• Trang chủ
  • Nêu bối cảnh lịch sử của Cách mạng công nghiệp lần thứ 3
storage/uploads/neu-boi-canh-lich-su-cua-cach-mang-cong-nghiep-lan-thu-3_1

Nêu bối cảnh lịch sử của Cách mạng công nghiệp lần thứ 3

Câu hỏi: Nêu bối cảnh lịch sử của Cách mạng công nghiệp lần thứ 3

Trả lời

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 3 bối cảnh lịch sử như sau:

– Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 3 bắt nguồn từ Mỹ đã kế thừa và phát huy những thành tựu quan trọng của hai cuộc cách mạng công nghiệp thời kì cận đại

– Sự nổ ra của cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai và Chiến tranh lạnh đã tạo ra nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật, phát minh có giá trị mới. 

– Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 diễn ra trong hoàn cảnh rất nhiều những vấn đề toàn cầu đặt ra cho nhân loại như: cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường…

– Cách mạng công nghiệp lần thứ 3 sử dụng công nghệ thông tin và điện tử để tự động hóa sản xuất nên được gọi là cuộc cách mạng số.

– Chính vì vậy, các nhà khoa học cần có sự nghiên cứu phát minh ra những công nghệ, thiết bị xanh, an toàn và bền vững với môi trường. 

>>> Xem đầy đủ: Soạn Sử 10 Bài 12: Các cuộc cách mạng công nghiệp thời kì hiện đại

Kiến thức tham khảo về Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 3

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 3 hay còn được gọi Cách mạng kỹ thuật số (Tiếng Anh là Digital Revolution), kỷ nguyên công nghệ thông tin, diễn ra từ những năm 1950 đến cuối những năm 1970, với sự áp dụng phổ biến máy tính kỹ thuật số và lưu giữ hồ sơ kỹ thuật số còn áp dụng đến ngày nay. Ngẫu nhiên, thuật ngữ này cũng dùng đề cập đến những thay đổi sâu rộng do công nghệ điện toán và truyền thông kỹ thuật số mang lại ở giai đoạn nửa sau của thế kỷ 20. Tương tự như cuộc Cách mạng Nông nghiệp và Cách mạng Công nghiệp, cuộc Cách mạng Kỹ thuật số đánh dấu sự khởi đầu của Kỷ nguyên thông tin.

Trọng tâm của cuộc cách mạng này là việc sản xuất hàng loạt và sử dụng rộng rãi logic kỹ thuật số, MOSFET (bóng bán dẫn MOS), chip mạch tích hợp (IC) và các công nghệ dẫn xuất của chúng, bao gồm máy tính, bộ vi xử lý, điện thoại di động và Internet. Những đổi mới công nghệ này đã làm thay đổi các kỹ thuật sản xuất và kinh doanh truyền thống, tăng năng suất và là động lực thúc đẩy cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nêu bối cảnh lịch sử của Cách mạng công nghiệp lần thứ 3

Công nghệ cơ bản được phát minh vào nửa cuối thế kỷ 19, bao gồm cả động cơ phân tích của Babbage (Analytical Engine) và điện báo. Truyền tin kỹ thuật số trở nên rẻ hơn khi áp dụng rộng rãi sau khi phát minh ra máy tính cá nhân. Claude Shannon, một nhà toán học của Bell Labs, được cho là đã đặt nền móng cho việc số hóa trong bài báo tiên phong năm 1948 của ông, “Một lý thuyết toán học về truyền thông” (Tiếng Anh: A Mathematical Theory of Communication) Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã chuyển đổi công nghệ analogue sang định dạng kỹ thuật số. Bằng cách này, có thể tạo ra các bản sao giống hệt với bản gốc. Trong giao tiếp kỹ thuật số, ví dụ, phần cứng lặp lại có thể khuếch đại tín hiệu kỹ thuật số và truyền nó mà không làm mất thông tin trong tín hiệu. Tầm quan trọng tương đương với cuộc cách mạng là khả năng dễ dàng di chuyển thông tin kỹ thuật số giữa các phương tiện và truy cập hoặc phân phối từ xa.

Bước ngoặt của cuộc cách mạng là sự thay đổi từ âm nhạc analogue sang âm nhạc được ghi âm kỹ thuật số (digitally record). Trong những năm 1980, định dạng kỹ thuật số của đĩa compact quang thay thế dần các định dạng analog, chẳng hạn như bản ghi vinyl và băng cassette, là phương tiện phổ biến được lựa chọn.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết