• Trang chủ
  • Nghị luận “Áp lực tạo nên kim cương”
storage/uploads/nghi-luan-ap-luc-tao-nen-kim-cuong_1

Nghị luận “Áp lực tạo nên kim cương”

Thành công trong cuộc sống muốn có được không phải là điều dễ dàng, nó phải đánh đổi từ sự nỗ lực không mệt mỏi, phải tích lũy, bền bỉ trong thời gian dài. Cũng vì lẽ đó mà câu nói “Áp lực tạo nên kim cương” đã truyền cảm hứng cho biết bao người trên con đường tìm kiếm giá trị của mình. Vậy để hiểu rõ hơn về câu nói này mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây cùng nhé!

1. Dàn ý nghị luận “Áp lực tạo nên kim cương”

a. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: câu nói “Áp lực tạo nên kim cương”

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

b. Thân bài

Giải thích

Áp lực chính là những khó khăn, thử thách trong cuộc sống khiến con người cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi.

Kim cương là loại trang sức quý báu có giá trị kinh tế rất cao.

→ Câu nói dựa vào cách ví von áp lực với kim cương bởi lẽ kim cương hình thành chỉ khi có áp lực lớn; cũng giống như con người, chỉ khi có áp lực chúng ta mới buộc lòng mình cố gắng, vượt qua giới hạn của bản thân để đến với những thành công.

Phân tích

Chặng đường trưởng thành của mỗi người không thể thiếu những chông gai, khó khăn, thử thách. Chính những điều đó sẽ giúp con người hoàn thiện mình hơn, học được nhiều giá trị tốt đẹp hơn.

Không có áp lực, cuộc sống của con người sẽ trở nên nhàm chán, một màu, ta không thể khai thác được những sức mạnh tiềm tàng bên trong con người cũng như không có động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Những người thành công trong cuộc sống nếu biết được câu chuyện của họ ta sẽ thấy họ là những người kiên cường, can đảm, mạnh mẽ, những câu chuyện và những con người đó là tấm gương sáng để mỗi chúng ta học tập và noi theo.

Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người vượt qua được áp lực, những khó khăn, thử thách trong cuộc sống và đạt được thành công để minh họa cho bài làm văn của mình.

Phản đề

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có những người có lối sống tiêu cực, khi gặp khó khăn một chút đã vội vã buông xuôi, bỏ cuộc. Lại có những người sống không có mục tiêu, ước mơ, lí tưởng,… Những người này thật đáng chê trách và cần thay đổi bản thân nếu muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn.

c. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: câu nói “áp lực tạo nên kim cương”; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

>>> Tham khảo: Nghị luận câu nói “Bàn tay mở rộng trao ban tâm hồn mới tràn ngập vui sướng”

2. Nghị luận “Áp lực tạo nên kim cương”

Bài tham khảo số 1

Ai trong chúng ta cũng mong muốn đạt được thành công nhưng lại sợ áp lực và không hiểu được rằng “không có áp lực” thì “không có kim cương”. Để có được thành công ta phải trải qua quá trình khổ luyện. Thành công đòi hỏi con người phải có ý chí, nghị lực vươn lên trước mọi hoàn cảnh. Đằng sau viên kim cương long lanh là cả một chuỗi những áp lực tôi luyện đầy khắc nghiệt của áp suất lớn, nhiệt độ cao. Đó cũng chính là cái giá xứng đáng cho sự cao quý mà kim cương nhận được. Con người cũng vậy, trên con đường đi tới thành công ta không ít lần bị “áp lực” đè nén, những khó khăn, thách thức làm ta cảm thấy mỏi mệt, chán nản. Tuy nhiên, máy bay cất cánh được là  nhờ ngược gió, trước những khó khăn ta không được nản chí, bỏ cuộc mà phải biết biến nó thành cơ hội để trải nghiệm, phấn đấu. Cho dù không thành công  thì ít nhất bạn cũng đã tích lũy được cho mình vô số những bài học kinh nghiệm. Soi vào cuộc sống, ta sẽ thấy rất nhiều những người thành công đều phải trải qua vô vàn giông bão, thách thức. David Sander, người sáng lập thương hiệu gà rán nổi tiếng trên thế giới, đã từng bị hơn 1000 nhà hàng từ chối món gà của mình. Jack Ma, trước khi trở thành tỉ phú, điều hành một đế chế kinh doanh đã từng bị hơn 20 doanh nghiệp lắc đầu. Điểm chung ở họ không gì khác chính là ý chí sắt đá, kiên cường bất khuất trước mọi hoàn cảnh. Thành công không dành cho những kẻ hèn nhát, yếu đuối. Thử thách khó khăn có hề gì nếu trong ta là ngọn lửa kiên cường, nhiệt huyết. Vì vậy hãy mạnh mẽ đứng vững trước mọi hoàn cảnh và hãy luôn động viên, nhắc nhở mình rằng “Không có áp lực, không có kim cương”.

Bài tham khảo số 2

Con người muốn có được những thành công, thành tựu cho cuộc sống của mình thì cần trải qua nhiều khó khăn, vất vả và áp lực. Để động viên con người mạnh mẽ vượt qua những khó khăn, áp lực đó, ông cha ta đã có câu: Không có áp lực, không có kim cương. Áp lực chính là những khó khăn trong cuộc sống khiến con người cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Còn kim cương là một đồ vật, trang sức quý báu có giá trị kinh tế rất cao. Câu nói ví von áp lực với kim cương bởi lẽ kim cương hình thành chỉ khi có áp lực lớn; cũng giống như con người, chỉ khi có áp lực chúng ta mới buộc lòng mình cố gắng, vượt qua giới hạn của bản thân, vươn lên phía trước, khi vượt qua được khó khăn, áp lực đó ta sẽ có được những thành tựu, thành quả ngọt ngào, xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Câu nói muốn người ta hiểu rằng cuộc sống cần phải trải qua nhiều những điều khó khăn; nhưng chính những khó khăn đó lại tôi luyện cho mỗi người sự nỗ lực không ngừng để chạm tay đến trái chín ngọt ngào. Hành trình làm người của ai cũng sẽ gặp phải những khó khăn, thử thách. Không có áp lực chúng ta sẽ không rút ra được những bài học cho bản thân. Nếu sách vở cung cấp cho ta kiến thức ở mảng lí thuyết thì những sóng gió, áp lực của cuộc đời lại giúp ta có những bài học thực tiễn vô cùng giá trị. Không một ai dám khẳng định cuộc sống của mình không gặp phải những áp lực. Nếu ta coi áp lực là điều tất yếu của cuộc sống, ta sẽ dễ dàng vượt qua và đối mặt với chúng hơn. Chỉ khi con người ta dám đối mặt với thử thách, ta mới có được thành công. Người thấy khó khăn mà bỏ cuộc là những người sẽ sớm bị xã hội đào thải và thụt lùi về sau. Xã hội ngày càng phát triển, những áp lực cũng vì thế mà ngày càng cao hơn. Hãy giữ cho mình một tinh thần dũng cảm, bản lĩnh, đối diện với những thử thách đó để tạo ra những viên kim cương cho riêng mình.

Bài tham khảo số 3

Ai trong chúng ta cũng mong muốn đạt được thành công nhưng lại sợ áp lực và không hiểu được rằng “không có áp lực” thì “không có kim cương”.

Để có được thành công ta phải trải qua quá trình khổ luyện. Thành công đòi hỏi con người phải có ý chí, nghị lực vươn lên trước mọi hoàn cảnh. Đằng sau viên kim cương long lanh là cả một chuỗi những áp lực tôi luyện đầy khắc nghiệt của áp suất lớn, nhiệt độ cao. Đó cũng chính là cái giá xứng đáng cho sự cao quý mà kim cương nhận được. Con người cũng vậy, trên con đường đi tới thành công ta không ít lần bị “áp lực” đè nén, những khó khăn, thách thức làm ta cảm thấy mỏi mệt, chán nản.

Tuy nhiên, máy bay cất cánh được là nhờ ngược gió, trước những khó khăn ta không được nản chí, bỏ cuộc mà phải biết biến nó thành cơ hội để trải nghiệm, phấn đấu. Cho dù không thành công thì ít nhất bạn cũng đã tích lũy được cho mình vô số những bài học kinh nghiệm. Soi vào cuộc sống, ta sẽ thấy rất nhiều những người thành công đều phải trải qua vô vàn giông bão, thách thức. David Sander, người sáng lập thương hiệu gà rán nổi tiếng trên thế giới, đã từng bị hơn 1000 nhà hàng từ chối món gà của mình. Jack Ma, trước khi trở thành tỉ phú, điều hành một đế chế kinh doanh đã từng bị hơn 20 doanh nghiệp lắc đầu. Điểm chung ở họ không gì khác chính là ý chí sắt đá, kiên cường bất khuất trước mọi hoàn cảnh.

Trứng gà, đập vỡ từ bên ngoài là thức ăn, đập vỡ từ bên trong là sinh mạng. Đời người cũng thế, đập vỡ từ bên ngoài là áp lực, đập vỡ từ bên trong là trưởng thành”. Than đá vốn xấu xi xù xì và có giá trị thấp, nhưng nếu nó được mài dưới áp lực cực mạnh, nó sẽ biến thành thứ đáng giá và tuyệt đẹp nhất trên trần thế – Kim Cương”.

Tất cả chúng ta đều là “than đá” cần được mài dũa, kinh qua những khổ đau và áp lực. Nhưng nếu chịu đựng chưa đủ thì than đá vẫn là than đá. Chỉ khi bước qua áp lực mạnh nhất, ta mới trở thành “kim cương”. Khoảng cách từ “góc bếp” đến “tủ kính” đôi khi chỉ cách nhau 1% nỗ lực mỗi ngày. QUYẾT ĐỊNH NẰM Ở BẠN!

iRace tổ chức sự kiện chạy bộ “You Are Diamond” gửi đến những người tham gia thông điệp: Hãy lắng nghe bản thân, vượt qua mọi rào cản. Chinh phục áp lực, tạo ra sự khác biệt và vững tin vào bản thân, “viên kim cương” tượng trưng cho bạn sẽ ngày càng sáng giá.

“Gieo suy nghĩ gặt hành động

Gieo hành động gặt thói quen

Gieo Thói Quen gặt tính cách

Gieo Tính Cách gặt Số Phận”

Tất cả bắt đầu từ suy nghĩ và hành động của bạn. Thành công không dành cho những kẻ hèn nhát, yếu đuối. Thử thách khó khăn có hề gì nếu trong ta là ngọn lửa kiên cường, nhiệt huyết. Vì vậy hãy mạnh mẽ đứng vững trước mọi hoàn cảnh và hãy luôn động viên, nhắc nhở mình rằng “Không có áp lực, không có kim cương”.

>>> Tham khảo: Nghị luận câu nói “Đời phải trải qua giông tố”

————————————-

Như vậy, qua bài viết trên đã sưu tầm các bài nghị luận “Áp lực tạo nên kim cương” và cung cấp kiến thức về dàn ý cùng một số bài tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích trong học tập, chúc bạn học tốt!

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết