• Trang chủ
  • Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (hay nhất)
wp-content/uploads/2021/12/nothumb-best-featured.png

Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (hay nhất)

MỞ BÀI 1

“Em lo âu trước xa tắp đời mình

Trái tim đập những điều không thể nói

Trái tim đập cồn cào cơn đói

Ngọn lửa nào le lói giữa cô đơn”

Đó là những vần thơ mà đôi lần nữ sĩ Xuân Quỳnh đã ” Tự hát” lên tha thiết. Và phải chăng, “những gì không thể nói” ấy, thơ ca sẽ nói hộ thành lời ? Những quan niệm về tình yêu của Xuân Quỳnh có lẽ là lí do mà ngày hôm nay ta vẫn thổn thức cùng “Sóng”, vẫn lắng nghe âm điệu ” dữ dội và dịu êm” còn ngân vang trong lòng như một lời gợi nhớ về tình yêu muôn thuở. Bài thơ là lời gửi gắm những tâm tư sâu kín, những trạng thái phức tạp tinh vi của tâm hồn người thiếu nữ khi nói về tình yêu trẻ trung, nồng nhiệt.

MỞ BÀI 2

Nếu như Xuân Diệu mạnh mẽ, cuồng nhiệt với khát khao luyến ái ” Muốn uống tình yêu dập cả môi”, nếu như Nguyễn Bính ” chân quê” chỉ ngập ngừng e thẹn :” Hình như họ biết chúng mình với nhau” thì Xuân Quỳnh đã góp thêm một tiếng nói về tình yêu trên thi đàn bằng sự có mặt của ” Sóng”. Bài thơ đã giúp Xuân Quỳnh thể hiện những dấu ấn tâm tình riêng của một trái tim phụ nữ khao khát tình yêu và hạnh phúc. Có cái gì sâu lắng thiết tha nhưng cũng đầy âu lo, khắc khoải !

MỞ BÀI 3

” Vẫn đó – gió Lào cát trắng trong thơ

Những thượng nguồn sông, buồn vui bất chợt

Như lòng bạn, lũ trào dâng đột ngột

Cuốn mình đi, đắp những bãi bờ xa”

Đó là những lời có cánh mà Bằng Việt ” gửi một người làm thơ cùng lứa tuổi” là nữ sĩ Xuân Quỳnh. ” Những buồn vui bất chợt”, những dòng lũ ” trào dâng đột ngột” trong tâm hồn của nhà thi sĩ miền La Khê ấy dường như hội tụ trọn vẹn trong ” Sóng”. Bài thơ là kết tinh những tình cảm chân thành, tha thiết của người phụ nữ đang yêu đồng thời là những dự cảm lo âu của một hồn thơ lúc nào cũng khắc khoải, trở trăn.

MỞ BÀI 4

Sau khi ứng dụng sức mạnh của gió, nước và trọng lực thì đến một ngày nào đó có lẽ chúng ta sẽ sử dụng ” sức mạnh của tình yêu” bởi lẽ thứ tình cảm đặc biệt ấy luôn là khao khát chiếm lĩnh của con người muôn thuở. Viết về tình yêu và những cung bậc của nó, tôi còn nhớ mãi “Sóng” _ Xuân Quỳnh. Thi phẩm là minh chứng rõ nét cho một tình yêu ” dữ dội và dịu êm”, một tình yêu vừa hồn hậu chân thành vừa tươi tắn đắm say.

MỞ BÀI 5

“Tình yêu chứa nhiều sự tò mò, một cuộc dò dẫm bên trong đối phương nhằm đi tìm một mảnh của bản thân…”

(Trọn vẹn con người tôi – Anna Funder)

Có lẽ vì tình yêu luôn bí ẩn mà nó luôn gợi lên những câu hỏi. Người bình thường lí giải nó thông qua những mối tình. Nhà thi sĩ cố gắng đi tìm câu trả lời cho nó thông qua những vần thơ. Và với ” Sóng” nữ sĩ Xuân Quỳnh bắt đầu hành trình “tìm ra tận bể” để lí giải cho tình yêu, cho những khao khát chẳng bao giờ lặng im của một hồn thơ lúc nào cũng băn khoăn, xao động.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết