• Trang chủ
  • Loại phân bón nào có tác dụng cải tạo đất?
storage/uploads/loai-phan-bon-nao-co-tac-dung-cai-tao-dat_1

Loại phân bón nào có tác dụng cải tạo đất?

Câu hỏi: Loại phân bón nào có tác dụng cải tạo đất?

Lời giải:

Phân hữu cơ và phân vi sinh có tác dụng cải tạo đất.

Các tác dụng khi bón phân cho đất 

Tác dụng 

Trong quá trình canh tác, cây trồng sẽ lấy đi dinh dưỡng trong đất khiến cho đất bị mất đi một lượng dinh dưỡng rất lớn. Ngoài ra, do tác động của các yếu tố tự nhiên như rửa trôi, nhiệt độ, xói mòn, thời tiết… cũng khiến cho đất đai trở nên cằn cỗi.

Để bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng, cách tốt nhất là bón phân vào đất. Bón phân vào đất có tác dụng cung cấp dinh dưỡng, chất hữu cơ, các vi sinh vật có lợi cho đất, cải tạo đất hiệu quả, tăng độ phì nhiêu của đất.

Bón phân hữu cơ vào đất có tác dụng cải tạo đất đai hiệu quả, phân bón hóa học thì ngược lại. Nếu như sử dụng phân bón vô cơ trong thời gian dài mà không bổ sung phân bón hữu cơ sẽ khiến đất bị thoái hóa, bạc màu, chai cứng.

Cây trồng, phân bón và đất đai có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, đất là cầu nối quan trọng giữa cây trồng và phân bón, là nơi dự trữ, cung cấp chất dinh dưỡng từ phân bón cho cây.

Để phân bón phát huy hết vai trò của nó, cần bón phân hợp lý căn cứ vào nhu cầu của cây, đặc điểm đất đai (các yếu tố như độ phì nhiêu, pH, thành phần cơ giới đất..), khí hậu thời tiết, đặc điểm và thành phần của từng loại phân bón, tập quán canh tác…..

Phân bón có tác dụng làm tăng độ phì nhiêu của đất, qua đó cây trồng sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn, làm cho cây mạnh khỏe, tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản cũng tăng theo. Nếu như sử dụng phân bón đúng quy trình kỹ thuật, đúng liều lượng, đúng cách, cân đối và hợp lý thì phân bón sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất. Để làm được điều này, bà con cần hiểu rõ về đặc tính của từng loại phân hữu cơ, nhu cầu cần dinh dưỡng của mỗi loại cây trồng, thời điểm chăm bón. Làm được như vậy mới có thể sử dụng phân bón sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. 

Một số nguyên nhân khiến phân bón bị thất thoát

Sử dụng phân bón giúp đạt được năng suất cao trong trồng trọt. Tuy nhiên, cây trồng không thể sử dụng hết phân sau khi bón. Một phần không nhỏ lượng phân bón vào sẽ bị thất thoát, khiến cây không thể hấp thụ được

Sau đây là một số nguyên nhân gây ra sự thất thoát phân bón trong sử dụng:

Bị bốc hơi: Phân bón bị bốc hơi có thể do các phản ứng hóa học, vi sinh vật.. Nhất là đối với các loại phân bón phun trên lá.

Bị rửa trôi: Lượng phân bón bị rửa trôi phụ thuộc vào lượng mưa, kết cấu đất, địa hình, loại phân bón sử dụng. Trong trường hợp lượng mưa lớn, cấu trúc đất không tốt, địa hình dốc không có lớp che phủ sẽ khiến lượng phân bón dễ bị rửa trôi.

Bị giữ chặt: Phân bón khi bón vào đất có thể bị giữ chặt làm cây không thể hấp thụ được.

Từ các nguyên nhân gây thất thoát phân bón này, bà con nên sử dụng các biện pháp làm giảm sự thất thoát phân bón, tránh tình trạng lãng phí phân bón mà không đem lại hiệu quả cao.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết