• Trang chủ
  • Nghị luận câu nói Học tập là cuốn vở không có trang cuối (hay nhất)
storage/uploads/nghi-luan-cau-noi-hoc-tap-la-cuon-vo-khong-co-trang-cuoi_1

Nghị luận câu nói Học tập là cuốn vở không có trang cuối (hay nhất)

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Nghị luận câu nói Học tập là cuốn vở không có trang cuối. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp chi tiết, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé

1. Nghị luận câu nói Học tập là cuốn vở không có trang cuối – Mẫu số 1

Mọi người sinh ra đều bình đẳng, sự khác biệt có chăng là do học vấn. Học tập có vai trò vô cùng quan trọng, nó quyết định sự khác nhau giữa người và người trong cuộc sống. Có lẽ cũng chính vì thế nên có ý kiến cho rằng: “Học tập là cuốn vở không có trang cuối”.

Thật vậy! Học tập là một công việc quan trọng theo suốt cuộc đời của mỗi con người. Học tập là quá trình tiếp thu tri thức của nhân loại. Học tập là hạt giống ươm mầm hạnh phúc. Chúng ta có thể học bằng nhiều hình thức, học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và ở bất cứ ai. Ai đó đã nói: “Trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Điều đó là hoàn toàn đúng đắn. Bởi kiến thức của nhân loại là biển cả mênh mông, còn những gì mà chúng ta biết và tiếp thu được chỉ là những hạt cát. “Học tập là cuốn vở không trang cuối” là một cách nói ẩn dụ. “Cuốn vở không trang cuối” là hình ảnh tượng trưng cho sự rộng lớn, mênh mông của tri thức. Cuộc sống luôn vận động, mỗi ngày lại có thêm vô số những phát minh mới, kiến thức mới… làm cho chân trời tri thức càng thêm rộng mở. Câu nói “Học tập là cuốn vở không trang cuối” vừa khẳng định tầm quan trọng của học tập, vừa nhắc nhở mỗi chúng ta cần có ý thức phấn đấu vươn lên, vượt qua những giới hạn để phát triển không ngừng, chạm đến những bậc cao hơn trong quá trình chinh phục đỉnh cao tri thức.

Học tập là một công việc phải làm suốt đời không ngừng nghỉ. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Chúng ta không chỉ học từ trường lớp, thầy cô, bạn bè, qua sách báo, tivi, internet… mà còn qua mỗi người mà chúng ta gặp. Học ở họ cách sống và cả tri thức, những vốn sống cần có, quý giá của mỗi con người. Học để tồn tại, để khẳng định chính mình. Trong cuộc sống, chúng ta vẫn không thôi ngưỡng mộ những tấm gương say mê và thành công trên con đường học vấn, nhưng học chưa bao giờ dừng lại.

Chúng ta hãnh diện và tự hào, ngưỡng mộ Ngô Bảo Châu – người Việt Nam được vinh danh thế giới với giải thưởng toán học Fields danh giá, chứng minh bộ đề cơ bản Langland. Không dừng ở đó, ông còn cố gắng học tập, nghiên cứu để vươn cao, vươn xa hơn, cống hiến cho đất nước, cho nhân loại.

Chúng ta có thể tự hào về một chàng trai người Việt được vinh danh tại Úc – Nguyễn Trọng Nghĩa. Từ học sinh xuất sắc của trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Nghĩa đã đạt danh hiệu danh giá “sinh viên quốc tế của năm”. Nhưng không dừng lại ở đó, bạn còn nuôi khát vọng được cống hiến cho nền giáo dục, luôn trau dồi học tập và rèn luyện.

“Học tập là cuốn vở không có trang cuối”. Lênin cũng đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Học tập là một quá trình vận động không ngừng, là một công việc phải làm suốt đời. Thế nhưng “học phải đi đôi với hành” và học phải có chọn lọc. Chúng ta cần phải chủ động tìm kiếm và mở mang tri thức. Đường đến vinh quang không trải đầy hoa hồng, sẽ có lắm khó khăn và thử thách. Ngay từ bây giờ, cần tạo cho mình một động lực phấn đấu, xác định ước mơ và vạch định kế hoạch để phấn đấu không ngừng. Những kẻ sống mà không biết phấn đấu, chỉ nói không làm hay gặp khó khăn mà chùn bước sẽ mãi là những kẻ vô danh, bị thời gian làm cho quên lãng. Nhất là tuổi trẻ: “Đời người chỉ có một, phải sống làm sao để không phải hối tiếc vì những năm tháng sống hoài sống phí”.

“Học tập là cuốn vở không có trang cuối” là một câu nói vô cùng đúng đắn. Như là một chiếc kim chỉ nam cho mọi chúng ta, câu nói đã khẳng định một cách rõ nét vai trò quan trọng của học vấn và nhắc nhở chúng ta phải phấn đấu không ngừng để tiếp thu và vươn lên đến đỉnh cao tri thức nhân loại. Câu nói ấy chẳng khác gì một châm ngôn sống cho mỗi chúng ta, nhất là thế hệ trẻ thời đại @. Trong thời buổi hội nhập này, câu nói càng thêm phần ý nghĩa.

2. Nghị luận câu nói Học tập là cuốn vở không có trang cuối – Mẫu số 2

Đã từ bao thế kỉ nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, học tập là một quyền lợi chính đáng của mỗi con người được sinh ra, lớn lên và tồn tại trên mặt đất này. Nhất là trong thế kỉ 21, thế kỉ của tri thức, thì sự học chẳng những là quyền lợi của mỗi con người để họ sinh tồn mà còn là trách nhiệm của họ với sự phát triển của một quốc gia, thế nhưng dường như ở Việt Nam và cũng như trên thế giới, nhiều người vẫn không hiểu hoặc cố tình không chịu hiểu “Học tập là một cuốn vở không có trang cuối” để thoái thác trách nhiệm đó.

Học tập là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều giai đoạn như nhìn nhận, tiếp thu, vận dụng, sáng tạo, tìm tòi. Nhằm mục đích là tích lũy tri thức về thiên nhiên, xã hội, con người, tôn giáo, tâm linh. Sự học nào chỉ hạn hẹp trong những trang sách, gò bó trong bốn bức tường lớp học mà nó còn mở rộng ra cả cuộc sống, cả thế giới bên ngoài. Mỗi người cần học tập, phải học tập để tồn tại, phát triển trong xã hội mà họ đang sống, khi bé thơ thì ta phải học ăn, học nói, học đi và khi lớn lên, ta phải học kiến thức, học lối sống hay, học nhân cách đẹp. Không ai có thể tồn tại nếu từ bỏ sự học.

Ta nói “Học tập là một cuốn vở không có trang cuối” tức là ta đã khẳng định rằng sự học không hề có một giới hạn nào để cho ta đạt đến cả. Ta có thể ví sự học như một con đường không có đích đến mà ta chỉ có thể cho người khác biết ta đang ở đâu trên con đường này qua những dấu chân mà ta đã để lại.

Ta không thể đến được cái đích ấy bởi đó là một cái đích xa vời vợi với những tinh hoa tri thức của nhân loại về xã hội, thiên nhiên, con người, vũ trụ,… được tích lũy qua hàng vạn năm và cái đích đó, mỗi ngày một xa hơn với một khối lượng tri thức khổng lồ được tìm ra trong mỗi một ngày trôi qua. Và nhất là, dù ta đã thấy được cái đích ấy thì ta vẫn không bao giờ có thể bước qua được nó, bởi những gì mà nhân loại, mà con người biết đến trong vũ trụ này chỉ như một hạt cát giữa sa mạc mênh mông với những điều chưa biết. Vì thế, đó là một con đường mà không bao giờ đến được cái đích.

Thế nhưng, nhiều người đã lầm tưởng rằng họ đã đến được cái đích ấy hay cho rằng, đi đến một điểm nào đó trên con đường ấy là đã đủ rồi. Nhưng những người đó nào biết rằng, mỗi phút giây họ dừng lại là hàng triệu người phát đã, đang và sẽ vượt lên trên họ. Đến một lúc nào đó, khi họ đã tụt lại ở quá xa với những người khác thì họ sẽ phải bị đào thải khỏi xã hội mà họ đang sống. Thế nên, đừng bao giờ cho rằng học như thế là đủ và cũng đừng bao giờ tự hỏi rằng học bao nhiêu là đủ, mà hãy luôn luôn nhớ “Học, học nữa, học mãi”, học kiến thức, học cái hay, cái đẹp,… để tồn tại, để chung sống và để phát triển.

“Học tập là một cuốn vở không có trang cuối” và nếu ta ngừng đọc những trang vở đó thì cũng chính là tự “đào mồ chôn mình”, nhất là trong một thế kỉ của tri thức như hiện nay. Vì thế, hãy cùng tôi và mọi người tiếp tục bước đi trên con đường mà đích đến là không hề tồn tại .

3. Nghị luận câu nói Học tập là cuốn vở không có trang cuối – Mẫu số 3

Tri thức là vô tận, bởi thế biển học cũng không có bến bờ. Mỗi ngày, con người thức dậy, thế giới đã có biết bao điều mới mẻ. Chỉ cần còn sự sóng thì việc học sẽ chưa dừng lại. Bàn về nhiệm vụ học tập, Kalinin cho rằng: “Học tập là cuốn vở không có trang cuối”. Đây thực sự là một lời khuyên bổ ích cho tất cả chúng ta

Học tập là học và luyện tập để có hiểu biết và kĩ năng. Học tập chỉ quá trình học hỏi kiến thức và rèn luyện kỹ năng của con người nhằm đáp ứng yêu cầu của công việc, cuộc sống và khát vọng hiểu biết thế giới. Cuốn vở là vật dụng ghi chép, lưu giữ những hiểu biết trong quá trình học tập. Những ghi chép ấy là kiến thức cần thiết để hình kỹ năng và định hướng cho hành động. Cuốn vở ấy không có trang cuối nghĩa là việc học sẽ không bao giờ dừng lại bởi kiến thức là vô tận đối với năng lực có hạn của con người và những điều mới mẻ luôn xuất hiện trong đời sống con người.

Có thể hiểu, sự học ấy là nhiệm vụ học tập của loài người. Từ thế hệ này đến thế hệ khác, con người cần phải học tập để làm chủ cuộc sống. Việc học sẽ kéo dài mãi mãi, không bao giờ kết thúc cho tới khi nào sự sống của nhân loại chấm dứt trên mặt đất này.

Học tập giúp Kế thừa và phát huy sức mạnh của tri thức là nhiệm vụ lớn nhất của con người. Con người từ chỗ không biết gì, nhờ quá trình học tập, tích lũy kinh nghiệm mà có kiến thức, kĩ năng, hình thành sức mạnh để làm chủ cuộc sống và thế giới xung quanh. Hết thế hệ này đến thế hệ khác kế thừa tri thức của nhận loại, biến nó thành sức mạnh của mình tiếp tục làm chủ và chinh phụ tự nhiên, bắt tự nhiên phục vụ tốt nhất cho đời sống của mình. Công việc ấy tiếp diễn bao đời nay. Biển học thì vô cùng, không ai có thể khẳng định mình đã nắm chắc mọi thứ. Vì vậy phải liên tục học tập. Lê- nin từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Nhà bác học Đác-uyn đã khẳng định: “Bác học không có nghĩa là ngừng học….”. Chủ tích Hồ Chí Minh cũng đã từng khuyên: “Công việc cứ tiến mãi. Không học thì không theo kịp, công việc nó sẽ gạt mình lại phía sau”. Các vĩ nhân đã khiêm tốn nhận mình còn kém cỏi và đề cao việc học suốt đời, xem đó là nhiệm vụ lớn nhất của con người.

“Học tập là cuốn vở không trang cuối” là phương châm sống cần có của những người cầu tiến, khát khao vươn tới chiếm lĩnh tri thức nhân loại và biết làm cho cuộc sống của mình có giá trị thực sự. Nếu tự bằng lòng với sự hiểu biết của mình, tự mãn, tự phụ hoặc ngại khó, biếng nhác, lười học tập, chắc chắn con người không thể tiến xa trên con đừng tri thức. Nghĩa là sự hiểu biết sẽ cạn hẹp, bản thân dễ bị thời gian phủ nhận, người khác sẽ vượt qua, đánh mất cơ hội thành công. Học tập suốt đời là việc phải làm và cần làm nhưng cũng cần có phương pháp học tập để có kết quả thật tốt. Việc học còn phải gắn với những động cơ, mục đích học tập đúng đắn thì việc học mới mang lại những ý nghĩa, giá trị đích thực cho cuộc sống ban thân và những người quanh ta.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người xem thường việc học, không chịu học tập nghiêm túc, thiếu ý chí trong học tập. Họ lười biếng trong học tập, chỉ học đối phó, không có khát vọng chiếm lĩnh tri thức và rèn luyện kỹ năng. Bởi thế, hiểu biết cạn hẹp, kỹ năng yếu kém, thường vấp váp khó khăn, thất bại trong cuộc sống. Những ngừi như thế thật đáng chê trách.

Chính vì vậy, hãy coi học tập là niềm vui và hạnh phúc của đời mình. Muốn học tập suốt đời có kết quả cần có ý thức và rèn luyện khả năng tự học (chìa khóa để học tập suốt đời) Học để mở mang kiến thức, nâng cao tầm nhìn và để có trình độ, khả năng phục vụ cho đất nước, cho nhân dân, đáp ứng yêu cầu của thời đại (điều cần thiết ở người lao động mới). Để học tập hiệu quả, cần nắm vững kiến thức cơ bản trong học tập ở trường, lớp để có cơ sở học nâng cao. Học tập với ý thức tự giác, chủ động, học đi đôi với hành. Có kế hoạch học tập và ý thức thực hiện kế hoạch đó, ứng dụng những điều đại học vào cuộc sống. Tận dụng mọi điều kiện để chủ động học tập một cách có hiệu quả nhất (học ở trường lớp, thầy cô, bạn bè, sách vở, báo chí, Internet…)

Sự khổ nhọc trong học tập chỉ là tạm thời, sự đau khổ vì không học là mãi mãi. Không có gì đáng quý hơn kiến thức. Cũng không có gì có giá trị hơn sự hiểu biết kiến thức. Kiến thức mở ra cơ hội, mở ra con đừng sống. Bởi thế hãy kiên trì học tập. Đừng bao giờ chán nản, bỏ cuộc trên con đừng học tập bởi “Học tập là cuốn vở không có trang cuối”.

—/—

Như vậy THPT Trịnh Hoài Đức đã trình bày xong bài văn mẫu Nghị luận câu nói Học tập là cuốn vở không có trang cuối. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết