• Trang chủ
  • Nét nổi bật của nền văn hóa Đông Nam Á?
storage/uploads/net-noi-bat-cua-nen-van-hoa-dong-nam-a_1

Nét nổi bật của nền văn hóa Đông Nam Á?

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Nét nổi bật của nền văn hóa Đông Nam Á?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Lịch sử 10 do THPT Trịnh Hoài Đức biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm: Nét nổi bật của nền văn hóa Đông Nam Á? 

A. Nền văn hóa mang tính bản địa sâu sắc

B. Chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ

C. Chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc

D. Xây dựng được một nền văn hóa riêng và độc đáo

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Nền văn hóa mang tính bản địa sâu sắc

Nét nổi bật của nền văn hóa Đông Nam Á là nền văn hóa mang tính bản địa sâu sắc

Bổ sung thêm kiến thức cùng THPT Trịnh Hoài Đức thông qua bài mở rộng về nền văn hóa Đông Nam Á nhé!

Kiến thức tham khảo về nền văn hóa Đông Nam Á

1. Khái quát về Đông Nam Á

– Khu vực Đông Nam Á nằm thuộc phía Đông Nam của Châu Á. Nó nằm ở phía Đông của Tiểu Lục địa Ấn Độ, phía Bắc của Úc và phía Nam của Trung Quốc. Đồng thời nằm giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. 

– Khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia là câu hỏi của không ít người. Hiện tại khu vực này có 11 quốc gia với diện tích rơi vào khoảng 4.500.000 km2. Diện tích của Đông Nam Á chiếm 10,5 % Châu Á và chiếm 3% tổng diện tích đất của cả trái đất.

– 11 nước khu vực Đông Nam Á hiện nay được chia làm 2 nhóm:

+ Nhóm các nước Đông Nam Đại Lục (hay còn được gọi là các nước Đông Dương) bao gồm các nước là: Lào, Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và phía Tây Malaysia.

+ Nhóm các nước Đông Nam Á biển (hay còn được gọi là các nước Đông Ấn) bao gồm: Đông Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Brunei, Đông Timor.

Nét nổi bật của nền văn hóa Đông Nam Á?

2. Những nét đặc trưng của văn hóa Đông Nam Á

– Hầu hết của quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đều có nguồn gốc anh em từ xa xưa, khi thuộc chủng người Australoid với đặc điểm nước da ngăm đen, tóc quăn rợn sóng, nhỏ, người thấp.

– Các tín ngưỡng của các quốc gia Đông Nam Á nói chung có thể chia theo 3 dạng chính: Sùng bái tự nhiên – Phồn thực – Thờ cúng. Điều này dựa trên nguyên lý cơ bản ban đầu khi đều tin rằng mọi sinh vật sinh ra trên đời đều có linh hồn, và được tách rời khi cơ thể chết, biến mất.

– Cộng đồng người cũng hình thành nên hệ thống ngôn ngữ đồ sộ, cho từng bộ tộc sử dụng cũng như được duy trì cho đến ngày nay. Chẳng hạn như tại Indonesia có đến 200 ngôn ngữ dân tộc cùng tồn tại, hay như tại Philippines là 80 thứ ngôn ngữ, tại Việt Nam ta cũng có đến hơn 40 thứ tiếng bên cạnh ngôn ngữ tiếng Việt của người Kinh.

– Về phong tục tập quán: Mỗi quốc gia vẫn giữ được những phong tục tập quán rất riêng biệt thể hiện trong trang phục, trang sức, ẩm thực, nghi thức, văn hóa nghệ thuật… nhằm mục đích duy trì những đặc điểm cốt lõi trong văn hóa dân tộc.

– Văn hóa Đông Nam Á nói chung luôn được thế giới nhận định là một tổng thể tập hợp đa dạng của nền văn hóa khác nhau, vẫn được giữ gìn và phát huy mạnh mẽ cho đến ngày nay. Các quốc gia trong khu vực không chỉ thực hiện những biện pháp bảo tồn di sản quốc gia, mà còn mở rộng tư tưởng tiếp thu những cái mới để phát triển đời sống văn hóa con người thêm đa dạng hơn.

3. Nền văn hóa Đông Nam Á mang tính bản địa sâu sắc 

– Từ khi sơ khai, văn hóa Đông nam Á đã được xem là một trong những cái nôi hình thành nên loài người. Tính thống nhất về mặt khu vực, và sự đa dạng trong văn hóa của mỗi tộc người hình thành nên những đặc trưng bản sắc riêng biệt với những khía cạnh độc đáo khác nhau.

– Nền văn hóa Đông Nam Á cũng tiếp thu từ những yếu tố bên ngoài, đặc biệt là chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc, thường xuyên tiếp nhận có chọn lọc những tinh hoa văn hóa khác để làm phong phú văn hóa khu vực.

=> Nét nối bật của nền văn hóa các dân tộc Đông Nam Á là: Tiếp thu có chọn lọc những ảnh hưởng văn hóa bên ngoài, kết hợp với nền văn hóa bản địa, xây dựng một nền văn hóa riêng và độc đáo. Vậy nên 

4. Khám phá nền văn hóa của 1 số nước Đông Nam Á                 

* Khám phá nền văn hóa nơi đảo quốc sư tử Singapore

– Tuy có diện tích khá khiêm tốn nhưng Singapore luôn khiến người khác phải ngưỡng mộ mỗi khi nhắc tới, đặc biệt là nền văn hóa nơi đảo quốc. Những nét đặc biệt mà khách du lịch Singapore Malaysia Indonesia có thể thấy khi khám phá về văn hóa của đất nước này:

– Nền văn hóa đa dạng chủng tộc: Từ một làng chài nhỏ để trở thành “Con rồng Châu Á” thực không phải là điều dễ dàng đối với Singapore, nhưng cũng nhờ điều này mà số người nhập cư như người Indonesia, Mã Lai, đến người Trung Quốc, người Ấn Độ hay khu vực Trung Đông tới Quốc đảo lập nghiệp tăng nhanh, tạo nên một thế giới thu nhỏ ngay tại Singapore.

* Những điểm nổi bật trong văn hóa Malaysia

– Malaysia là một đất nước đa sắc tộc cùng nền văn hóa đa dạng khi có sự kết hợp giữa văn hóa bản địa Orang Asli cùng văn hóa cổ xưa của các nước trong khu vực Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia,…Đó cũng là lí do văn hóa Malaysia được đánh giá là một trong những nền văn hóa đặc sắc, độc đáo nhất thế giới.

– Văn hóa Malaysia còn chịu ảnh hưởng nhiều từ đạo Hồi – tôn giáo chính tại quốc gia này nên phần lớn người dân không ăn thịt heo và uống rượu. Khi thưởng thức một bữa cơm cùng người dân bản địa trong chuyến du lịch Singapore Malaysia, bạn sẽ thấy họ dùng tay phải để đựng thức ăn.

Nét nổi bật của nền văn hóa Đông Nam Á? (ảnh 2)

* Những điều đặc biệt trong văn hóa Thái Lan

– Tại một đất nước quân chủ lập hiến, người đứng đầu là Vua như Thái Lan thì mọi hành vi xúc phạm, thiếu tôn trọng hoàng gia đều phạm luật và phải chịu hình phạt nghiêm khắc. Khi đến du lịch Thái Lan bạn có thể ấn tượng với hình ảnh các cô thiếu nữ Thái duyên dáng, môi mỉm cười thật tươi tay cầm sẵn chiếc dây nơ hồng tết hoa quàng vào cổ du khách rồi chắp tay khẽ cúi chào.

– Đạo Phật là một phần không thể thiếu và được xem là Quốc giáo của đất nước này, người dân bị ảnh hưởng sâu sắc bởi lời dạy của Phật. 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết