• Trang chủ
  • Nêu nội dung cơ bản và vai trò, đặc điểm của các cuộc cách mạng công nghiệp?
storage/uploads/neu-noi-dung-co-ban-va-vai-tro-dac-diem-cua-cac-cuoc-cach-mang-cong-nghiep_1

Nêu nội dung cơ bản và vai trò, đặc điểm của các cuộc cách mạng công nghiệp?

Câu hỏi: Nêu nội dung cơ bản và vai trò, đặc điểm của các cuộc cách mạng công nghiệp?

Lời giải:

Nêu nội dung cơ bản và vai trò, đặc điểm của các cuộc cách mạng công nghiệp? (ảnh 2)
Nêu nội dung cơ bản và vai trò, đặc điểm của các cuộc cách mạng công nghiệp? (ảnh 3)

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Ôn tập chủ đề 2: Đổi mới công nghệ

Bổ sung kiến thức về ý nghĩa của các cuộc cách mạng công nghiệp

Ý nghĩa của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất mang lại

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đã mang lại nhiều biến đổi mới. Đã thay thế được hệ thống kỹ thuật truyền thống cũ của thời đại nông nghiệp bằng một hệ thống kỹ thuật tân tiến với nguồn lực là máy hơi nước và nguyên, nhiên vật liệu. Ngoài ra còn tìm kiếm được năng lượng mới là sắt và than đá.

Sự thay đổi đó đã giúp sản xuất được phát triển mạnh mẽ, gia tăng năng suất đột biến, bứt phá trong nông nghiệp, giúp nền kinh tế các nước đi lên. Chuyển đổi bộ máy cũ kỹ qua bộ máy sản xuất cơ khí trên cơ sở khoa học. Làm tiền đề cho nền kinh tế thời đại mới.

Ý nghĩa của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai mang lại

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 ra đời đã mở ra kỷ nguyên của sản xuất hàng loạt, thúc đẩy bởi sự ra đời của điện và dây chuyền lắp ráp. Công nghiệp hóa được lan rộng ra nhiều nước như Nhật Bản, Nga,… Cuộc cách mạng đã tạo ra những tiền đề thắng lợi cho chủ nghĩa xã hội có quy mô thế giới.

Ý nghĩa của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba mang lại

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 3 đã mang lại nhiều bước tiến lớn lao trong công cuộc phát triển của lịch sử nhân loại. Trong cuộc cách mạng này, cơ sở hạ tầng điện tử phát triển tiến bộ về mặt công nghệ kỹ thuật số với nhiều phát minh tiên tiến được cho ra đời như: vệ tinh, máy bay, máy tính, điện thoại…

Đây còn là cuộc cách mạng của ngành truyền thông và tiếp thị gắn với nhiều cuộc cải cách của cách mạng kỹ thuật số, có thể kể đến như: sự bùng nổ của Internet, tập dữ liệu lớn – Big Data được ra đời. Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp trên toàn thế giới cũng dần chuyển hướng kinh doanh theo xu hướng SMAC, xu hướng chuyển đổi từ công nghệ analog sang kỹ thuật số:

Social Media: hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với các khách hàng tiềm năng bằng các hình thức phương tiện truyền thông.

Mobile: công nghệ di động giúp thay đổi cách thức giao tiếp giữa người với người.

Analytics: công nghệ phân tích, nghiên cứu dữ liệu của các khách hàng, từ đó tìm hiểu xem các dữ liệu đang kể về câu chuyện gì và đưa ra các phương án tiếp cận.

Cloud: hay còn được biết đến với tên gọi là điện toán đám mây.

Ý nghĩa của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, với sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều ứng dụng trong xã hội. Nhờ công nghệ AI, người máy làm việc càng thông minh, có khả năng ghi nhớ, học hỏi vô biên, trong khi khả năng đó ở con người càng già càng yếu đi. Ưu điểm làm việc 24/24, không cần trả lương, đóng thuế, bảo hiểm… của robot cũng đang đe dọa đến sự tương quan trong việc sử dụng lao động là người thật hay người máy.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư, những yếu tố mà các nước như Việt Nam đã và đang tự coi là có ưu thế như lực lượng lao động thủ công trẻ, dồi dào sẽ không còn là thế mạnh nữa, thậm chí bị đe dọa nghiêm trọng. Trong tương lai, người dân có thể mất việc làm, bởi những lĩnh vực mà công nghệ robot có thể tác động tới trải dài từ dệt may, dịch vụ, giải trí cho đến y tế, giao thông, giáo dục…

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết