• Trang chủ
  • Nghị luận khi bạn cười cả thế giới sẽ cười cùng bạn khi bạn khóc (hay nhất)
wp-content/uploads/2021/12/nothumb-best-featured.png

Nghị luận khi bạn cười cả thế giới sẽ cười cùng bạn khi bạn khóc (hay nhất)

Tuyển chọn những bài văn hay về chủ đề Nghị luận khi bạn cười cả thế giới sẽ cười cùng bạn khi bạn khóc. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp chi tiết, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé! 

Nghị luận về câu nói: Khi bạn cười cả thế giới sẽ cười với bạn – Bài 1

Cảm xúc của con người thực sự phức tạp biết bao nhiêu, cũng chính có tất cả những thứ cảm xúc đó mà con người ngày càng có cuộc sống nội tâm và tình cảm vô cùng phức tạp và đa dạng. Nhưng cũng không hẳn cảm xúc đó là tiêu cực, bởi vì những cảm xúc đó khiến cho bản thân bạn ngày một hoàn thiện những suy nghĩ và đánh giá của mình về những điều mình đã làm. Hóa ra chỉ cần có cảm xúc, cuộc đời không nhạt nhẽo một chút nào.

Khi bạn cười cả thế giới sẽ cười cùng bạn. Hãy tưởng tượng bạn có những điều thú vị, bạn thành công và lúc đó có biết bao nhiêu người đến để chung vui cùng những thành quả mà bạn đã đạt được. Niềm vui dường như được nhân đôi, nhân ba, và bạn được tung hô lên tận trời xanh vì đã làm được một điều gì đó nên chuyện. Có thể, những nụ cười mà người ta mang tới cho bạn hôm nay đã làm cho bạn có thêm tự tin để bước tiếp những nấc thang đầy khó nhọc. Hơn ai hết, chúng ta hiểu, niềm vui rất ngắn, bất chợt tắt ngấm và chẳng bao giờ có ai từ chối niềm vui và hạnh phúc bấy lâu nay đâu. Khó ai từ chối những niềm hạnh phúc, từ chối nụ cười và niềm vui.

Cảm xúc, đừng bao giờ đùa giỡn với cảm xúc của người khác vì có thể đến một ngày bạn phải hứng chịu chính những trò đùa mà bạn đã làm người khác tổn thương như vậy. Lấy cảm xúc của người khác ra làm trò đùa tức là bạn cũng đang đưa chính danh dự và lòng tự trọng của mình ra để người khác có thể cân đo đong đếm. Niềm vui đến, biết bao nhiêu người đón chờ, niềm vui đi nụ cười cũng tắt đi, hãy cười vì ngày hôm nay bạn còn có một nụ cười trọn vẹn, chỉ sợ trong nụ cười ấy vẫn ẩn chứa sự chua chát hay ẩn dấu một nỗi suy nghĩ trầm lặng. Chỉ có con người mới hiểu được cảm xúc của chính mình, đã từng một lần trải qua nỗi buồn hay nỗi đau con người mới có thể cảm thấy trân trọng những niềm vui mà mình đã có. Cả thế giới này bạn nghĩ đều quan tâm tới bạn, bạn nghĩ những người xung quanh đều quan tâm đến những điều nhỏ nhặt tới mình thì bạn đã nhầm. Sợ nhất là những cảm xúc hời hợt chủ quan, chỉ thầm lặng giết chết một con người. Cả thế giới này nâng li để chúc mừng bạn còn nỗi buồn, ai có thể thay bạn để hứng chịu?

Câu trả lời là không một ai, ngoài bạn. Nỗi buồn lại càng nâng lên gấp đôi gấp ba, cuộc đời có bao giờ trả lời một cách ngắn gọn về nỗi đau và buồn tủi đâu. Đừng tự an ủi bản thân rằng sẽ có người đến bên bạn, hỏi han bạn có chuyện gì đang xảy ra với bạn nhưng cuối cùng chỉ có gia đình ở bên bạn mà thôi, ngoài ra không ai yêu thương và quan tâm bạn một cách điều kiện. Người ta vẫn nói, ngoài gia đình cuộc sống ngoài kia không có một ai yêu thương và quan tâm bạn một cách vô điều kiện.

Nỗi buồn rồi sẽ qua đi, thời gian chính là liều thuốc hữu hiệu nhất. Liều thuốc ấy đã khiến cho bạn mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn và cứng rắn hơn để có thể quyết định được những lựa chọn của cuộc đời mình. Không có ai chịu trách nhiệm cuộc đời của bạn ngoài chính bạn. Cảm xúc có thể tồn tại bao lâu, đừng để thời gian và cảm xúc kiểm soát con người bạn. Bạn cần phải nhớ bạn sinh ra không phải để kiểm soát chính mình mà là điều chỉnh chính mình. Hãy vui vì bạn biết mình muốn gì mình như thế nào, cuộc đời sẽ không nhạt nhẽo nữa đâu.

Xem thêm:

>>> Nghị luận Cuộc sống không bao giờ hết những thử thách

Nghị luận về câu nói: Khi bạn cười cả thế giới sẽ cười với bạn – Bài 2

Nụ cười có thể khiến bạn trở thành người mà mọi người đều vui vẻ tiếp xúc, các chuyên gia phát hiện rằng vẻ mặt tươi cười cũng có thể khiến tâm trạng trở nên tốt hơn, các mối quan hệ sẽ càng thân thiết.

Nếu chỉ cố gắng để làm tốt công việc thì chưa chắc đã đạt được thành tựu cao, nếu muốn thành công thì tốt nhất là phải có khả năng giao tiếp giỏi, mà nụ cười chính là một trong những yếu tố cần thiết phải có trong các mối quan hệ.

Nụ cười có thể khiến chúng ta trở thành người mà mọi người đều vui vẻ tiếp xúc, các chuyên gia phát hiện rằng tâm trạng của một người cũng sẽ trở nên tốt hơn nhờ nụ cười của chính họ, và dù là nụ cười trên TV hay điện thoại cũng đều có lợi ích cải thiện tâm trạng.

Cảm xúc có thể lan truyền, và sức ảnh hưởng của cảm xúc tiêu cực mạnh hơn cảm xúc tích cực. Một cuộc nghiên cứu tâm lý của Đại học Tufts (Massachusetts, Mỹ) cho thấy khi chúng ta cảm nhận được tâm trạng không tốt thì lập tức sẽ trực tiếp sinh ra tâm lý phòng vệ, tốc độ phản ứng với tâm trạng tiêu cực của người khác là vô cùng nhanh, nói cách khác, để lại ấn tượng xấu cho người khác dễ hơn để lại ấn tượng tốt. Vì vậy, để tránh bản thân trở thành cái tên không được hoan nghênh, khi tâm trạng không tốt, trước tiên hãy điều chỉnh cảm xúc rồi mới nói chuyện với người khác.

Chỉ cần một chút kỹ năng nhỏ cũng có thể cải thiện tâm trạng không tốt. Nhà tâm lý học Paul Ekman giải thích rằng cơ mặt thay đổi sẽ truyền đến não, não nhận được thông tin thì sẽ tạo ra cảm xúc tương ứng, thế nên cách thay đổi tâm trạng nhanh nhất chính là thay đổi nét mặt của mình. Đây là “phản ứng bằng cơ mặt” (facial feedback) trong tâm lý học. Khi tâm trạng không tốt, hãy thử mỉm cười.

Trong trường hợp tâm trạng kém đến mức không thể cười nổi, chuyên gia phát hiện rằng việc sử dụng nụ cười ở bên ngoài cũng có thể hỗ trợ. Tiến sĩ Parashkev Nachev và Javier Elkin đã phát triển một chương trình trên điện thoại có tên là Pocket Smile, họ nhận ra rằng nụ cười tươi tắn xuất hiện trên trên điện thoại mỗi ngày thật sự có thể làm cho người ta vui vẻ hơn.

Hiện nay, các nhà khoa học tin rằng cảm xúc và biểu cảm sinh ra đồng thời tồn tại cùng lúc, cho nên nếu kích phát một trong hai cái thì cái còn lại sẽ tự động xuất hiện. Vì thế mỉm cười hoặc thậm chí là khi không cảm thấy vui, nhưng nhìn thấy nụ cười của người khác thì sẽ kích thích cảm xúc vui vẻ. Ngược lại, khi người khác nhìn thấy nụ cười của chúng ta, dù không vui thì cũng sẽ trở nên vui hơn.

Nụ cười của chính mình, của người khác hay nụ cười xuất hiện trên điện thoại đều có thể giúp tâm trạng của chúng ta trở nên tốt hơn, tiếng cười trong các chương trình hài kịch cũng sẽ có hiệu ứng tương tự, làm cho câu chuyện hài càng thú vị hơn. Tiến sĩ Parashkev Nachev cho biết: “Sự lan truyền cảm xúc là bản tính cơ bản của con người”.

Có một câu ngạn ngữ rằng: “Khi bạn cười, cả thế giới sẽ cười cùng bạn” (When you smile, the world smiles with you). Nụ cười có thể khiến tâm trạng của chúng ta và người khác trở nên tốt hơn, giúp cho các mối quan hệ trở nên thân thiết hơn. Vậy thì tại sao chúng ta không cố gắng mỉm cười mỗi ngày?

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết