storage/uploads/neu-khai-niem-thuy-quyen_1

Nêu khái niệm thủy quyển

Câu trả lời chính xác nhất: Thuỷ quyển là lớp nước trên Trái Đất bao gồm nước trong các biến, đại dương, nước trên lục địa và hơi nước trong khí quyển.

Để hiểu rõ hơn về thủy quyển, mời các bạn đến với phần nội dung dưới đây!

1. Thủy quyển là gì?

Thủy quyển là lớp nước trên Trái Đất, bao gồm nước trong các biển và đại dương, nước trên lục địa và hơi nước trong khí quyển,…

Nêu khái niệm thủy quyển

Người ta đã ước tính rằng có khoảng 1,386 triệu kilômét khối (333.000 dặm khối Anh) nước trên Trái Đất. Nó bao gồm nước ở dạng lỏng và đóng băng từ nước ngầm, đại dương, hồ và các con suối. Trong số đó, Nước mặn chiếm khoảng 97.5%, và nước ngọt chỉ chiếm 2.5%. Trong số nước ngọt này, 68.9% thì ở dạng băng, dạng tuyết phủ vĩnh viễn ở Bắc Cực, Nam Cực, và sông băng vùng núi; chỉ 30.8% nước ngọt này ở dạng nước ngầm; và chỉ 0.3% nước ngọt trên Trái Đất nằm trong các hệ thống sông ngòi, hồ chứa dễ tiếp cận.

Tổng khối lượng thuỷ quyển trên Trái Đất vào khoảng 1.4 × 1018 tấn, chiếm khoảng 0.023% tổng khối lượng của Trái Đất. Ở bất kì thời điểm nào thì cũng có 20 × 1012 tấn thuỷ quyển tồn tại ở dạng hơi nước trong khí quyển Trái Đất (về mặt thực tế, 1 cm khối nước nặng 1 tấn). Xấp xỉ 71% bề mặt Trái Đất, diện tích khoảng 361 triệu km vuông (139.5 triệu dặm vuông), được bao phủ bởi đại dương. Độ mặn trung bình của đại dương trên Trái Đất là khoảng 35 grams muối trên mỗi kg nước biển (3.5%).

– Giới hạn

+ Thủy quyển có thể xâm nhập tới giới hạn trên của tầng đối lưu trong khí quyển và tồn tại trong tầng nước ngầm của thạch quyển.

+ Thủy quyển phân bố không đều, chủ yếu là nước mặn chiếm khoảng 97,5%, nước ngọt rất ít chỉ khoảng 2,5%, phân bố ở trên lục địa.

2. Đặc điểm của thủy quyển

Thủy quyển có những đặc điểm quan trọng mà chúng ta có thể tóm tắt là:

– Có mặt trong sự biến đổi không ngừng của các tính chất vật lý – hóa học. Ví dụ, nhiều loại đá bị hòa tan với nước mưa và tạo ra các thành tạo đáng kinh ngạc như nhũ đá và măng đá.

– Nó tương tác liên tục với vỏ trái đất và sửa đổi cấu trúc. Lớp vỏ này không phải lúc nào cũng cố định mà nó được biến đổi theo năm tháng.

– Nó là một phần cơ bản của đại đa số các hệ sinh thái trên thế giới. Cả trong hệ sinh thái trên cạn và dưới biển.

– Nước là một yếu tố cần thiết để hình thành sự sống như chúng ta biết ngày nay.

– Chỉ một tỷ lệ nhỏ của tất cả nước có sẵn trên thế giới là phù hợp cho tiêu dùng của con người và các loài khác. Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm nhỏ đó hỗ trợ tất cả mọi người.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết