• Trang chủ
  • Nếu được sự lựa chọn một trong hai loại đèn trong hình 5.1, em sẽ chọn loại đèn nào? Hãy giải thích sự lựa chọn của em?
storage/uploads/neu-duoc-su-lua-chon-mot-trong-hai-loai-den-trong-hinh-5-1-em-se-chon-loai-den-nao-hay-giai-thich-su-lua-chon-cua-em_1

Nếu được sự lựa chọn một trong hai loại đèn trong hình 5.1, em sẽ chọn loại đèn nào? Hãy giải thích sự lựa chọn của em?

Câu hỏi: Nếu được sự lựa chọn một trong hai loại đèn trong hình 5.1, em sẽ chọn loại đèn nào? Hãy giải thích sự lựa chọn của em?

Lời giải:

Sau khi quan sát hình 5.1, đèn bàn LED sẽ là loại đèn em chọn

Giải thích sự lựa chọn

– chúng đều có sự giống nhau về điện áp và quang thông (độ sáng)

– Công suất đèn

+ Đèn sợi đốt công suất lớn hơn từ đó sẽ tiêu thụ điện năng sẽ lớn hơn, tỏa ra nhiệt độ cũng lớn hơn nên ngồi lâu cảm thấy nóng và đau mắt

+ Đèn LED công suất tuy thấp hơn nhưng từ đó sẽ tiêu thụ điện năng sẽ nhỏ hơn đèn sợi đốt, tỏa ra nhiệt độ cũng thấp hơn nên ngồi lâu sẽ không thấy nóng và bị đau mắt

– So với đèn bàn sợi đốt thời gian sử dụng của đèn LED cao hơn rất nhiều

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 5: Đánh giá công nghệ

Bổ sung kiến thức về đèn LED

LED nghĩa là gì? Công nghệ đèn LED

LED là viết tắt của Light Emitting Diode. Có nghĩa là điốt phát quang, điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Led được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại P ghép với một khối bán dẫn loại N.

Vậy công nghệ đèn led? Là dòng sản phẩm chiếu sáng áp dụng công nghệ Led để chiếu sáng. Tất cả các model đèn LED chiếu sáng muốn tiêu thụ trên thị trường đều phải đạt tiêu chuẩn RoHS, vậy tiêu chuẩn RoHS là gì? Xem ngay bài viết: Tiêu chuẩn Rohs là gì? Ý nghĩa RoHs1/RoHS2/REACH – Download Freehông số của đèn LED

Trong bảng thông số của đèn LED có những thông số chiếu sáng sau đây khách hàng cần quan tâm đến đó là:

– Tuổi thọ

– Hiệu suất chiếu sáng.

– Quang thông.

– Điện áp chiếu sáng.

– Khả năng tiết kiệm điện.

– Hiệu suất nguồn.

Cấu tạo của LED

Chip led là bộ phận đầu tiên với vai trò quan trọng nhất trong việc tạo ra nguồn sáng cho bóng đèn led. 

Trong chip led có chứa LED cùng các chất bán dẫn để phát sáng. 

Chip led có chứa chip bán dẫn được cấu tạo nên từ các tạp chất để tạo ra tiếp giáp P – N. Nguyên lý kênh P là nơi chứa lỗ trống trong khi kênh N đã chứa điện tử. Khi có dòng điện chạy qua, chất bán dẫn N lấp đầy chất bán dẫn P sẽ tạo ra sự phát sáng. 

Trong đó, LED được chia làm 3 loại chính theo từng dải công suất cỡ nhỏ, trung bình và lớn. Loại led cỡ nhỏ có điện áp phù hợp với chip là từ 1,5 – 3V, có dòng điện tiêu thụ từ 2 mA đến 20 mA.

LED cỡ trung bình có dòng điện tiêu thụ lên tới 100 mA. Thiết kế chân cắm vào mạch in hoặc tạo thành chip 4 chân nhằm tạo khả năng tản nhiệt tốt.  LED có lớn thích hợp cho dòng điện tiêu thụ lên tới vài Ampe và có hiệu suất chiếu sáng cao tới 105 lm/w.:

Mạch đèn led chiếu sáng

Mạch in là bộ phận quan trọng thể hiện chất lượng và độ bền của chip led. 

Mạch in ảnh hưởng trực tiếp đến mối hàn giữa mạch và led của chip led. Chất lượng của bộ phận này cũng ảnh hưởng trực tiếp chất lượng khả năng hoạt động của bộ đèn. 

Mạch kém chất lượng sẽ khiến mối hàn dễ bị oxi hóa làm đứt gãy mạch in. Khi đó, đèn led sẽ không thể chiếu sáng và đèn bị hỏng. 

Mạch in chất lượng thường được tạo bằng gốm hoặc nhôm. Chất liệu gốm hoặc nhôm có khả năng chống rỉ sét, oxi hóa nên phù hợp với điều kiện ở Việt Nam ẩm và mưa nhiều. 

Bộ nguồn đèn LED

Nguồn đèn led là bộ phận cung cấp điện cho chip led đồng thời đảm bảo điện áp ổn định, phù hợp với led bên trong đèn.

Do vậy, nguồn đèn cần phải có chất lượng cao, chỉ số IP >65. Nguồn hoạt động tốt mới đảm bảo led phát sáng và đèn hoạt động ổn định. 

Hiện nay, có nhiều loại nguồn đèn khác nhau với dải điện áp khác nhau phù hợp với đèn led. Với các loại đèn led công suất nhỏ thì nguồn đèn được cấu tạo đơn giản là nguồn áp gắn với điện trở hạn dòng.

Nguồn đèn có điện áp không thay đổi. Bộ nguồn thường có điện áp từ 10V, 12V và 24V với dòng điện tiêu thụ từ  350mA, 700mA và 1A.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết