• Trang chủ
  • Nghị luận hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay (hay nhất)
storage/uploads/nghi-luan-hanh-phuc-cua-gioi-tre-trong-thoi-dai-ngay-nay_1

Nghị luận hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay (hay nhất)

Tổng hợp các bài văn mẫu Nghị luận hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay hay nhất, xuất sắc nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé! 

Nghị luận hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay – Bài mẫu 1

Hạnh phúc là điều mà tất cả chúng ta đều khao khát và hướng đến. Với mỗi người, hạnh phúc ấy lại mang một dáng, một hình rất riêng. Còn với giới trẻ trong thời đai ngày nay, hạnh phúc với họ là gì? Hạnh phúc chỉ trạng thái tinh thần làm con người thấy vui sướng, thỏa mãn. Có lẽ, với người trẻ, hạnh phúc của họ là hạnh phúc của tuổi xuân thì rạo rực được tự do khám phá, làm những điều mình yêu, mình thích. Hạnh phúc cũng là những điều lớn lao, những khao khát tuyệt bích. Là tiền bạc, là danh vọng, là phải được đi đó đi đây. Hạnh phúc gắn nhiều với ước mơ, với thành công, với giá trị sống tốt. Nhưng cũng có không ít bạn trẻ cho rằng hạnh phúc ấy là an nhàn, là cơm no ba bữa, là có điện thoại để nghịch, máy tính để xem phim… Ta tôn trọng mọi hạnh phúc và chấp nhận sự lựa chọn hạnh phúc trong mỗi người. Nhưng, người trẻ không chỉ là người mải mê tận hưởng hạnh phúc. Bản thân họ cũng cần tạo ra giá trị, làm nên hạnh phúc và nhân rộng hạnh phúc ấy tới tất cả mọi người. Dẫu màu của hạnh phúc ra sao, như thế nào, nhưng nó cũng sẽ đẹp nhất khi con người là mình, là người có ích để đem hạnh phúc cá nhân đóng góp cho cộng đồng.

Nghị luận hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay – Bài mẫu 2

Hạnh phúc là cảm giác sung sướng do hoàn toàn đạt được ý nguyện của mình. Vậy, với tuổi trẻ, họ mong ước điều gì thì việc đạt được những điều đó sẽ khiến họ hạnh phúc.

Có ai không mong ước có một gia đình hạnh phúc, có một tình bạn lâu bền đằm thắm,.. Vì vậy, tuổi trẻ khao khát được sống giữa tình yêu thương, sự hòa thuận của tình thân ái, bao dung giữa những người thân, những người bạn bè. Tình yêu thương chính là động lực giúp vượt qua khó khăn, thoát ra khỏi cám dỗ, động viên tuổi trẻ vững nhũng bước đi trong cuộc sống còn nhiều gian nan và thử thách. Hạnh phúc là khi được yêu thương và có những người để ta yêu thương.
         
Đặc biệt, có lẽ chẳng lứa tuổi nào giàu mơ ước, hoài bão thậm chí là tham vọng như tuổi trẻ. Chúng ta mới bước vào cuộc sống, đứng trước sự sôi động của đời sống xã hội, chúng ta có những ấp ủ, dự định riêng mình về nghề nghiệp, công việc trong tương lai. Chúng ta khao khát được thể hiện mình, được thành công và được xã hội thừa nhận năng lực. Hạnh phúc là khi dám mơ ước, biết ước mơ và hành động để đạt mơ ước.

Vậy là, với tuổi trẻ hạnh phúc chính là tình yêu thương chân chính giữa người với người; hạnh phúc là được sống với những ước mơ, hoài bão lớn lao của tuổi trẻ căng tràn nhựa sống. Hạnh phúc không phải là những thứ tình ái thoáng qua mà nhiều bạn trẻ đang cố sức lao vào. Hạnh phúc cũng không phải những thứ vật chất tầm thường bạn có được từ việc ngửa tay cầm tiền của cha mẹ mình. Bản chất của hạnh phúc tuổi trẻ chúng ta là sống hết mình để được cống hiến và đón nhận những tình cảm chân thành, vô tư; những ước mơ và hoài bão lớn lao, trong trẻo.

Hạnh phúc chân chính là niềm hạnh phúc giúp tuổi trẻ có được động lực để trở thành những con người tự tin, năng động và sống có ích với cuộc đời.

Nghị luận hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay – Bài mẫu 3

Sự phát triển của xã hội đã đặt ra nhiều vấn đề phức tạp trong cuộc sống của con người, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Và một trong những vấn đề đang được quan tâm hiện nay là suy nghĩ, quan niệm của giới trẻ về hạnh phúc, niềm vui; bởi những quan niệm về hạnh phúc sẽ góp phần hình thành, đồng thời có vai trò quyết định đối với lối sống của các bạn thanh thiếu niên học sinh.

Như chúng ta đã biết, hạnh phúc là trạng thái tinh thần thể hiện sự vui vẻ, thỏa mãn, hài lòng của con người khi được đáp ứng và đạt được các nhu cầu, mong muốn của bản thân. Giới trẻ là thế hệ thanh thiếu niên học sinh nói chung, đây là tầng lớp mang trong mình nhiệt huyết, sức khỏe và nhanh nhạy trong việc tiếp cận và nắm bắt các tri thức và thông tin. Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội, giới trẻ cũng có rất nhiều quan niệm, suy nghĩ khác nhau về phạm trù khái niệm hạnh phúc.

Thực tế cuộc sống hiện nay cho thấy, có rất nhiều bạn trẻ không ngừng cống hiến theo lối sống cao đẹp “Mình vì mọi người” và luôn tâm niệm hạnh phúc là sự “cho đi”. Đó là những thanh niên tình nguyện khoác trên mình màu áo xanh tự nguyện tham gia các chương trình ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, hay sẵn sàng đến với những làng bản xa xôi để truyền đạt con chữ cho các trẻ em thuộc đồng bào dân tộc thiểu số. Đó là những cô cậu học trò không ngừng cố gắng, nỗ lực trong học tập để tham gia các cuộc thi Sáng tạo trẻ, Rôbôcon,… để khẳng định vị trí của trí tuệ Việt Nam trên trường quốc tế. Đó là những bạn trẻ luôn sẵn sàng đem sức lực, tài năng của bản thân để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, hoạn nạn. Điều này xuất phát từ việc họ tâm niệm hạnh phúc là những điều nhỏ bé, bình dị, từ đó biết trân trọng những gì mình đang có và luôn cố gắng, nỗ lực cho tương lai phía trước. Đồng thời, xem hạnh phúc là do chính mình tạo ra.

Tuy nhiên, bên cạnh những người có quan niệm tích cực về hạnh phúc thì hiện nay, có không ít bạn trẻ có cách nhìn phiến diện và lệch lạc về phạm trù này. Sự phát triển của xã hội cùng sự bùng nổ của công nghệ thông tin khiến không ít bạn trẻ rơi vào nhịp sống của sự ăn chơi, hưởng thụ và đua đòi. Họ sa vào những trò chơi tiêu khiển trong thế giới ảo, hòa nhập vào nhịp sống sa đọa và coi đó như niềm hạnh phúc thực thụ mà quên đi những niềm vui chỉ được tạo nên từ những nỗ lực, cố gắng trong đời sống thực tế. Hoặc có không ít bạn trẻ coi hạnh phúc là thứ được mua bằng tiền, dẫn đến lối sống thực dụng và bon chen, ích kỉ, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân theo quan điểm “mọi người vì mình”. Đó là những người vì quá coi trọng giá trị đồng tiền mà quên đi niềm hạnh phúc mà mình đang có.

Qua những gì đã phân tích, chúng ta có thể thấy được hiện nay, giới trẻ có rất nhiều quan niệm khác nhau về hạnh phúc. Điều này xuất phát từ việc hạnh phúc vốn là một khái niệm trừu tượng thuộc lĩnh vực tinh thần và phụ thuộc vào lý tưởng, mục đích sống khác nhau của con người. Đặc biệt, sự phát triển của xã hội cùng sự phức tạp, xô bồ cũng là nguyên nhân dẫn đến những quan niệm lệch lạc về hạnh phúc.

Như vậy, để tìm kiếm hạnh phúc chân chính và thực thụ, chúng ta cần xác lập những quan niệm đúng đắn về hạnh phúc. Đồng thời, nỗ lực, cố gắng tự tạo ra niềm vui cho bản thân mà không trông chờ, hi vọng vào việc được “nhận lại” hạnh phúc từ người khác. Đặc biệt, thế hệ trẻ cần rèn luyện lối sống lành mạnh, tích cực và tránh xa lối sống ăn chơi, hưởng thụ để không sa vào các tệ nạn xã hội.

Giới trẻ cùng những quan niệm về hạnh phúc là vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có ý nghĩa quan trọng, bởi đây chính là thế hệ có tầm ảnh hưởng và quyết định đối với tương lai của đất nước. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần cố gắng, nỗ lực trong học tập và hình thành những quan niệm tích cực về niềm vui và hạnh phúc.

Như vậy THPT Trịnh Hoài Đức đã trình bày xong bài văn mẫu Nghị luận hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài. Chúc các em học tốt môn Văn!

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết