táo chế ngự mình không phải là dễ nhưng cũng không phải là không làm được. Như thế người ta gọi là “say mê trong điềm tĩnh”. Có những kẻ chỉ chạy theo một cách mù quáng, cô’ chạy theo cái đẹp tương lai mà quên đi những tảng đá trước mắt nhưng có biết rằng chạy càng nhanh thì khi vấp càng bị đau, càng bị thương nặng và nếu biết điều chỉnh tóc độ, biết dừng và “phanh” đúng chỗ, đúng lúc, biết né tránh thì tuy có chậm nhưng vẫn an toàn. Ví như Nguyễn Trãi, nếu ông mang tư tường hiếu chiến, đuổi theo bọn quân bại trận, giết cho kì được tên giặc cuối cùng thì quân ta sẽ tiếp tục tổn thất biết bao nhiêu chi bằng đế “dân ta nghỉ sức” như thế sẽ không thất bại về lòng dân mà ngược lại còn thành công về mọi mặt. Hay những sinh viên mới ra trường, tuổi trẻ nông nồi như những con ngựa háu đá, đuổi theo những ước muốn thức thời bỏ mặc những lời khuyên, chạy đua với nhau để rồi nhận lấy sự sụp đổ. Vì thế để có thề đi được lâu dài và an toàn trên con đường “sợi chỉ” này thi phải biết dung hòa giữa “nỗ lực khẳng định mình” và “tỉnh táo chế ngự mình”.

Vì khác với các loài thú khác, con người biết tự kiểm soát mình bằng lí trí và biết vươn đến thành công, chúng đều có vai trò quan trọng như nhau đến việc hình thành và phát triển nhân cách. Nó làm cho con người ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, hữu ích hơn, biết điều chỉnh bản thân thông qua hành động, biết ý thức về hành vi và thái độ của mình.

Một con người luôn cố gắng nỗ lực bản thân, việc gì cũng muốn thử, muốn làm cho đến cùng nhưng biết dừng lại đúng lúc, biết được khả năng của mình đến đâu thì vừa có cơ hội học hỏi vừa tránh làm ảnh hưởng đến người khác. Và điều đó có lẽ thật đẹp thậm chí là cao cả, nó hướng tới vẻ đẹp chân thiện Mĩ và hài hòa với chuẩn mực văn hóa, đạo đức, pháp luật của xã hội.

Nếu con người bị tiền bạc, vinh quang làm mờ mắt, bị buộc chặt vào vòng danh lợi nhỏ nhen, tầm thường, vị kỉ, gạt đi tất cả những gì gọi là nhân đạo, gọi là đạo đức, thậm chí còn lách léo những sơ hở của pháp luật, chỉ biết có một điều duy nhất là việc gì đem lại lợi ích cho bản thân, mặc kệ quyền lợi của người khác và của xã hội, bất chấp thủ đoạn, làm những điều xấu xa, ti tiện, bất chấp công lí, tình thương. Ta đã từng biết đến nhiều về sự tha hóa trong nhân cách con người, vì đồng tiền bán rẻ lương tâm đến từ những con người tầm thường, đê hèn, những ham muôn hết sức ích kỉ của bản thân, sẵn sàng chà đạp lên mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu xương của đồng loại. Như Trần ích Tắc thời nhà Trần, học cao, hiểu rộng nhưng dã phản bội dòng họ, phản bội đất nước chỉ vì bị cám dỗ bởi ngôi vị An Nam quốc vương mà quân giặc hứa sẽ ban cho.

Rốt cuộc thì sự nỗ lực tiến thân ngoài cái tài, ngoài thực lực sẵn có, còn cần có lương tâm soi sáng để không bị lầm đường lạc lối và bị vấp ngã đớn đau, bằng không thành công kia chỉ là sự tàn lụi, khô héo của tâm hồn mà thôi.

Đó không chỉ là bài học, là ý kiến hướng cho con người ta về cách thức đi trên đường đời mà còn đưa con người ta đốì diện trước một quy luật trong cuộc sống nhân sinh: “để hoàn thiện nhân cách bao giờ cũng cần một ý chí mạnh mẽ cùng một lí trí tỉnh táo” nghĩa là học hỏi trong sự chắt lọc những gì tinh túy và đúng mực nhất. Nó có vai trò và tác dụng đôi với việc tu dưỡng phấn đấu của con người nói chung và thanh niên hiện nay nói riêng – những con người trong thời đại mới. Ngày nay sức mạnh dân tộc là sự kết tinh của sức mạnh trí tuệ và sức mạnh tinh thần. Vậy thì trước mắt mỗi một thế hệ trẻ phải luôn nung nấu cho mình một mục tiêu, có ý chí, bản lĩnh phi thường và tỉnh táo trước mọi vấn đề. Và ngay chính phút giây này, tuổi trẻ chúng ta phải nỗ lực học tập, biết say mê và tỉnh táo, không sa vào những thứ phù phiếm, luôn hướng mình trở thành người công dân tốt, người lao động chân chính để “không khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí”, dể có thề xây dựng một Việt Nam hiện đại trong tương lai gần.

Là một câu danh ngôn có sức cảm hóa kì diệu đối với mỗi một con người, lời nói ấy cho đến bây giờ vẫn âm thầm, lặng lẽ ngự trị trong tâm linh và như kim chỉ nam dẫn đường, nó vẫn cùng các thế hệ tiếp tục dấn thân tiến bước vào đời.

Nghị luận “Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công” – Bài mẫu 3

Trong cuộc đời con người ai chẳng mơ ước sự thành công nhưng con đường đến thành công đâu phải là thảm hoa hồng rực rỡ. Để đạt được điều đó cần phải có một sự cố gắng, nỗ lực khẳng định mình nhưng đồng thời cũng phải biết chế ngự bản thân mình trước mọi cám dỗ của cuộc sống. Tôi rất thích một câu nói “ Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công, nhưng không tỉnh táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã”.

Vậy những nỗ lực khẳng định mình là gì ? Đó chính là ý chí của con người trong cuộc sống. Nếu muốn thành công trước hết con người phải có một ý chí, một quyết tâm cao độ trước mục tiêu của mình. Nếu không có ý chí, con người sẽ chẳng thể làm được điều gì. Nhưng nếu chỉ có ý chí thôi thì cũng chưa đủ. Con người còn cần phải có một lý trí tỉnh táo, sáng suốt để chế ngự bản thân mình. Bởi cuộc sống vô vàn những cạm bẫy, những cám dỗ. Nếu không tỉnh táo con người dễ bị vấp ngã, dễ bị thất bại.

Tôi đã từng được nghe câu chuyện về một cậu bé nghèo khổ với bài văn viết về mơ ước của mình. Cậu đã nhận điểm kém cộng lời phê của thầy giáo về ước mơ viển vông, thiếu thực tế khi cậu muốn trở thành một chủ trang trại nuôi cừu. Với ý chí quyết tâm của mình, cậu đã biến ước mơ đó thành sự thật. Cậu đã trở thành một chủ trang trại rộng lớn với những đồng cỏ, những đàn cừu của mình trong sự ngạc nhiên, thán phục của người thầy và mọi người. Ý chí của cậu bé nghèo khổ đó thật khiến chúng ta khâm phục . Hay câu chuyện về thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí – bị liệt cả hai tay nhưng vẫn quyết tâm nỗ lực đến trường. Nguyễn Ngọc Kí không chỉ viết được rất đẹp bằng đôi chân mà còn làm được rất nhiều việc có ích khác trong cuộc sống. Nếu không có ý chí làm sao Nguyễn Ngọc Kí có thể làm được điều đó? Trong cuộc sống còn biết bao những tấm gương về ý chí khiến chúng ta phải cảm phục như những bạn học sinh nghèo đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn của mình để học tập tốt. Nhiều bạn đã thi đỗ vào các trường đại học, thậm chí trở thành thủ khoa…Thật đáng ngưỡng mộ!

Nhưng thực tế cũng cho thấy con người nếu không tỉnh táo chế ngự bản thân thì rất dễ vấp ngã. Đã có bao nhiêu người chỉ vì một phút thiếu suy nghĩ đã phải trả những cái giá quá đắt cho cuộc đời. Những bạn trẻ lỡ đi vào con đường nghiện ngập, game hay ma túy, rượu chè. Những hành động khiến cho con người phải suốt đời sống trong dày vò tội lỗi. Tất cả đều bắt đầu từ việc không tỉnh táo chế ngự bản thân. Con người luôn phải cố gắng để khẳng định mình nhưng sự khẳng định đó phải phù hợp với các chuẩn mực về đạo đức, văn hóa và pháp luật của xã hội chứ không phải là sự khẳng định mình bằng mọi giá. Việc cố gắng khẳng định mình là một nhu cầu của con người, nhất là con người trong đời sống hiện đại. Nếu không tự khẳng định mình bạn sẽ chẳng bao giờ thành công. Nhưng quan trọng hơn cả là chúng ta hãy hoàn thiện nhân cách của mình bằng một ý chí mạnh mẽ và cả một lí trí sáng suốt tỉnh táo.

Câu nói: Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công, nhưng không tỉnh táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã quả là một lời khuyên hữu ích cho mỗi chúng ta nhất là với thế hệ trẻ- Những con người đang cố gắng nỗ lực khẳng định mình nhưng cũng còn rất bồng bột thiếu lí trí. Hãy rèn luyện cho mình một ý chí kiên cường, mạnh mẽ để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống nhưng cũng cần phải có một lý trí tỉnh táo để làm chủ bản thân mình trong mọi hoàn cảnh. Nếu bạn thực sự đã có một ý chí mạnh mẽ và một lý trí sáng suốt thì chắc chắn con đường phía trước của bạn dù thế nào đi chăng nữa tôi tin bạn cũng sẽ thành công!

Nghị luận “Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công” – Bài mẫu 4

Trong cuộc đời của mỗi con người, ai cũng mong muốn có được thành công? Ai cũng khát khao được khẳng định giá trị của mình và làm nên một cuộc sống có ý nghĩa? Thế nhưng con đường dẫn đến thành công không phải là con đường trải đầy hoa hồng mà luôn có những chông gai, thử thách. Để đạt đến vạch đích, chúng ta phải luôn không ngừng nỗ lực khẳng định mình, kiên trì đứng dậy sau vấp ngã nhưng đồng thời cũng phải biết chế ngự bản thân mình trước mọi cám dỗ của cuộc sống. Đúng như câu nói sau “Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công, nhưng không tỉnh táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã” .

Theo bạn, “thành công” là gì? Thành công là đạt được điều mình mong muốn, là thực hiện được mục đích mà mình đã đề ra. Trái ngược với thành công, “vấp ngã” là sa ngã, là sự thất bại của con người trong cuộc sống. Còn “Nỗ lực khẳng định mình” là gắng sức hết mình, là kiên trì, có ý chí quyết tâm vượt qua thử thách, khó khăn nhằm khẳng định năng lực, giá trị của bản thân. “Không tỉnh táo chế ngự mình” là một trạng thái không biết làm chủ bản thân, để cho bản năng lấn át đi lí trí, đó cũng là cách nhìn tiêu cực trước những thách thức của cuộc sống để rồi buông mình theo những ảo vọng, không biết chấp nhận giới hạn của bản thân và những gì mình đang có.

Tóm lại, chỉ bằng cách nêu lên hai vế đối ngược nhau, ý kiến trên đã đem đến cho ta một bài học sâu sắc về cách hoàn thiện bản thân cũng như đối mặt với thành công và vấp ngã: Nếu chúng ta không ngừng cố gắng, nỗ lực trong mọi phút giây của cuộc sống thì thành công nằm trong tầm tay, nhưng không biết tỉnh táo trước những cám dỗ của thời cuộc hay những lối sống mang tính tiêu cực sẽ làm cho con người ta dễ rơi vào vòng lao lí hay những vòng xoáy cạm bẫy của cuộc đời.

Tại sao không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công nhưng không tỉnh táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã? Cuộc sống là chuỗi ngày của những thành công và thất bại đan xen với nhau tạo thành vô số mắt xích nối dài trong dòng chảy của thời gian. Hiện hữu trong trần gian chẳng có ai đạt được thành công viên mãn mà không phải trải qua những thất bại đắng cay, không nhờ vào sự nỗ lực, gắng sức của bản thân. Người ta đều nói giữa thiên tài và kẻ ngốc chỉ cách nhau một bước chân, nhưng một cái bước chân ấy đã đủ để tạo ra khoảng cách và sự khác biệt giữa họ. Không ngừng nỗ lực, có ý chí quyết tâm phấn đấu giúp con người có sự tự tin vào chính mình, vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Họ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi đối diện với thử thách khó khăn và chiến thắng được nghịch cảnh, vươn tới thành công. Nỗ lực hết mình còn giúp ta khám phá ra được năng lực của bản thân, từ đó giúp ta phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu để hoàn thiện nhân cách. Giống như Thomas Edison từng nói: “Thiên tài chỉ là một phần trăm cảm hứng và 99 phần trăm còn lại là đổ mồ hôi” . Trong khi bạn đang ngồi chơi thì những người ngoài kia đều đang nỗ lực học tập, kiên trì sáng tạo ra cái mới. Để rồi khi bạn ngồi vào bàn học, mới làm được một bài thì họ đã lên giường đi ngủ rồi. “Sự tại nhân vi” . Trên thế giới có nhiều người như vậy, mỗi giờ, mỗi giây, mỗi phút họ đều cạnh tranh với nhau. Những thứ mới mẻ của ngày hôm nay rất có thể sẽ lỗi thời trong ngày mai. Nếu bạn không cố gắng, nỗ lực khẳng định bản thân thì bạn sẽ không thể theo kịp với thời đại, và dần dần bạn sẽ bị đào thải khỏi thế gian này. Nhìn vào ai đó đang sở hữu những tiện nghi sang trọng hay có một địa vị cao sang trong xã hội. Bạn chỉ biết ngồi đó cảm thán và mơ mộng rằng sẽ có một chàng hoàng tử đến và đưa bạn ra khỏi cuộc sống nghèo khó, tối tăm này.

Nhưng không bạn à! Đây là thực tai và nó không “màu hồng” như trong truyện cổ tích đâu. Có lẽ bạn không biết rằng, để có được thành công như ngày hôm nay thì họ đã phải kiên trì, cố gắng tới mức nào. Vậy nên, hãy thôi mơ mộng và bắt tay vào làm việc đi, hãy cho thế giới biết bạn mạnh mẽ và tài giỏi tới mức nào. Bởi như Lỗ Tấn đã nói “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng.” Nick- Vujicic- sinh ra không có tứ chi, trong những năm đầu của cuộc đời, anh đã phải đối mặt với sự chế giễu từ mọi người xung quanh, sự từ chối nhận học của nhiều trường, rơi vào trầm cảm tồi tệ và nhiều lần có ý định từ bỏ cuộc sống. Tưởng chừng những khó khăn ấy đã đủ để đánh bại một con người nhỏ bé nhưng anh thì không. Anh không chấp nhận phó thác cho vận mệnh và luôn luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để khẳng định mình. Trời cao không phụ người có lòng, anh tốt nghiệp với tấm bằng đại học kép trên tay và trở thành nhà diễn giả nổi tiếng thế giới, truyền động lực cho hàng trăm triệu bạn trẻ. Điều đó cho ta thấy rằng, trên đời này không điều gì là quá tồi tệ mà không thể vượt qua.

Tuy nhiên, trên con đường dẫn đến thành công cũng như trên hành trình tìm kiếm tình yêu, hạnh phúc đích thực vậy, chỉ có ý chí, quyết tâm thôi chưa đủ, con người còn cần phải có lý trí, phải tỉnh táo trước những cám dỗ của cuộc sống và nhận thức đúng đắn về giá trị, năng lực của bản thân mới không sa ngã, bi lụy, không đánh mất chính mình, không chìm ngập trong đau thương và nước mắt.

Trên con đường dẫn tới thành công có rất nhiều lựa chọn. Bạn chọn đi thẳng hay đi lối tắt, đường đường chính chính hay đi đường vòng? Người có thể chuyển núi bởi đã bắt đầu bằng việc dỡ những hòn đá nhỏ. Người có thể làm nên những việc vĩ đại bởi đã bắt đầu làm tốt những việc nhỏ nhặt nhất. Đúng vậy, tôi chọn bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất. Tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống đều diễn ra theo tuần tự thời gian, phải có trước rồi mới có sau, phải có cái nhỏ rồi mới đến cái lớn. Nếu ta quá nóng vội, hấp tấp, không tỉnh táo trong những quyết định của mình thì ta sẽ dễ rơi vào tình trạng rối ren, hoảng loạn, khiến mọi việc tưởng chừng như đơn giản lại trở nên phức tạp hơn. Đừng vì cái lợi trước mắt mà bỏ qua những hậu quả về sau. “Sai một li đi một dặm”, bạn cần phải giữ cho mình một cái đầu lạnh và phải luôn biết làm chủ bản thân, đừng để con tim lấn át đi lí trí, hãy luôn cẩn trọng trong từng bước đi bởi vì”Người đi quá nhanh sẽ đến quá muộn” . Muốn đạt tới thành công chân thiện, hãy biết nhìn vào bên trong con người mình, nghĩa là luôn để tâm trí mình tĩnh lặng, bỏ qua những bộn bề lao xao của cuộc sống nhằm ý thức trong mọi suy nghĩ cũng như hành động. Vì một khi làm chủ bản thân thì con người có thể điều khiển được những công việc của mình, tránh xa được những cạm bẫy để có thể vươn tới thành công. Giống như Bada Ram Dass từng nói “Càng trong tĩnh lặng, bạn càng lắng nghe được nhiều hơn”.

Ở đời có mấy ai tránh thoát được chữ “danh vọng tiền tài”. Thế nhưng đừng để nó chi phối bạn. Văn Quyến từng là hi vọng của bóng đá nước nhà với những pha xử lý bóng tinh tế cũng như kĩ thuật điêu luyện. Vậy mà vì một chút lợi nhuận trước mắt, anh cùng một số cầu thủ trong đội tuyển Olympic tham gia vào vụ cá độ, anh đã phải trả giá đắt cho suy nghĩ, hành động thiếu tỉnh táo của mình là sự nghiệp của anh đã dần dần sụp đổ. Hay đó là những bạn trẻ lỡ đi vào con đường nghiện ngập ma túy, rượu bia.. Họ đã bị những thú vui tầm thường đó che lấp đi vẻ đẹp tự nhiên, trong sáng của tuổi học trò để rồi đánh mất đi cơ hội được học tập, vươn tới thành công.

Hai vế tưởng như đối lập nhau nhưng ngược lại lại bổ sung cho nhau, cho thấy nỗ lực khẳng định mình để thành công và tỉnh táo chế ngự mình đều có vai trò quan trọng trong quá trình hoàn thành nhân cách của mỗi người. Bên cạnh những người không có ý chí nghị lực, niềm tin, thiếu tỉnh táo, dễ sa ngã trong cuộc sống thì vẫn còn những người luôn biết cố gắng, kiên trì, phấn đấu không ngừng để thực hiện ước mơ, hoài bão, cẩn trọng trong mọi bước đi..

Ý kiến trên thật là đúng đắn! Ngay chính giây phút này, tuổi trẻ chúng ta phải nỗ lực học tập, biết say mê và tỉnh táo, sáng suốt, không sa vào những thứ phù phiếm, luôn hướng mình trở thành người công dân tốt, người lao động chân chính để “không khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng sống hoài phí”, để có thể xây dựng một Việt Nam hiện đại, văn minh trong tương lai gần.

“Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công, nhưng không tỉnh táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã” . Chúng ta chỉ là một hạt cát trên sa mặc, một ngọn cỏ trong rừng cây, một con sóng giữa đại dương, việc của chúng ta là không ngừng cố gắng mỗi ngày. Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực, và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ.

—/—

Trên đây là một số bài văn mẫu Nghị luận “Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công” mà THPT Trịnh Hoài Đức đã biên soạn. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài. Chúc các em có một bài văn thật tốt!

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết