• Trang chủ
  • Không khí chứa nhiều hơi nước thì khí áp sẽ?
storage/uploads/khong-khi-chua-nhieu-hoi-nuoc-thi-khi-ap-se_1

Không khí chứa nhiều hơi nước thì khí áp sẽ?

Không khí chính là lượng chất khí luôn bao quanh chúng ta. Không khí chứa nhiều hơi nước thì khí áp sẽ giảm do không khí chứa hơi nước nhẹ hơn không khí khô. 

Trắc nghiệm: Không khí chứa nhiều hơi nước thì khí áp sẽ?

A. Giảm do không khi chứa hơi nước nhẹ hơn không khí khô.

B. Tăng do không khí chứa nhiều hơi nước nặng hơn không khí khô.

C. Tăng do không khí chưa nhiều hơi nước nặng hơn không khí khô.

D. Tăng do mật độ phân tử trong không khí tăng lên.

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Giảm do không khi chứa hơi nước nhẹ hơn không khí khô.

Không khí chứa nhiều hơi nước thì khí áp sẽ giảm do không khi chứa hơi nước nhẹ hơn không khí khô.

Kiến thức vận dụng để trả lời câu hỏi

1. Không khí là gì?

Không khí chính là lượng chất khí luôn bao quanh chúng ta. Không khí không có màu, không mùi, không vị. Đây là một yếu tố quyết định sự sống của con người cũng như toàn bộ sinh vật sống trên trái đất.

Trên thực tế, không khí và khí quyển không hề khác biệt về bản chất. Cả hai đều là từ đồng nghĩa. Tuy nhiên, nhìn theo góc độ khoa học môi trường thì lại có chút khác biệt. Theo đó, không khí cung cấp cho động, thực vật sinh sống trong một môi trường nhỏ. Như một thành phố, khu rừng, trong phòng ở,… thường được gọi là không khí. Còn đối với các dòng khí trong một khu vực lớn hoặc có tính toàn cầu thường được gọi là khí quyển.

Độ dày của khí quyển khoảng 1000 km. Trong đó, lớp không khí chủ yếu mà mọi sinh vật sử dụng là phần không khí bao quanh mặt đất với độ dày từ 10 – 12 km. Thế nhưng không khí ở những trường hợp khác nhau khu vực khác nhau,… chất lượng cũng sẽ khác nhau.

Không khí chứa nhiều hơi nước thì khí áp sẽ?

2. Cấu tạo của không khí

– Cấu tạo của không khí là hỗn hợp từ nhiều loại khí. Các hỗn hợp này được chia thành 3 loại gồm: Thành phần không cố định, thành phần cố định và thành phần có thể biến đổi. 

Không khí chứa nhiều hơi nước thì khí áp sẽ? (ảnh 2)

– Trong đó:

+ Thành phần cố định

Thành phần cố định trong không khí gồm có: Nitơ (78,09%), oxy (20,95%), khí trơ (0,93%), chiếm  99,97% thể tích của khí quyển. Tại đây còn tồn tại nhiều loại khí hiếm như: Neon (Ne), xenon (Xe), krypton (Kr), heli (He)…

+ Thành phần không cố định

Thành phần không cố định trong không khí xuất hiện do tác dụng từ thiên nhiên, con người, sự sống khác như: Thiên tai, ô nhiễm… Các thành phần này được xem là bất định, là nguyên nhân khiến cho không khí bị ô nhiễm.

+ Thành phần có thể thay đổi

Thành phần có thể thay đổi trong không khí là hơi nước và khí cacbonic. Trong điều kiện thường, các thành phần này chiếm tỷ lệ như sau: Cacbonic (từ 0,02% – 0,04%), hơi nước (< 4%). Tỷ lệ này sẽ thay đổi tùy thuộc vào khí hậu, thời tiết. 

Từ 3 thành phần như trên có thể thấy: Khi không khí không chứa các thành phần không cố định thì chúng là nguồn không khí sạch. Tuy nhiên, ảnh hưởng con người, thiên nhiên tác động là không thể loại bỏ. Do vậy, cấu tạo của không khí hiện nay bao gồm 3 thành phần: Cố định, không cố định và có thay đổi. 

Không khí chứa nhiều hơi nước thì khí áp sẽ? (ảnh 3)

Tại vùng biển, rừng, nông thôn… không khí chứa nguồn khí ion âm giúp con người cảm thấy dễ chịu

Ngoài ba thành phần kể trên, không khí còn chứa nguồn các ion âm rất nhỏ thường xuất hiện ở vùng biển, nông thôn và rừng núi… Nguồn khí ion âm giúp con người thêm thoải mái, dễ chịu. Chính vì thế mà công nghệ ionzer được tích hợp trên các dòng máy lọc không khí của Nhật Bản. 

Xem thêm:

>>> Thành phần không khí trên Trái Đất bao gồm?

3. Tính chất của không khí

Tính chất của không khí đã được các nhà khoa học phân tích từ lâu. Đặc điểm tính chất của chúng như sau:

– Không có hình dạng cố định;

– Dễ dàng bị nén lại hoặc giãn nở;

– Chất khí trong suốt, không màu;

– Không có mùi;

– Không có vị.

4. Những ảnh hưởng của không khí

Không chỉ quyết định sự sống của con người, không khí còn tác động đến động thực vật xung quanh.

Nếu không có không khí con người không thể hít thở và sự sống của con người, nếu như trong đám cháy, người bị ngạt hơi là do sự thiếu hụt không khí. Bầu không khí trong lành sẽ giúp con người trở nên thoái mái, thư giãn hơn.

Khi cảm thấy mệt mỏi, đứng dưới nơi nhiều cây cối, không khí trong lành, mọi người sẽ cảm nhận được sự khỏe mạnh về sức khỏe, và sự thư thái về tinh thần.

Động vật và thực vật cũng xảy ra quá trình trao đổi khí có trong bầu không khí để diễn ra quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Nếu thiếu quá trình này cây cối, động vật sẽ ốm yếu, gầy gò và dẫn mất đi sự sống

5. Ô nhiễm không khí

a. Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí hoặc có sự xuất hiện các khí lại làm cho không khí không còn sạch, tỏa mùi, giảm tầm nhìn xa, gây biến đổi khí hậu, gây bệnh có người và các loài sinh vật.

b. Đối phó với ô nhiễm không khí hiện nay

Việc nâng cao ý thức trong xả thải khí ra môi trường được nhìn nhận sâu sắc chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả. Thêm nữa chúng ta cần có nhiều hơn những điều khoản trong việc áp dụng mức khí thải đối với các phương tiện giao thông, xử lý khí thải tại các khu công nghiệp ra sao mới được thải ra môi trường cần được chú trọng hơn… để đạt được điều này hơn lúc nào hết chúng ta cần tự tạo cho mình ý thức tự giác trong bảo vệ bầu không khí trong lành: trồng cây xanh, dọn dẹp môi trường sống xung quanh. Nó như bảo vệ chính mạng sống của mình vậy.

Để tạo nên chất lượng không khí an toàn, nhiều quốc gia cũng chú ý đến vấn đề này đã áp dụng nhiều điều luật để bảo vệ bầu không khí, bằng cách giảm lượng phương tiện khi tham gia giao thông, bằng các phương tiện bằng điện, nhiên liệu hidro, sử dụng các năng lượng tái tạo, nâng cấp đường xá, thường xuyên sử dụng xe phun nước tưới cây, rửa đường…

Khi hít thở không khí trong lành, chúng ta có thể cảm nhận được 06 lợi ích:

– Ngăn ngừa oxy hóa.

– Giảm stress.

– Kích thích hệ miễn dịch, giảm dị ứng, hen xuyễn hoặc các tình trạng hô hấp.

– Cơ thể khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng.

– Loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể.

– Cải thiện sức khỏe và tâm trạng

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết