• Trang chủ
  • Nghị luận cái đẹp trong nghệ thuật bắt nguồn từ đời sống (hay nhất)
storage/uploads/nghi-luan-cai-dep-trong-nghe-thuat-bat-nguon-tu-doi-song_1

Nghị luận cái đẹp trong nghệ thuật bắt nguồn từ đời sống (hay nhất)

Hướng dẫn lập dàn ý Nghị luận cái đẹp trong nghệ thuật bắt nguồn từ đời sống hay nhất.Với các bài dàn ý và văn mẫu được tổng hợp và biên soạn dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 

I. Dàn ý Nghị luận cái đẹp trong nghệ thuật bắt nguồn từ đời sống

1. Mở bài

– Giới thiệu ý kiến

– Dẫn dắt vấn đề

2. Thân bài

a. Giải thích

– Cái đẹp là một phạm trù mĩ học, chỉ những giá trị tích cực có khả năng bồi dưỡng, nâng cao tâm hồn, nhận thức, trí tuệ và hành động con người.

– Cái đẹp trong chính người nghệ sĩ: những giá trị thuộc về tư tưởng, tâm hồn, nhận thức, thái độ và tài năng nghệ thuật.

– Ý kiến trên đề cập đến nguồn gốc tạo nên cái đẹp trong nghệ thuật: Vai trò có tính quyết định của người nghệ sĩ trong việc sáng tạo cái đẹp ở tác phẩm nghệ thuật, thực hiện sứ mệnh cao cả của nhà văn.

b. Bàn luận

– Văn học lấy con người và cuộc sống làm đối tượng phản ánh.

– Quá trình sáng tạo là quá trình mang tính cá nhân, cá thể, chủ quan cao độ. 

– Đối với người nghệ sĩ nói chung và nhàn văn nói riêng, phẩm chất quan trọng hàng đầu là phải có một trực giác nhạy bén, một tâm hồn giàu xúc. 

3. Kết bài

– Đánh giá chung

– Liên hệ, mở rộng

Nghị luận cái đẹp trong nghệ thuật bắt nguồn từ đời sống – Bài mẫu 1

Cái đẹp là một phạm trù mĩ học, chỉ những giá trị tích cực có khả năng bồi dưỡng, nâng cao tâm hồn, nhận thức, trí tuệ và hành động con người.

Cái đẹp trong nghệ thuật bắt nguồn từ đời sống: nguồn gốc cái đẹp trong nghệ thuật, mối quan hệ gắn bó giữa nghệ thuật và đời sống.

Cái đẹp trong chính người nghệ sĩ: những giá trị thuộc về tư tưởng, tâm hồn, nhận thức, thái độ và tài năng nghệ thuật.

Quan trọng, trực tiếp: nhấn mạnh vai trò của cái đẹp trong bản thân người sáng tạo.

Cách diễn đạt thành hai vế, vừa khẳng định mối quan hệ nghệ thuật và đời sống, vừa nhấn mạnh vai trò có tính quyết định của người nghệ sĩ trong việc sáng tạo cái đẹp ở tác phẩm nghệ thuật, thực hiện sứ mệnh cao cả của nhà văn.

Bình luận

Ý kiến trên đúng đắn bởi:

Văn học lấy con người và cuộc sống làm đối tượng phản ánh theo quy luật của cái đẹp, nhằm thỏa mãn những tình cảm thẩm mĩ của con người. Bản thân

cuộc sống con người đã là đối tượng thẩm mỹ của nghệ thuật muôn đời.

Quá trình sáng tạo là quá trình mang tính cá nhân, cá thể, chủ quan cao độ. Đời sống khi được khúc xạ qua lăng kính chủ quan nghệ sĩ dù hiện lên thế này hay thế kia, bằng cách này hay cách khác, người ta đều có thể trực tiếp hoặc gián tiếp thấy được chân dung tinh thần người sáng tạo. Bởi thế, điều quan trọng và trực tiếp hơn cả của cái đẹp trong nghệ thuật là cái đẹp trong chính người nghệ sĩ.

Là nhà văn, phẩm chất quan trọng hàng đầu là tâm hồn, những rung cảm thẩm mỹ. Chính những rung cảm này mang đến cái đẹp cho tác phẩm và nguồn mĩ cảm cho người đọc. Bên cạnh đó, không thể không kể đến những tư tưởng, thái độ, tình cảm đẹp cùng một tài năng nghệ thuật để truyền tải cái đẹp đời sống vào tác phẩm.

Chứng minh

Học sinh có thể chọn bất kì tác phẩm thơ giai đoạn 1945-1975 trong chương trình Ngữ văn 12, miễn là hiểu và phân tích đúng hướng, có ý thức làm nổi bật những ý sau

Cái đẹp trong tác phẩm bắt nguồn từ đời sống (ý phụ)

Cái đẹp trong tác phẩm bắt nguồn từ chính người nghệ sĩ (ý chính)

Đẹp ở tâm (tấm lòng với cuộc sống, con người; ý thức trách nhiệm… )

Đẹp ở tài năng (nghệ thuật, tri thức…).

Đánh giá

Ý kiến đã khẳng định đúng đắn một trong những vấn đề thuộc bản chất của nghệ thuật nói chung, văn học nói riêng.

Ý kiến có ý nghĩa

Với nhà văn

Với lịch sử văn học

Với độc giả

>>> Xem thêm: Cái đẹp trong văn học nghệ thuật?

Nghị luận cái đẹp trong nghệ thuật bắt nguồn từ đời sống – Bài mẫu 2

Có ý kiến cho rằng “Cái đẹp của nghệ thuật bắt nguồn từ đời sống nhưng quan trọng và trực tiếp hơn cả là cái đẹp trong chính người nghệ sĩ”. Theo em, đây là một nhận định hoàn toàn đúng đắn và chính xác. Quan điểm đã khẳng định nghệ thuật lấy cảm hứng chất liệu từ đời sống thực nhưng điều làm nên giá trị của tác phẩm chính là vẻ đẹp của người nghệ sỹ. Người nghệ sĩ chính là hiện thân của cái đẹp trong tác phẩm văn học.

Ý kiến trên được trên có nghĩa là những tác phẩm văn học thường được lấy cảm hứng từ chính cuộc sống hàng ngày, từ những gì mà tác giả quan sát được, được truyền cảm hứng. Văn học xuất phát từ chính cuộc sống thường ngày, không tách rời khỏi cuộc sống. Thế nhưng, quan điểm này lại khẳng định rằng vẻ đẹp của nghệ thuật còn đến từ vẻ đẹp của chính người nghệ sĩ nữa.

Đầu tiên, ta có thể thấy được qua văn bản Lão Hạc và Tức nước vỡ bờ. Số phận khổ sở và những vẻ đẹp phẩm chất tốt đẹp của người nông dân chính là nguồn cảm hứng của Ngô Tất Tố và Nam Cao. Lão Hạc khổ sở vì quá nghèo, nhưng lại ngời lên tình yêu thương con, lòng tự trọng cao đẹp. Chị Dậu cũng lâm vào cảnh nghèo đến bế tắc, phải bán con bán chó nhưng vẫn thể hiện được phẩm chất cao đẹp, đó là tình yêu thương chồng và tinh thần phản kháng mạnh mẽ. Hay cũng chính từ cái đói nghèo bế tắc, từ chính sự cai trị ác độc của xã hội phong kiến mà tác giả thời kỳ những năm 1930-1945 đã viết nên những tác phẩm xuất sắc đến vậy. Nhưng điều đáng nói ở đây là sự thương cảm, tấm lòng nhân đạo của những tác giả đối với người nông dân. Họ dành cho người nông dân những phẩm chất tốt đẹp nhất, cũng như vạch trần hiện thực đói nghèo và xã hội phong kiến tàn ác. Từ họ ta thấy được sự rung cảm, tình yêu thương, tấm lòng nhân đạo cao cả dành cho đối tượng sáng tác của mình mà ở đây chính là những người nông dân. Đây chính là những nhà văn xuất chúng, thể hiện được tinh thần nghệ sĩ sáng ngời.

Tóm lại, quan điểm này là một quan điểm hoàn toàn chính xác và đúng đắn. Người nghệ sĩ không chỉ thể hiện tác phẩm của mình mà còn khẳng định vẻ đẹp của chính mình bên trong tác phẩm đó nữa.

—/—

Thông qua dàn ý và một số bài văn mẫu Nghị luận cái đẹp trong nghệ thuật bắt nguồn từ đời sống tiêu biểu được THPT Trịnh Hoài Đức tuyển chọn từ những bài viết xuất sắc của các bạn học sinh. Mong rằng các em sẽ có khoảng thời gian vui vẻ và hữu ích khi học môn Văn!

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết