• Trang chủ
  • Khi chọn ngành nghề, em cần quan tâm đến những thông tin chính nào của thị trường lao động?
storage/uploads/khi-chon-nganh-nghe-em-can-quan-tam-den-nhung-thong-tin-chinh-nao-cua-thi-truong-lao-dong_1

Khi chọn ngành nghề, em cần quan tâm đến những thông tin chính nào của thị trường lao động?

Câu hỏi: Khi chọn ngành nghề, em cần quan tâm đến những thông tin chính nào của thị trường lao động?

Lời giải:

Em cần quan tâm đến những thông tin chính của thị trường lao động là:

+ Xem xét triển vọng nghề nghiệp trong kỹ thuật và công nghệ.

+ Xem xét các yêu cầu của thị trường lao động, chẳng hạn như B.: vị trí chuyên môn, đào tạo chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, trình độ ngoại ngữ, tin học, khả năng thích ứng, tính cách và sở thích để có những chuẩn bị cần thiết và phù hợp. 

+ Xem xét kỹ năng và kết quả học tập các môn toán, lý, công nghệ, máy tính khoa học,.

+ Xác định công việc tương lai phù hợp với các kỹ năng như: lao động, kỹ thuật viên, kỹ sư, quản lý sản phẩm xuất khẩu

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Ôn tập chủ đề 1: Khái quát về công nghệ

Tổng hợp những những ngành nghề có xu hưởng phát triển mạnh trong những năm tới

1. Ngành truyền thông – marketing

Dù bất kỳ lĩnh vực nào, các doanh nghiệp cũng cần phát triển và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Khi mức độ cạnh tranh ngày càng cao giữa các doanh nghiệp trong nước và thế giới, ngành truyền thông và Marketing càng cần thiết.

2. Ngành thương mại quốc tế

Khi Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO (2007) và Hiệp định EVFTA (2020), khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới càng gần nhau hơn. Các quốc gia đang có xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng qua Việt Nam sau đợt dịch COVID-19.

Tính đến năm 2020, có 125 quốc gia đã đầu tư vào Việt Nam, trong đó Hàn Quốc dẫn đầu về tổng vốn đầu tư với 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Xếp sau đó là Hồng Kông và Singapore (theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2019). Sự xuất hiện của các doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam làm cho nhu cầu về nhân lực đối với ngành thương mại quốc tế ngày càng nhiều.

3. Ngành quản trị kinh doanh, kinh tế

Bất kỳ quốc gia, doanh nghiệp nào cũng cần một bộ máy quản trị và quản lý để vận hành một cách hiệu quả. Những nhân sự được đào tạo bài bản về quản trị kinh doanh, kinh tế luôn là nhu cầu thiết yếu.

Nhưng bên cạnh chuyên ngành quản trị, các bạn học sinh cũng nên bổ sung thêm các kiến thức về marketing và kinh doanh.

4. Ngành công nghệ thông tin – lập trình – phần mềm

Internet phát triển, nhu cầu về các công việc liên quan đến công nghệ thông tin, lập trình, phần mềm chưa bao giờ ngừng hot. Các tập đoàn và công ty công nghệ hàng đầu hiện nay như: Google, Facebook, Amazon, Samsung, Apple,…. đều tuyển những kỹ sư có trình độ cao trên khắp thế giới.

5. Ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch

Khi nền kinh tế phát triển, điều kiện vật chất của người Việt được nâng cao thì nhu cầu về nghỉ dưỡng, hưởng thụ và du lịch sẽ ngày càng tăng. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng du lịch và nghỉ dưỡng vô cùng lớn, nhưng chưa được khai thác và quảng bá hiệu quả. Chính vì vậy, học chuyên ngành này sẽ là cơ hội lớn cho bất kỳ ai có ý định theo đuổi ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch.

6. Ngành dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe

Bên cạnh việc du lịch và nghỉ dưỡng, các ngành liên quan đến làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe cũng trở thành nhu cầu thiết yếu của hầu hết người dân của Việt Nam và thế giới. Ngành này sẽ yêu cầu bạn thực sự yêu thích và có một chút tố chất để phát huy hết năng lực bản thân để phát triển sự nghiệp.

7. Ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí

Trước đây, Việt Nam chỉ là nước nhập khẩu ô tô và kỹ thuật về cơ khí còn khá hạn chế. Nhưng từ khi Vingroup đầu tư xây dựng nhà máy và cho ra mắt thương hiệu ô tô Vinfast, bản đồ ngành công nghiệp ô tô trên thế giới đã ghi tên Việt Nam.

Nhu cầu các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới chưa bao giờ ngừng tìm kiếm những kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực này.

8. Ngành trí tuệ nhân tạo (AI)

Từ khi thuật ngữ về trí tuệ nhân tạo “AI” xuất hiện, mọi quốc gia, công ty luôn mong muốn tìm kiếm những cá nhân tài năng trong lĩnh vực này. Hiện nay, chưa có nhiều trường đào tạo về AI và cũng khá khan hiếm nhân lực am hiểu. Chính vì vậy, hầu hết các tập đoàn tiên phong về công nghệ trên thế giới luôn nghiên cứu và tìm kiếm những ứng viên để ứng dụng AI vào cuộc sống và hoạt động kinh doanh.

9. Ngành công nghệ mới, vật liệu mới, năng lượng mới

Kinh tế thế giới phát triển, môi trường sống của con người ngày càng ô nhiễm và bị tàn phá nặng nề, dẫn đến nhu cầu tìm kiếm các nguồn vật liệu mới thân thiện với môi trường ngày càng cao. Chính vì vậy, ngành này có xu hướng phát triển cao không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới.

10. Ngành thiết kế đồ họa, thời trang, kiến trúc

Nhu cầu về cái đẹp đang dần trở thành yêu cầu bắt buộc với tất cả các lĩnh vực. Ngoài việc chất lượng sản phẩm tốt, chính những sản phẩm có thiết kế đẹp sẽ quyết định sự thành công cho doanh nghiệp. Những chuyên ngành liên quan đến thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, kiến trúc,… luôn luôn có nhu cầu ở Việt Nam và thế giới.

11. Bác sĩ – dược sĩ

Thế giới ngày càng phát triển đòi hỏi đời sống, an sinh xã hội ngày càng phải phát triển theo. Do vậy trong tương lai, ngành nghề y tế đòi hỏi sự phát triển mạnh mẽ để đáp ứng cho phù hợp với nhu cầu xã hội. Hơn nữa đây là một ngành thiết yếu; dù bất cứ đâu hay thời gian nào đều cần tới bác sĩ.

12. Nông nghiệp sạch, công nghệ cao

Đến năm 2030, nước ta dự kiến có 80.000 đến 100.000 doanh nghiệp hoạt động đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó khoảng 3.000 – 4.000 doanh nghiệp có quy mô lớn và 6.000 – 8.000 doanh nghiệp quy mô vừa, đòi hỏi nguồn nhân lực cực kỳ lớn trong thời gian tới.

13. Dịch vụ logistic

Ngành Logistics đã có mặt tại Việt Nam ta trong khoảng hơn 30 năm trở lại đây với tốc độ phát triển khá ấn tượng.

Sự xuất hiện của thương mại điện tử đã làm khuấy lên trên thị trường việc làm. Các trường đại học hàng đầu ở nước ta như Ngoại thương đều bổ sung thêm ngành Logistics để đi vào giảng dạy. Ngành này thực hiện việc kiểm soát việc vận chuyển hàng hóa đáp ứng nhu cầu dịch vụ cho khách hàng.

14. Ngành tư vấn tâm lý

Tư vấn tâm lý là ngành nghề giúp giải quyết các vấn đề tâm lý của con người thông qua các kỹ thuật và phương pháp tư vấn tâm lý. Trong đó, 2 lĩnh vực có tiềm năng nhất là các chuyên gia tư vấn về sức khỏe tâm thần và chuyên gia tư vấn hôn nhân và gia đình.

15. Giáo dục

Với sự phát triển 4.0 nhanh như hiện nay, thì dân trí là yếu tố quyết định lớn nhất trong phát triển kinh tế, vì thế ngành giáo dục hiện nay rất cần được đầu tư và đổi mới, không những sáng tạo phát triển các công nghệ, mà toàn dân cần phải được tiếp cận và học tập về 4.0 trực tiếp để theo kịp và phát triển.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết