• Trang chủ
  • Nghị luận hạnh phúc trong tầm tay (hay nhất)
storage/uploads/nghi-luan-hanh-phuc-trong-tam-tay_1

Nghị luận hạnh phúc trong tầm tay (hay nhất)

Tổng hợp các bài Nghị luận hạnh phúc trong tầm tay đặc sắc nhất. Hi vọng với các bài văn mẫu đặc sắc này các em sẽ có thêm tài liệu, cách triển khai để hoàn thiện bài viết một cách tốt nhất!

Nghị luận hạnh phúc trong tầm tay – Bài mẫu 1

Trong cuộc sống con người luôn phấn đấu để có được hạnh phúc trong cuộc sống của mình, bởi nó quyết định rất nhiều thứ trong cuộc sống và đặc biệt hơn tuổi trẻ có những quan niệm về hạnh phúc riêng và có rất nhiều ý kiến trái chiều về điều này, có ý kiến cho rằng: “Muốn có được hạnh phúc thì phải kiếm được nhiều tiền vì có tiền là có tất cả”.

Hạnh phúc là cảm xúc đặc biệt của con người, nó làm cảm giác thăng hoa, khi đạt được một điều gì đó trong cuộc sống, hạnh phúc phải chăng là những điều giản đơn từ cuộc sống, con người được thỏa mãn những nhu cầu của cuộc sống, được tận hưởng niềm vui từ những dự định mà mình đã đặt ra, hạnh phúc đơn giản là con người được thỏa mãn những thú vui của bản thân. Hạnh phúc luôn đem lại cho con người những cảm giác đặc biệt và mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của mỗi con người.

Cuộc sống của chúng ta luôn phải trải qua những điều diệu kỳ, biết bao nhiêu cảm xúc đặc biệt của cuộc sống. Cuộc đời luôn chứa đựng rất nhiều cảm xúc đặc biệt từ cuộc sống, chúng ta phải trải qua rất nhiều thăng trầm của cuộc sống, khi vượt qua được những điều đó chúng ta thực sự có được niềm vui, sự hạnh phúc trong cuộc sống của mình. Và có lẽ ngày nay quan niệm về hạnh phúc của giới trẻ cũng vô cùng đặc biệt bởi nó quyết định rất nhiều thứ, hạnh phúc đó là cảm giác thỏa mãn một điều gì đó, được cống hiến, phấn đấu và vươn lên nhiều thứ trong cuộc sống của mình.

Hạnh phúc luôn gắn liền với biết bao nhiêu trải nghiệm của cuộc sống, hạnh phúc giúp con người được thăng hoa trong cảm xúc thực sự đặc biệt, ý nghĩa, to lớn trong cuộc sống. Mỗi chúng ta có thể nhìn nhận được nó trong biết bao nhiêu giá trị của cuộc sống, biết bao nhiêu sự thăng hoa.

Tuy nhiên cũng có quan niệm cho rằng, muốn có hạnh phúc thì phải kiếm được rất nhiều tiền, điều này chưa hẳn đã đúng bởi lẽ tiền không phải là tất cả đối với mỗi con người, tiền có thể là một khía cạnh giúp chúng ta cảm thấy được đầy đủ, sung túc, tuy nhiên không hẳn là kiếm được nhiều tiền chúng ta mới có được hạnh phúc.

Hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất, hạnh phúc có thể xuất hiện từ cuộc sống, trong các mối quan hệ với mọi người xung quanh. Hạnh phúc có thể xuất hiện trong các tình huống trong cuộc sống, hạnh phúc đơn giản là chúng ta thỏa mãn được điều gì đó, khi yêu thương chân thành một ai đó chúng ta cũng có thể cảm thấy hạnh phúc.

Tiền tài là thứ cũng vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người, nó giúp duy trì cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên nó không phải là tất cả, nó chi phối toàn bộ cuộc sống của mỗi con người, nếu chúng ta biết duy trì cuộc sống của mình mỗi ngày. Biết được mục tiêu trong cuộc sống, sống có giá trị, có đạo đức và biết cống hiến cho tuổi trẻ khi đó hạnh phúc sẽ tự đến với mỗi chúng ta.

Hạnh phúc giúp chúng ta sống có ý nghĩa hơn trong cuộc sống, biết sống có giá trị, biết vươn lên trong cuộc đời của mình, hạnh phúc sẽ đến với mỗi người, luôn biết phấn đấu vươn lên để đạt được giá trị đích thực, không ngừng học hỏi, phát triển được giá trị của bản thân. Hạnh phúc xuất phát từ những điều giản đơn nhất, không phải xuất phát từ tiền. Hạnh phúc đi liền với những trải nghiệm từ cuộc sống, hạnh phúc xuất hiện từ tình yêu thương của con người với nhau. Hạnh phúc gắn liền với giá trị sống đích thực, sống có ý nghĩa to lớn trong cuộc sống.

Nghị luận hạnh phúc trong tầm tay – Bài mẫu 2

Trong xã hội ngày nay, mỗi một người sẽ luôn tự tìm cách để nuôi sống bản thân theo một hướng nào đó mà họ tự cho là đúng. Sẽ có người đi tìm một công việc phù hợp với bản thân, sẽ có người chạy theo xu hướng và tìm một công việc đang “hot”, cũng sẽ có người tự mình lập nghiệp, khởi nghiệp. Nhưng chung quy lại, hướng đi của mọi người dù gập ghềnh, khúc khuỷu hay bằng phẳng, an toàn thì cũng chỉ đơn thuần là vì, mong muốn cuộc sống của bản thân có thể tiến đến hai từ hạnh phúc mà thôi. Vậy, hạnh phúc là gì? Nó có dễ dàng đạt được hay không? 

Thật ra mà nói, không có định nghĩa nào là hoàn toàn chính xác khi nói về hạnh phúc cả. Bởi mỗi người sẽ có một cuộc sống khác nhau, một trải nghiệm khác nhau và cách mà mỗi người cảm nhận về hạnh phúc cũng là khác nhau. Nhưng dựa theo theo những câu chuyện khác nhau đó, ta có thể mơ hồ đưa ra một định nghĩa về sự hạnh phúc như, hạnh phúc là một loại cảm xúc đỉnh cao riêng biệt đối với mỗi cá nhân, là khi bạn đạt được hoặc làm được một điều gì đó, là khi mà bạn đã thỏa mãn được mong muốn mà bản thân đã ấp ủ, có thể là trong thời gian dài hoặc ngắn. 

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Hạnh phúc là gì?” sẽ rất là phong phú. Có thể đối với một vài người ở từng lứa tuổi khác nhau, thì niềm hạnh phúc rất dễ dàng có được. Ví dụ như đối với một đứa bé thì niềm hạnh phúc là được ba mẹ dắt đi chơi, được mua món đồ chơi yêu thích. Đối với một thiếu niên là được điểm cao trong môn học này, hay là được đi chơi cùng bạn bè. Và đối với người trưởng thành thì hạnh phúc có lẽ là gia đình luôn quây quần bên nhau, hay là được thăng chức. 

Nhưng cũng đối với một số người, hạnh phúc có lẽ là một cái gì đó quá xa vời mà họ khó có thể nắm bắt. Và khi đặt khát vọng, mong muốn quá cao thì họ lại vô tình lờ đi những gì đang xảy ra xung quanh, và đôi khi những điều vụn vặt họ vô tình bỏ qua đó, sẽ khiến họ có được cảm giác hạnh phúc, dù chỉ là ngắn ngủi. 

Hạnh phúc không phải là khái niệm như một số người vẫn nghĩ, là phải có tiền, có quyền, có nhà cao cửa rộng, siêu xe sang chảnh, sống trong sự sung túc, giàu sang thì mới được coi là hạnh phúc. Hạnh phúc không mua được bằng tiền, nó cũng không được đong đếm bằng số vật chất, hay số người yêu mà bạn đang có. Những thứ ấy chỉ là một sự trợ giúp cho cuộc sống của bạn đỡ vất vả hay phong phú hơn mà thôi. Có nhiều gia đình vẫn đang sống trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng họ vẫn tìm được niềm hạnh phúc trong cuộc sống của mình, đó có thể là sự hạnh phúc của cặp vợ chồng khi nhìn thấy con mình vẫn được ăn no mặc ấm và vui vẻ lớn lên trong hoàn cảnh này. Hoặc là niềm hạnh phúc của người con khi nhìn thấy ba mẹ mình dù đang vất vả với hoàn cảnh hiện tại nhưng gia đình lúc nào cũng đầm ấm và đầy ắp tiếng cười. Hạnh phúc lúc nào cũng hiện hữu xung quanh chúng ta, chỉ là bạn có cái nhìn đối với cuộc sống của mình ra sao mà thôi. 

Nếu bạn lớn lên trong một môi trường khắc nghiệt, không cảm nhận được tình yêu của mọi người xung quanh, bao gồm ba mẹ bạn. Và bạn đem quá trình trưởng thành của mình ra để áp đặt vào xã hội, thì bạn sẽ luôn có những cái suy nghĩ tiêu cực, có cái nhìn không tốt về mọi thứ xung quanh và không dám cho bản thân mình cơ hội để tiếp nhận những cảm xúc tích cực ở một môi trường khác nữa. Vậy thì rất khó để bạn có thể tìm được hạnh phúc. 

Để tìm được hạnh phúc thì bạn nên cho bản thân một cơ hội để mở ra một cánh cửa hoàn toàn mới. Bạn hãy chấp nhận là mình đã có một quá khứ tồi tệ như là: “Ừ, tôi đã từng có một cuộc sống khó khăn, tôi đã từng đối mặt với nhiều chỉ trích, tôi đã rất nhút nhát và không dám làm ra một hành động hay ý kiến phản kháng nào,..”. Việc chấp nhận này sẽ giúp bản thân không còn quá day dứt mỗi khi nhớ đến nữa, như vậy thì khi bắt đầu làm một cái gì đó mới sẽ giảm bớt được nhiều vướng bận trong lòng. Và quá khứ hay xuất phát điểm của bạn ra sao đều không quan trọng, quan trọng là hiện tại và tương lai của bạn sẽ ra sao. Như vậy, khi bạn mở lòng và đón nhận mọi thứ xung quanh, bạn sẽ bắt đầu có mục tiêu cho cuộc đời mình. Đó có thể là tìm ra bản thân mình, thực hiện uớc mơ, hay đơn giản như là trao đi yêu thương. Và cũng không nhất thiết phải hoàn thành mục tiêu đã đề ra mới có được hạnh phúc đâu. Trong quá trình hướng tới thành công tuy sẽ có những khó khăn, nhưng song song đó cũng sẽ có những niềm vui hay niềm hạnh phúc. Chỉ cần bạn dùng trái tim của mình để cảm nhận thì bạn sẽ thấy, hạnh phúc thực ra luôn luôn hiện hữu ngay trước mắt chúng ta đó. 

Thước đo của sự hạnh phúc như thế nào hoàn toàn là do bạn quyết định. Vì vậy, hy vọng bạn sẽ luôn có cái nhìn lạc quan và tích cực đối với cuộc sống. Từ đó, sẽ cùng chung tay lan tỏa sự hạnh phúc đến với từng cá nhân nói riêng và cộng đồng nói chung.

Nghị luận hạnh phúc trong tầm tay – Bài mẫu 3

Trong cuộc sống, hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn đạt được. Nhưng mỗi người lại định nghĩa, cảm nhận hạnh phúc khác nhau. Giáo sư Ngô Bảo Châu đã có một suy nghĩ của riêng mình về hạnh phúc. Cũng giống như câu chuyện về ly nước. Nếu nói là đầy nửa ly thì cũng đúng mà nói cạn nửa ly thì cũng đúng. Tất cả đều tùy thuộc vào cách nhìn và sự lựa chọn của chúng ta. Cuộc sống không phải lúc nào cũng ngọt ngào và dễ chịu.

Điều đầu tiên để cảm thấy hạnh phúc chính là học cách chấp nhận. Nếu chúng ta chấp nhận rằng, cuộc sống này không hoàn hảo, bạn sẽ tìm cách khắc phục và vươn lên. Hạnh phúc luôn đi cùng với sự hài lòng, nhất là khi bạn cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống, gia đình, bạn bè và cả chính con người của bạn. Cuộc sống là một hành trình. Thành công sẽ đem đến cho bạn sự ngọt ngào và ngược lại, thất bại sẽ khiến bạn cay đắng. Bạn phải chấp nhận rằng, nếu đã có thành công thì tất sẽ có thất bại.

Vậy làm thế nào để có thể hạnh phúc, cảm nhận những điều ngọt ngào giữa vô vàn khó khăn và cay đắng? Câu trả lời chính là sự cố gắng, chấp nhận và hài lòng về chính bản thân mình, rằng bạn đã thật sự cố gắng.

—/—

Trên đây là các bài văn mẫu Nghị luận hạnh phúc trong tầm tay do THPT Trịnh Hoài Đức sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết