• Trang chủ
  • Nghị luận Khi ta gieo một hạt mầm tốt đẹp ta làm cho cuộc sống của mình tỏa hương (hay nhất)
storage/uploads/nghi-luan-khi-ta-gieo-mot-hat-mam-tot-dep-ta-lam-cho-cuoc-song-cua-minh-toa-huong_1

Nghị luận Khi ta gieo một hạt mầm tốt đẹp ta làm cho cuộc sống của mình tỏa hương (hay nhất)

Tham khảo Dàn ý: Nghị luận Khi ta gieo một hạt mầm tốt đẹp ta làm cho cuộc sống của mình tỏa hương, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn cảm nhận cực hay, chi tiết nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, cùng tham khảo nhé!

Dàn ý: Nghị luận Khi ta gieo một hạt mầm tốt đẹp ta làm cho cuộc sống của mình tỏa hương.

Đề số 1: Bàn luận về ý kiến: Khi ta gieo một hạt mầm tốt đẹp ta làm cho cuộc sống của mình tỏa hương.

Yêu cầu chung:

– Nội dung:

+ Xác định đúng vấn đề nghị luận;

+ Thể hiện được quan điểm cá nhân, đảm bảo được tính nhân văn trong bài viết;

+ Triển khai vấn đề thành các luận điểm, luận cứ phù hợp, trình tự hợp lí, lập luận chặt chẽ; sử dụng phù hợp các thao tác lập luận; biết kết hợp giữa nêu lí lẽ và đưa dẫn chứng.

– Hình thức:

+ Đảm bảo cấu trúc đoạn văn nghị luận;

+ Đoạn văn mạch lạc, diễn đạt trôi chảy, bảo đảm tính liên kết;

+ Lời văn có cá tính và cảm xúc;

+ Không mắc lỗi chính tả, từ ngữ, ngữ pháp.

Yêu cầu cụ thể:

Hệ thống ý Dẫn dắt Nêu từ khóa: khi ta gieo một hạt mầm tốt đẹp ta làm cho cuộc sống của mình tỏa hương.
Giải thích

– Gieo hạt mầm: sự cho đi, trao gửi/ khơi ý nghĩ đẹp, nói lời hay hoặc làm việc tốt.

– Tỏa hương: cuộc sống trở nên tươi đẹp, hạnh phúc.

=> Chủ động tạo ra điều tốt đẹp sẽ khiến cuộc sống chính chúng ta ý nghĩa hơn.

Phân tích

– Dẫn chứng về những con người biết gieo mầm:

+ Giúp đỡ người khó khăn.

+ Những bác sĩ WHO tình nguyện đến các vùng bị thiên tai/ chiến tranh.

+ Nụ cười thân thiện với người khác,…

– Làm thế nào để giúp cuộc sống của ta tỏa hương?

+ Trân trọng những con người biết cho đi, biết sẻ chia.

+ Chủ động gieo trồng điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Phản biện

Lẽ nào gieo mầm chỉ vì sự “tỏa hương” của bản thân mình, đó cũng là ích kỷ.

Tỏa hương có khi chính là có một ý nghĩa, một giá trị tinh thần đối với xã hội, chứ không chỉ là vì bản thân mình.

Liên hệ

Bài học/Liên hệ + Từ khóa.

Hãy biết mở lòng, bởi mỗi nụ cười, mỗi lời nói của mình có thể là hạt mầm tốt đẹp ta gieo trong lòng mọi người, để cuộc sống này thêm phần đẹp đẽ.

Đề số 2: Bàn luận về ý kiến: “Khi ta gieo một hạt mầm tốt đẹp ta làm cho cuộc sống của mình tỏa hương”

Mở bài:

Người Việt Nam luôn tin rằng khi làm được điều tốt đẹp, nhất định sẽ được nhận về may mắn; khi làm những việc trái với đạo lý, chắc chắn sẽ nhận lấy tai họa. Bàn về điều đó, có ý kiến cho rằng: “Khi ta gieo một hạt mầm tốt đẹp ta làm cho cuộc sống của mình tỏa hương”.

Thân bài:

1. Giải thích:

+ Gieo hạt mầm: sự cho đi, trao gửi khơi ý nghĩ đẹp, nói lời hay hoặc làm việc tốt.

+ Tỏa hương: cuộc sống trở nên tươi đẹp, hạnh phúc,

⇒ Ý nghĩa: Khuyên ta chủ động tạo ra điều tốt đẹp sẽ khiến cuộc sống chính chúng ta ý nghĩa hơn.

2. Bàn luận:

Những việc gieo hạt mầm em gặp trong cuộc sống:

+ Những điều tốt đẹp là những điều có giá trị trong cuộc sống của mỗi người. Những điều tốt đẹp trong cuộc sống có rất nhiều cách hiểu, cách cảm nhận tùy thuộc vào mỗi người. Người ta thường cho rằng, những ước mơ, những khát khao, những điều mong muốn tưởng chừng như không xảy ra trong cuộc sống là những điều đẹp đẽ và kỳ diệu. Thế nhưng, đôi khi những điều tốt đẹp là những điều kì diệu vẫn luôn tồn tại xung quanh chúng ta một cách bình dị và đơn giản nhất.

+ Giúp đỡ người khác trong khó khăn, hoạn nạn. Đồng cảm, sẻ chia với những số phận bất hạnh.

+ Những bác sĩ WHO tình nguyện đến các vùng bị thiên tai/ chiến tranh.

+ Nụ cười thân thiện với người khác,…

Vì sao phải gieo những hạt mầm tốt đẹp?

+ Cuộc sống không bao giờ bằng phẳng, không ai có thể biết được ngày mai mình sẽ thế nào. Bởi thế, mỗi ngày, chúng ta cần nỗ lực hết mình để sống, học tập và làm việc, biết gieo những điều tốt đẹp, làm những việc tốt.  Nhưng dù ai có nói với chúng ta điều gì, đó là những sóng gió, khổ đau, những nghịch cảnh hay nghịch lý trong cuộc đời thì chúng ta đừng bi quan, hãy luôn tin rằng: cuộc sống còn có biết bao điều tốt đẹp, bao điều kỳ diệu đang chờ chúng ta khám phá.

+ Cuộc sống cũng luôn có những khoảnh khắc để những điều tốt đẹp tỏa sáng. Những việc làm bình dị của những con người bình dị cho ta có niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, tin rằng giới trẻ không chỉ toàn là vô tình, vô cảm, tin rằng điều tốt, sự tử tế, sự hướng thiện vẫn tiềm ẩn mạnh mẽ trong mỗi con người.

+ Nhiều khi, nhìn vào những mảng tối trong cuộc sống, chúng ta thấy buồn và chán nản, thậm chí là mất niềm tin vào cuộc sống. Thế nhưng, có lẽ do quá chăm chú vào vết mực mà chúng ta quên rằng trên tờ giấy vẫn còn rất nhiều khoảng trắng. Nó cũng giống như việc chỉ biết nhìn vào những nỗi đau mà quên mất được sổng là điều đẹp đẽ và kỳ diệu. Chưa bao giờ hết cơ hội để mỗi chúng ta gieo vào cuộc đời những hạt mầm xanh tươi, tốt đẹp.

+ Trong từng bước đường đời, có vô vàn điều kì diệu vẫn xảy đến xung quanh ta nhưng nó luôn tồn tại một cách lặng lẽ và cần thiết như không khí ta hít thở mỗi ngày khiến ta dường như không nghĩ tới và hầu như quên mất. Nếu chúng ta để tâm chú ý đến điều gì, cuộc sống sẽ đem lại cho chúng ta điều đó. Nếu chúng ta chú ý đến điều tốt đẹp, chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy điều tốt đẹp cho cuộc sống của mình.

+ Nhà văn Mỹ Helen Keller từng tâm sự: “Tôi đã khóc vì không có giày để đi cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày”. Bên cạnh những nỗi đau con người phải gánh chịu, người ta vẫn có thể nhận ra những điếm tích cực của nó bằng một tâm hồn lạc quan, biết tin tưởng vào những gì đẹp đẽ của cuộc sống. Có niềm tin cuộc sống, dù chỉ một chút thôi, ta có thê nhận ra răng, chính nhờ một tuồi thơ không bình lặng, ta trở nên cứng cáp và bản lĩnh hơn, chính nhờ lần ta bị ốm và phải nằm viện, ta làm quen được với một người bạn bị bệnh tim bẩm sinh nhưng luôn có những ước mơ đẹp đến nhường nào. Đặt niềm tin vào những gì tốt đẹp, con người sẽ vượt lên hoàn cảnh của bản thân, có nghị lực để thay đổi hay sống cuộc đời hạnh phúc mà ta mong muốn.

Dẫn chứng: Có lẽ không ai ngờ một người bị điếc như Beethoven lại có thể sáng tác nên những bản nhạc tuyệt mỹ lưu danh muôn đời, một người có thể vượt qua căn bệnh ung thư để chiến thắng những vòng đua nước Pháp như Lance Armstrong, một Andersen từng phải đi quét dọn và đóng những vai kịch tâm thường lại trở thành ông hoàng của truyện cổ tích…

+ Một khi đã có thể tin rằng, cuộc sống này còn đó những điều tốt đẹp, chúng ta sẽ dành nhiều thời gian hơn để quan tâm, chia sẻ với người khác. Chúng ta sẽ nhận ra rằng, hóa ra đứa bạn ngồi bàn trên luôn nói cười vui vẻ vẫn luôn phải vất vả đi làm thêm mỗi tối để trợ giúp gia đình. Chúng ta sẽ nhận ra ràng trước nay chỉ có bạn lảng tránh mọi người, còn mọi người vẫn luôn sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần hay những lúc bạn gặp khó khăn và cần họ bên cạnh. Phải chăng đó cũng là những điều rất nhỏ nhoi, rất ý nghĩa, là những điều tốt đẹp mà với cách nhìn cuộc sống trước kia chúng ta chưa hề nghĩ tới.

+ Sẽ thật tuyệt vời nếu mỗi ngày, chúng ta lại nhận ra thêm nhiều điều tốt đẹp của những người quanh ta, nhận ra những khía cạnh tích cực của công việc. Niềm vui sướng khi khám phá điều tốt đẹp của mọi thứ xung quanh sẽ tạo thành sức mạnh thúc đẩy ta tiến về phía trước. Có thể so sánh điều này với loài hoa hướng dương, luôn hướng mình về phía ánh sáng mặt trời. Chú ý đến những mặt tốt đẹp là một quy luật sống của cả con người lẫn thiên nhiên…

+ Ngược lại, khi chúng ta chú ý đến những thiếu sót, thất bại, lầm lỗi của mình và của người khác, chúng ta sẽ chỉ thấy toàn những điều u ám, làm chúng ta nhụt chí, hao tổn sức lực, mất niềm tin vào các giá trị sống, và cuối cùng là buông xuôi cuộc đời mình.

3. Giải pháp:

+ Để có thể gạt bỏ những gì người ta nói và có niềm tin vào cuộc sống với những điều tốt đẹp, điều quan trọng hơn cả là cần tư duy và nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực. Đôi khi cũng cần thoát ly sách vở, lý thuyết, bó qua sự hoài nghi để tự mình cảm nhận cuộc sống đẹp đẽ đến nhường nào. Chúng ta có thể biến mọi hành động trở thành việc tốt, hạt mầm tốt đẹp nếu chúng ta muốn làm điều đó.

+ Để có thể nhận ra điểu tốt đẹp một cách dễ dàng, chúng ta phải luyện tập cách quan sát và suy nghĩ, dần dần biến nó thành một thói quen trong cuộc sống. Càng biết tìm kiếm, phát hiện những điều tốt đẹp, chúng ta càng cảm nhận một cách rõ ràng rằng, mình đang được sống một cuộc đời thật hạnh phúc!

+ Trân trọng những con người biết cho đi, biết sẻ chia. Chủ động gieo trồng điều tốt đẹp trong cuộc sống.

4. Bài học nhận thức và hành động:

+ Hãy biết mở lòng ra với mọi người, bởi mỗi nụ cười, mỗi lời nói của mình có thể là hạt mầm tốt đẹp ta gieo trong lòng mọi người, để cuộc sống này thêm phần đẹp đẽ.

+ Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta chỉ biết quan tâm đến những điều tốt đẹp mà không đề tâm đến những điều tiêu cực, xấu xa xung quanh.

+ Điều mà chúng tôi muốn nhấn mạnh là hãy có niềm tin vào những điều tốt đẹp để tìm giải pháp tích cực cho nhiều vấn đề khác nhau mà chúng ta gặp trong cuộc sống.

Kết bài:

– “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phản phất hương thơm”. Được sinh ra trên cuộc đời này đã là một điều kỳ diệu, vì thế đừng sống đơn giản chỉ là tồn tại. Hãy sống để cảm nhận những điều tốt đẹp và kỳ diệu của cuộc đời để “khỏi thấy xót xa, tiếc nuối cho nhùng ngày sống hoài, sống phí”. Những điều tốt đẹp đang hiện hữu trước mắt ta mới chỉ là một phần của cuộc sống, vẫn còn những vẻ đẹp vô hình đang ẩn giấu bên trong cuộc sống tinh thần của con người. Vì thế, mỗi người chúng ta hãy hoàn toàn thoát khỏi cách nhìn u ám về cuộc sống lâu nay, phải có niềm tin vào cuộc sống. Như vậy mới khám phá được những điều tốt đẹp trong cuộc sống này.

Xem thêm:

>>> Nghị luận câu nói danh ngôn “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy”

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết