• Trang chủ
  • Nêu cách bón một số loại phân bón hóa học ở địa phương em. Vì sao phân lân thường không được dùng để bón thúc?
storage/uploads/neu-cach-bon-mot-so-loai-phan-bon-hoa-hoc-o-dia-phuong-em-vi-sao-phan-lan-thuong-khong-duoc-dung-de-bon-thuc_1

Nêu cách bón một số loại phân bón hóa học ở địa phương em. Vì sao phân lân thường không được dùng để bón thúc?

Câu hỏi: Nêu cách bón một số loại phân bón hóa học ở địa phương em. Vì sao phân lân thường không được dùng để bón thúc?

Lời giải:

+ HS tự tìm hiểu cách bón một số phân bón hóa học ở địa phương em.

+ Phân hữu cơ, phân lân không dùng để bón thúc mà chỉ để bón lót là vì các chất dinh dưỡng trong phân thường khó hòa tan, khó tiêu. Phải bón vào đất trước khi gieo trồng vì cây phải có thời gian để phân bón phân hủy thành các chất hòa tan cây mới sử dụng được, chứ cây không được sử dụng ngay.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 8: Sử dụng và bảo quản phân bón

Bổ sung kiến thức về phân lân

Phân lân là gì? Phân lân là một dạng phân bón vô cơ phổ biến và cần thiết cho cây trồng, có chứa nguyên tố dinh dưỡng chính là photpho, thành phần dinh dưỡng chính này tồn tại dưới dạng ion phốt phát (PO4)3-, dùng bón cho cây trồng. Phân lân được đánh giá là một trong những nhân tố quan trọng giúp thúc đẩy mạnh các quá trình sinh tưởng, phát triển của cây. Thiếu hay thừa lân đều để lại hậu quả  không tốt cho cây trồng, nó được coi là chất cần thiết nhất cho sự sống của cây trồng.

Vai trò của phân lân đối với cây trồng

Ở thời kỳ sinh trưởng phân lân rất cần thiết cho cây, nó có công dụng thúc đẩy các quá trình trao đổi chất và năng lượng của thực vật, làm cho cành lá khỏe, hạt chắc, quả/củ to. Cụ thể:

Phân lân ảnh hưởng đến sự vận chuyển đường, bột tích lũy về hạt và các bộ phận của chất nguyên sinh. Giúp cây trồng chống nóng, chống lạnh. Bên cạnh đó còn tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi khác như hạn hán, sâu bệnh, úng,….

Rất cần cho sự hình thành bộ phận mới của cây, kiến tạo nên hoạt chất hình thành mầm hoa, đẻ nhánh, phân cành, ra hoa, kết trái.

Phân lân còn có tác dụng đệm giúp cây chịu được chua kiềm.

Tham gia vào quá trình hô hấp, quang hợp và phát triển bộ rễ của cây.

Hạn chế tác hại của việc bón thừa đạm.

Bón phân lân đúng cách

Theo tính chất của đất: đất có tính chua nên sử dụng phân lân nung chảy. Đất trung tính, đất có tính kiềm thì nên dùng supephotphat. 

Theo đặc điểm cây trồng: khi cây còn non là giai đoạn cần lân nhất để giúp cho sự phát triển của bộ rễ. Giai đoạn đầu của cây cần được chăm sóc đặc biệt hơn.

Theo thành phần cơ giới đất: đất thịt, thịt nặng khi bón lân thường bị giữ lại nên phải bón theo hàng và loại lân cây nhanh hấp thụ.

Bên cạnh đó, nhà nông cần phải theo dõi quan sát tình hình cây trồng của mình để có những biện pháp xử lý kịp thời. Hạn chế sử dụng phân thuốc hóa học và thay vào đó là phân vi sinh, phân hữu cơ được khuyến khích nhiều hơn. Phân bón Huy Long hiện có cung cấp loại phân trùn quế, chế phẩm BIMA có thể sử dụng kết hợp với phân lân bón cho cây trồng. 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết