• Trang chủ
  • Nghị luận câu tục ngữ: “Đi cho biết đó biết đây Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” (hay nhất)
storage/uploads/nghi-luan-cau-tuc-ngu-di-cho-biet-do-biet-day-o-nha-voi-me-biet-ngay-nao-khon_1

Nghị luận câu tục ngữ: “Đi cho biết đó biết đây Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” (hay nhất)

Bạn đang gặp khó khi làm bài văn Nghị luận câu tục ngữ: “Đi cho biết đó biết đây Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn với nội dung hay nhất của THPT Trịnh Hoài Đức dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu bổ ích!

Nghị luận câu tục ngữ: “Đi cho biết đó biết đây Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” – Bài mẫu 1

Triết lí sống của nhân dân thật sâu sắc. Câu tục ngữ sau đây là một ví dụ:

“Đi cho biết đó biết đây.

Ở nhà với mẹ, biết ngày nào khôn”.

Câu tục ngữ được diễn đạt dưới hình thức thơ lục bát; các chữ: đi, biết, khôn là linh hồn, là ý tưởng kết tinh triết lí đó.

Đi để làm gì? “Đi cho biết đó biết đây”, đi ra ngoài là để “biết” để mở rộng tầm mắt đó, đây, để thấy được nhiều cái tốt đẹp của mọi miền quê, mọi xứ sở, mọi chân trời xa xôi, để học hỏi những điều hay, điều mới lạ của thiên hạ. Đi để biết cái văn minh, tiến bộ của xứ người, để học hỏi cách làm ăn, đặng làm cho trí tuệ, tâm hồn, cuộc sống của mình trở nên phong phú, giàu có.

“Đi cho biết đó biết đây” là để tự cởi trói, thoát ly cuộc sống chật hẹp, quẩn quanh ru rú nơi xó bếp, trong luỹ tre làng, “chỉ biết ở nhà với mẹ”, không dám đi đâu xa, khác nào “Gà cồ ăn quẩn cối xay”, thì “biết ngày nào mới khôn”

Sống bảo thủ, sống chật hẹp, sống tù túng mãi như thế thì làm sao có thể theo kịp thiên hạ, khó mà làm nên sự nghiệp gì to tát, làm cho dân giàu nước mạnh.

Câu tục ngữ đối lập giữa “đi” với “ở nhà với mẹ” giữa “biết” với “ngày nào khôn”, qua đó nêu lên bài học về sống năng động, cách học tập mở mang tầm mắt để làm người, để xây dựng sự nghiệp; đồng thời phê phán tư tưởng bảo thủ, lối sống chật hẹp, quẩn quanh của những kẻ tầm thường.

“Đi cho biết đó biết đây” để thấy được cái hay, cái tốt đẹp của mọi miền quê gần, xa, để biết giang sơn gấm vóc, nước ta giàu tài nguyên, rừng vàng biển bạc, đồng bào ta cần cù, nhân ái, giàu lòng yêu nước.

Có đi mới biết: “Đường vô xứ Huế quanh quanh — Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”, mới hay, mới rõ: “Đồng Tháp Mười cò bay thẳng cánh – Nước Tháp Mười lấp lánh cá tôm”, v.v… để nâng cao lòng tự hào dân tộc.

Nếu chỉ quẩn quanh xó bếp “ở nhà với mẹ” thì làm sao có thể phát triển tài năng, đua tranh với đời, thỏa chí nam nhi: “Làm trai cho đáng nên trai – Phú xuân đã trải, Đồng Nai cũng từng”.

 Với tuổi trẻ “Đi cho biết đó biết đây”, để trang trải món nợ tang bồng như Nguyền Công Trứ đã nói:

“Vùng trời đất dọc ngang ngang dọc,

Nợ tang bồng vay giả, giả vay

Chí làm trai nam bắc đông tây

Cho phỉ sức vẫy vùng trong bốn bể”.

(Chí anh hùng) 

Đất nước ta đang trên đà đổi mới và phát triển. Thế kỉ 21 là thế kỉ tri thức. Phong trào đi du học sang các nước Âu – Mỹ đã cổ vũ hàng nghìn, hàng vạn thanh niên ưu tú lcn đường. Đi để học hỏi khoa học kĩ thuật, phát triển trí tuệ tài năng để trở về phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước như giáo sư, tiến sĩ Ngô Bảo Châu.

Trước khi đi ra bốn bể năm châu, ai cũng vậy, phải chuẩn bị vốn ngoại ngữ, nêu cao ý chí tự lập tự cường, bản lĩnh dân tộc, chứ không đi để trở thành kẻ mất gốc!

Câu tục ngữ: “Đi cho biết đó biết đây. Ớ nhà với mẹ biết ngày nào khôn” đã nêu lên cho mỗi chúng ta bài học về cách sống, cách học tập để phát triển tài năng. Ta càng hiểu rõ xã hội rộng lớn là trường học vô cùng quan trọng đối với mọi người, nhất là đối với thế hệ trẻ Việt Nam chúng ta hãy chuẩn bị hành trang và chí khí trước lúc bước vào đời, sẵn sàng đi tới mọi chân trời mơ ước với niềm tin và khát vọng.

Câu tục ngữ trên nhắc nhở mọi người hãy xoá bỏ tư tưởng tự cao, tự đai, tự ru ngủ mình, tự cho mình là “nhất thiên hạ”. Câu tục ngữ sau đây chắc nhiều người trong chúng ta đều nhớ: ”nhà nhất mẹ nhì con – Ra đường còn lắm kẻ giòn hơn ta”

Nghị luận câu tục ngữ: “Đi cho biết đó biết đây Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” – Bài mẫu 2

Với câu ca dao đi cho biết đó biết đây Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn, ông cha ta khuyên dạy chúng ta rằng, muốn nên người, muốn hiểu biết nhiều, có kiến thức rộng, am hiểu sự đời, phải đi nhiều, phải đi đây đi đó để thu lượm, học hỏi những tri thức của cuộc sống để nâng cao, mở rộng tầm nhìn, tầm hiểu biết của bản thân mình. Cũng cùng nội dung này , tục ngữ có câu ngắn gọn hơn : “Đi một ngày đàng học một sàng khôn .” Sau đậy , chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ .

Câu tục ngữ trên có nghĩa là gì ? Câu tục ngữ này có từ ngữ tương đối dễ hiểu chỉ có từ “sàng khôn” và từ “ngày đàng”. Ngày đàng vừa có ý nghĩa không gian vừa có ý nghĩa thời gian. Ngày đàng là từ biến âm của đường , cách dùng thời gian để đo đường đi . Còn sàng khôn là dụng cụ bằng tre , nứa dùng để sàng , sảy gạo. ” Vậy, học một sàng khôn là học được nhau cái hay, cái tốt của thiên hạ để cho mình khôn lớn hơn, hiểu biết về cuộc sống xã hội. Câu tục ngữ này khuyên bảo người đời cần phải học ngoài xã hội , chứ không chỉ học ở trong trường, và do đó càng hiểu biết, khôn lớn trong cuộc sống.Đó là thông điệp của cha ông gửi lại cho đời sau.

Trong thực tế , nhiều người đã áp dụng câu tục ngữ và thành công trên đường đời . Hồi xưa , nhân dân ta không có cơ hội ra nước ngoài mà chỉ ở một chỗ để làm việc nên họ không có nhiều kinh nghiệm , những kĩ thuật tiên tiến của các nước khác . Ngày nay , một số nơi đã thay đổi , họ thu hoạch được sản lượng tốt nhiều hơn là do họ học được những phương pháp trồng trọt tốt của nước ngoài . Sách vở không phải là đầy đủ những kiến thức ta cần . Có những cái mà chỉ có tận mắt chứng kiến , tận tai nghe ngóng thì mới có như câu “Trăm nghe không bằng mắt thấy” . Đi thực tế giúp ta hiểu thấu đáo cuộc đời hơn . Không những nó giúp ta trau dồi kiến thức mà còn giúp ta biết cách làm người tốt . Nó giúp ta biết cách đối nhân xử thế , biết cái nào phải cái nào trái để áp dụng vào đời sống . Bác Hồ đã lên tàu sang các nước khác để tìm đường cứu nước . Bác đã học được nhiều chiến thuật , chiến lược hay để tìm đường lối thích hợp chống giặc .

Làm sao để thực hiện đúng câu : “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Người ta vẫn thường nói: ’’Học phải đi đôi với hành’’. Vì thế , chúng ta phải áp dụng kiến thức vào thực tiễn . Chúng ta phải học cách làm việc để thực hiện mục đích của mình . Chúng ta có đi đâu chăng nữa mà sử dụng phương pháp : “ cưỡi ngựa xem hoa” thì cũng như không đi . Vậy làm sao để khắc phục khuyết điểm đó ? Khi đi , chúng ta phải quan sát kĩ , hỏi mọi người để thấm thía ý nghĩa của cái mình thấy . Sau đó , chúng ta ghi nhớ trong đầu , ghi chép vào sổ tay rồi tìm cách ứng dụng vào thực tế .

Tóm lại , câu tục ngữ trên là một chân lí cho những ai khao khát học hỏi , muốn khám phá những điều mình chưa biết . Xã hội ngày càng phát triển , khoa học kĩ thuật ngày càng cải tiến, bứt phá trên nền kinh tế hiện đại hóa này . Vì thế , chúng ta cần đi khắp nơi học hỏi những điều hay, lẽ phải để không bị tụt hậu với thế giới . Nhiều học sinh , sinh viên đang rất cố gắng để được đi du học ở nước ngoài . Đó là những gương điển hình cho câu tục ngữ này . Những người đó sẽ thành công trong tương lai , thực hiện lời mong muốn của Bác Hồ : “ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không ? Dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính nhờ một phần lớn ở công học tập của các em. 

Nghị luận câu tục ngữ: “Đi cho biết đó biết đây Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” – Bài mẫu 3

Con người luôn luôn tồn tại trong mình những ước mơ và khát vọng làm mới bản thân bằng cách trau dồi tri thức, mở rộng các mối quan hệ và vươn ra ngoài thế giới. Bởi chỉ có nâng tầm bản thân, con người mới có thể phát triển và thành công, không bị bó buộc bởi những điều bất đắc dĩ do nguồn kiến thức hạn hẹp. Và từ xa xưa, ông cha ta đã có những nhận thức rất sâu sắc về việc đi đâu đó để học hỏi, ý thức ấy đã được đúc rút một cách tinh tế và dí dỏm qua câu tục ngữ: “Đi cho biết đó biết đâu/Ở nhà với mẹ biết chừng nào khôn”.

Cái tinh tế của câu tục ngữ nằm tại một chữ cuối là chữ “khôn”, cái khôn ấy bao hàm nhiều ý nghĩa, là sự già dặn, trưởng thành, là sự trải nghiệm, là sự tích lũy kiến thức, kinh nghiệm sống của mỗi một con người. Câu tục ngữ khuyên mỗi một con người cần phải bước ra ngoài thế giới, rời khỏi lũy tre làng, rời khỏi vòng tay cha mẹ mà đi học hỏi, đi trải nghiệm. Đi để làm gì? Sao lại phải đi? Ở tại quê hương an tĩnh mà sống không phải là rất tốt hay sao? Đó hẳn là một suy nghĩ rất thiển cận của một người lười biếng không có chí tiến thủ. Đi để biết ngoài quê hương nơi chôn rau cắt rốn, thì những vùng đất khác cũng có những cái đẹp, cái hay mà quê hương ta không có; đi để mở mang đầu óc, để làm giàu và nuôi dưỡng tâm hồn ta trở nên tươi đẹp hơn. Đi để thấy cái cách mà họ làm giàu, cách họ sống, thấy được nền giáo dục, văn hóa, kinh tế của những vùng đất xa xôi, của những châu lục khác, quốc gia khác có gì hay. Đó gọi là mở mang kiến thức, tinh thần ham học hỏi, biết đầu tư vào bản thân, cải thiện bản thân của một con người có tầm suy nghĩ và phong cách sống tiến bộ.

Ngược lại, những người lười biếng, rụt rè quanh năm chẳng qua khỏi lũy tre làng, không thoát khỏi con trâu, sự ấm áp của vòng tay cha mẹ, ngày ngày chỉ quanh quẩn bên trong cái vùng “an toàn” do bản thân tự huyễn hoặc thì khó có thể phát triển được. Bởi kiến thức phải do bản thân chúng ta tích cực thu nhặt, gom góp từ những trải nghiệm, những lần lặn lội nơi này xứ nọ, chứ chẳng tự dưng kiến thức có chân chạy đến bên mỗi chúng ta. Chắc chắn rằng những người như vậy luôn tự bịa ra cho mình một vài lý do thật hợp lý để không phải đi đâu, chẳng hạn như “Đi chỉ tổ tốn kém, lại mất công mất việc” hay như “Tôi chẳng có tiền, tôi không thích đi đến chỗ lạ” hoặc cũng có người bảo “Thôi trẻ cứ làm việc kiếm tiền cái đã, để già rồi đi”,… Và muôn vàn lý do tương tự như thế nữa, nhưng đó là tâm lý sợ hãi, trốn tránh, kém năng động, tù túng, họ đang tự nhốt bản thân trong cái vòng luẩn quẩn, chật hẹp của cuộc sống. Chẳng vậy mà có những người còn rất trẻ nhưng luôn than thở mệt mỏi, cuộc sống nhàm chán, chẳng có gì đáng bàn, công việc áp lực, các mối quan hệ chẳng có gì thú vị,… Đó chính là dấu hiệu của một tâm hồn nghèo nàn, trống rỗng, không tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, đặc biệt là sự kém hiểu biết, năng động, rỗng kiến thức khiến cong người ta khó có những sáng tạo độc đáo, từ đó khó có thể thành công và thăng tiến trong công việc được.

Câu tục ngữ là lời khuyên rất chí lý và chân thành của cha ông dành cho con cháu, khuyến khích lối sống năng động, ham học hỏi tìm tòi, để nâng cao tầm hiểu biết, vốn sống, tri thức và sớm thành công trong cuộc sống. Đồng thời cũng phê phán lối sống tĩnh tại, lười biếng, tù túng, chỉ biết giam mình trong những suy nghĩ hạn hẹp, đánh mất cơ hội phát triển bản thân. Có câu “trường đời chính là trường học tốt nhất”, ở đó chúng ta có thể vấp ngã, thất bại nhiều lần nhưng chỉ có thế con người mới phát triển và trưởng thành nhanh được. Câu tục ngữ cũng có ý nghĩa tương tự như câu nói “Cuộc đời là một dòng sông, kẻ nào không chịu học bơi sẽ bị nhấn chìm”. Vì vậy, hãy cố sức đi và học khi còn chưa quá muộn, đừng để cuộc đời mình mãi mãi nhạt nhòa, trong khi thế giới ngoài kia rực rỡ biết bao.

Trong xã hội hiện đại, cuộc sống phát triển và thay đổi theo từng ngày, buộc con người phải thay đổi để thích nghi với nhịp sống hiện đại ấy. Nhu cầu về nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu từ nước ngoài cũng dần trở nên cấp thiết và quan trọng mọi giai đoạn, mọi lĩnh vực. Chính điều ấy đã cổ vũ, là động lực cho lớp lớp các thanh niên chăm chỉ học ngoại ngữ, phấn đấu ra nước ngoài du học, học hỏi những kiến thức mới, kiến thức mà nền giáo dục Việt Nam chúng ta còn yếu kém. Trước hết, việc vươn ra nước ngoài giúp chính bản thân chúng ta cơ hội bồi dưỡng kiến thức, phục vụ cho công việc, phục vụ cho cuộc sống trong tương lai của chúng ta. Cao cả hơn nữa, sau khi học tập xong nhiều người nuôi chí trở lại quê hương để phụng sự cho Tổ quốc, giúp nền kinh tế nước nhà phát triển, sớm sánh vai cùng các cường quốc năm châu, như lời Bác từng căn dặn. Khao khát, tiến ra nước ngoài học tập là một ước mơ, một ý chí đẹp đẽ, thể hiện tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, phấn đấu vươn lên đầy nỗ lực của tuổi trẻ. Nhưng dù có đi đâu về đâu, chúng ta cũng cần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, luôn có tấm lòng yêu nước, lòng tự tôn dân tộc sâu sắc, một lòng hướng về quê hương; chớ có quên rằng quê hương mới là nơi ta khôn lớn, quê hương đã nuôi chúng ta thành người.

“Đi cho biết đó biết đây” không chỉ gói gọn trong việc ra nước ngoài du học, bồi dưỡng mà còn đơn giản chỉ là đi chơi, đi du lịch, thăm thú, để cho tâm hồn được thanh lọc, để biết thêm nhiều vùng đất mới, thêm nhiều nền văn hóa, biết thêm nhiều người, có thêm nhiều mối quan hệ mới. Đó cũng là học, học một cách tự nhiên và thư thái, không gò bó. Lượng kiến thức ta thu được về sẽ tô điểm cho tâm hồn ta, sẽ khiến ta trở nên sâu sắc, có nội hàm hơn, thu hút hơn trong các cuộc nói chuyện, sẽ không còn ngậm ngùi vì tầm mắt chỉ là cuộc sống nhạt nhoà, chán nản bù đầu vì công việc bạn nhé.

Câu tục ngữ “Đi cho biết đó biết đây/ Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” là một quan điểm một lời khuyên rất sâu sắc cho mỗi chúng ta về phong cách sống mới, tiến bộ, về một phương pháp học tập, bồi dưỡng bản thân thú vị và tự do. Có câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, dẫu tưởng như chẳng học được gì nhưng những thứ ta nhìn thấy, ta từng tiếp xúc có thể là tư liệu cho cuộc sống, công việc của chúng ta trong tương lai. Còn nếu khăng khăng, bảo thủ nhất quyết không chịu đi ra ngoài học hỏi, tiếp thu những kiến thức hữu ích bên ngoài cuộc sống thì thực sự chẳng có “sàng khôn” nào, cuộc sống như thế thật nhàm chán và vô nghĩa biết bao!

—/—

Trên đây là các bài văn mẫu Nghị luận câu tục ngữ: “Đi cho biết đó biết đây Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” do THPT Trịnh Hoài Đức sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết