• Trang chủ
  • Nêu điểm giống và khác nhau của phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ?
storage/uploads/neu-diem-giong-va-khac-nhau-cua-phan-bon-vo-co-va-phan-bon-huu-co_1

Nêu điểm giống và khác nhau của phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ?

Câu hỏi: Nêu điểm giống và khác nhau của phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ?

Lời giải:

– Điểm giống nhau:

+ Đều cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

+ Giúp năng suất và sản lượng thu hoạch tăng nhanh.

+ Đều có thê dùng để bón lót, bón thúc, phun trực tiếp lên lá.

+ Có nguy cơ gây ảnh hưởng đến cây trồng, môi trường xung quanh khi sử dụng lạm dụng bừa bãi. 

– Điểm khác nhau:

 

Phân vô cơ

Phân hữu cơ

Khái niệm Là loại phân bón được sản xuất theo quy trình công nghiệp, sử dụng thêm một số nguyên liệu tự nhiên hoặc tổng hợp Là các chất hữu cơ được vùi vào trong đất, dùng trong nông nghiệp nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng và cải tạo đất.
Phân loại Phân đạm, phân lân, phân kali, phân hỗn hợp, phân vi lượng Phân chuồng, nước giải, phân bắc, than bùn, phân xanh, phân rác
Hàm lượng dinh dưỡng Có tỉ lệ chất dinh dưỡng cao dù chứa ít nguyên tố dinh dưỡng. Chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng, từ đa lượng đến vi lượng. Tuy nhiên, thành phần và tỉ lệ chất dinh dưỡng không ổn định, hàm lượng chất dinh dưỡng thấp
Tính tan Cây dễ hấp thụ và cho hiệu quả nhanh vì đa số các phân đều tan nhanh trong nước, ngoại trừ phân lân. Cho hiệu quả thường chậm hơn vì khi bón cây không sử dụng được ngay mà phải qua quá trình phân giải các chất hữu cơ từ vi sinh vật có sẵn trong môi trường tự nhiên hoặc được bổ sung vào. 
Tác động môi trường, con người Bón liên tục nhiều năm dễ làm đất hóa chua, gây hại hệ sinh vật đất, làm tồn dư phân bón hóa học trong nông sản, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bón liên tục nhiều năm không làm hại đất và có tác dụng tăng độ phì nhiêu và độ tơi xốp cho đất, không có tồn dư phân bón trong nông sản, thân thiện với môi trường.

 >>>Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 7: Giới thiệu về phân bón

Tìm hiểu thêm về phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ

 Ưu nhược điểm của phân hữu cơ và phân hóa học

Sau khi trả lời xong câu hỏi phân bón vô cơ là gì và hiểu được sự khác biệt giữa phân vô cơ (hóa học) và phân hữu cơ thì cùng nhau xem ưu và nhược điểm chính của hai loại phân bón này.

Ưu điểm của phân hữu cơ

Phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối: trong các loại phân bón hữu cơ đều chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cần thiết cho cây trồng. Trong đó, các nguyên tố trung lượng và vi lượng ở dạng dễ hấp thu giúp cây trồng phát triển cân đối. Trong phân các chất dinh dưỡng sẽ được phân giải từ từ để có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng trong thời gian dài nhằm đảm bảo đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, tránh tình trạng dư thừa đạm.

Chứa các loại vi sinh vật hữu ích: vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, phân giải cellulose,… khi sử dụng cho cây trồng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hữu ích phát triển, hạn chế tối đa các vi sinh vật gây hại.

Phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất: phân bón hữu cơ có công dụng rất tốt trong việc cải tạo đất trồng, đặc biệt đối với đất cát, đất bạc màu. Phân hữu cơ tác động mạnh đến cấu trúc đất, cải thiện các tính chất lý, hóa, sinh học của đất ngày càng trở nên tốt hơn. Chính vì thế tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ là cách quan trọng để cải tạo đất sản xuất nông nghiệp.

Phân bón hữu cơ hạn chế sự rửa trôi và xói mòn đất: các chất hữu cơ được phân giải sẽ kết hợp với các chất khoáng dinh dưỡng trở thành các phức hệ hữu cơ – khoáng có tác dụng quan trọng trong việc làm giảm sự rửa trôi, xói mòn các chất dinh dưỡng. Ngoài ra với các chất mùn có trong phân hữu cơ sẽ làm tăng tính ổn định của kết cấu đất, chính vì thế bảo vệ được cấu trúc đất, hạn chế tối đa việc xói mòn

Phân bón hữu cơ giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng: nhờ việc tăng cường vi sinh vật hữu ích, nấm đối kháng, tập trung giúp cây phát triển hệ rễ khỏe mạnh, từ đó giúp cây trồng tăng sức đề kháng. Từ đó, cây trồng khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với các điều kiện bất lợi và hạn chế tác động của các loại sâu bệnh hại.

Nhược điểm:

Đa phần các loại phân bón hữu cơ đều có mùi hắc, khó chịu

Tỷ lệ chất dinh dưỡng trong khó xác định và không ổn định

Thời gian phân hủy dài, hiệu quả phát huy chậm

Phân hữu cơ truyền thống

Phân hữu cơ truyền thống có nguồn gốc từ phân của gia súc, gia cầm, phụ phẩm nông, lâm nghiệp, thuỷ sản, các rác thải sinh hoạt, phân xanh như lá cây, cành cây, thân cây, rơm rạ… được chế biến theo phương pháp ủ truyền thống.

Các loại phân bón truyền thống thường chứa các chất dinh dưỡng, khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng. Đây là một trong những loại phân bón thân thiện với môi trường. Tuy nhiên loại phân này có hiệu lực khá chậm, thời gian để xử lý lâu cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng lại thấp.

Phân truyền thống bao gồm các loại như phân chuồng, phân xanh, phân, phân rác và than bùn.

Các bước tiến hành ủ rác thải thành phân hữu cơ tại nhà: 

Bước 1: Rắc hoặc tưới một lớp men mỏng dưới đáy thùng nhằm giúp đẩy nhanh quá trình lên men. 

Bước 2: Bỏ rác có sẵn trong nhà bếp hoặc rác thải hữu cơ đã phân loại vào thùng. Nhưng nếu nhiều nước thì nên vắt bới nhằm cho quá trình lên men được tốt hơn

Bước 3: Rắc nhẹ một lớp men vi sinh lên bề mặt đất trồng . Hàng ngày cũng có thể bổ sung thêm rác hữu cơ lên trên. Khi bổ sung xong thì nên rắc một lớp men lên bề mặt. 

Bước 4: Đậy kín ủ trong khoảng từ 15 – 20 ngày rồi có thể lấy ra sử dụng ngay. 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết