• Trang chủ
  • Kể tên các loại phân bón hữu cơ thường được sử dụng ở gia đình và địa phương em. Tìm hiểu cách sử dụng các loại phân bón hữu cơ đó?
storage/uploads/ke-ten-cac-loai-phan-bon-huu-co-thuong-duoc-su-dung-o-gia-dinh-va-dia-phuong-em-tim-hieu-cach-su-dung-cac-loai-phan-bon-huu-co-do_1

Kể tên các loại phân bón hữu cơ thường được sử dụng ở gia đình và địa phương em. Tìm hiểu cách sử dụng các loại phân bón hữu cơ đó?

Câu hỏi: Kể tên các loại phân bón hữu cơ thường được sử dụng ở gia đình và địa phương em. Tìm hiểu cách sử dụng các loại phân bón hữu cơ đó?

Lời giải:

– HS tự liên hệ với gia đình và địa phương của mình.

– Ví dụ: Cách sử dụng phân hữu cơ truyền thống

+ Phân được ủ theo những phương pháp truyền thống từ chất thải động vật, rác thải, bùn…là phân hữu cơ truyền thống. Đối với nhóm phân này,  phân cần phải ủ cho hoai mục mới nên sử dụng. Một số vi sinh vật như Trichoderma, EM có thể sử dụng thêm để làm giảm quá trình phân hủy, tăng hiệu quả sử dụng.

+ Phân cho hiệu quả cao nhất khi bón trước khi trồng cây 15 ngày và dùng để bón lót vào đất. (Các chất dinh dưỡng tan trong đất cây sẽ dễ dàng hấp thụ hơn vì loại phân này phân hủy chậm, tan lâu)

+ Có thể bón theo nhiều hình thức khác nhau: rải theo hàng, bón vào trong hố, xới đất lên trộn lên hoặc xới đất lên rải khắp bề mặt rồi lấp đất lại.

>>>Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 7: Giới thiệu về phân bón

Tìm hiểu về phân bón phân bón hữu cơ sản xuất theo quy trình công nghiệp

Phân bón hữu cơ chế biến theo quy trình công nghiệp là gì? Là những loại phân bón hữu cơ được chế biến từ các chất hữu cơ có nguồn gốc khác nhau theo quy trình công nghiệp với khối lượng lớn lên đến hàng ngàn tấn, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất ra loại phân bón có chất lượng tốt hơn, đầy đủ dưỡng chất so với nguyên liệu đầu vào và các loại phân bón hữu cơ truyền thống.

Các loại phân bón hữu cơ được sản xuất theo quy trình công nghiệp

a. Phân bón vi sin

Phân bón vi sinh là phân trong thành phần có chứa từ một hoặc nhiều loại vi sinh vật hữu ích gồm nhiều nhóm : vi sinh vật phân giải hữu cơ, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật ký sinh, vi sinh vật đối kháng, vi sinh vật phân hủy xenlulo,…..
Ưu điểm:
Bổ sung thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật đất, phân giải các chất cây trồng khó hấp thu thành dạng dễ hấp thu cho cây trồng, tổng hợp một số chất dinh dưỡng cho cây trồng chủ yếu là đạm (N), khống chế các mầm bệnh tồn tại trong đất, nâng cao hiệu quả sử dung hấp thu phân bón.
Nhược điểm:

+ Phân bón vi sinh không cung cấp hoặc chỉ cung cấp một lượng vừa phải các chất dinh dưỡng (từ những vi sinh vật cố đinh đạm, vi sinh vật phân giải lân,..) cho cây trồng, không đủ khả năng cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây trồng.

+ Có hạn sử dụng và mỗi loại đều phụ thuộc nhiều vào các nhóm cây trồng. Ví dụ phân vi sinh cố đinh đạm chỉ phù hợp bón cho các cây trồng họ đậu,….

+ Vi sinh vật phải có chất hữu cơ làm nguồn thức ăn để phát triển nền cần bón bổ sung thêm phân bón hưu cơ để làm thức ăn cho VSV, khiến tốn thêm một khoản chi phí để bón phân hữu cơ.

+ Phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh có hiệu quả cao trong việc cung cấp các dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho cây trồng, cho đất theo nhiều cách khác nhau nhưng ổn định và thân thiện với môi trường.

+ Ngoài việc cung cấp trực tiếp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh còn cung cấp thúc đẩy hệ vi sinh vật đất hoạt động giúp phân giải những chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu, chuyển đổi nitơ trong không khí thành dạng cây trồng hấp thu được, sản sinh ra một số chất có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của cây trồng, phân hủy chất hữu cơ hay các độc tố trong đất,…

+ Nó còn giúp duy trì độ phì của đất, cung cấp một lượng lớn mùn cho đất và làm thức ăn cho hệ vi sinh vật đất, tiêu diệt hay ức chế các mầm bệnh tồn tại trong đất, cung cấp một số chất kháng sinh kích thích khả năng miễn dịch của cây giúp hạn chế sâu bệnh hại giảm lượng thuốc BVTV.

Phân bón hữu cơ vi sinh và tương lai của ngành nông nghiệp

Phân bón hữu cơ vi sinh là một thành tố quan trọng có tính quyết định trong nền nông nghiệp hiện đại, xanh và bền vững. Hiện nay, ngày càng có nhiều đơn vị, tổ chức tham gia vào công tác nghiên cứu và sản xuất phân hữu cơ vi sinh để tạo ra thêm nhiều sản phẩm chất lượng, đa dạng hóa sự lựa chọn cho nông dân.

Hiện nay, nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đã và đang phát triển theo hướng hữu cơ, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vi sinh cũng như công nghệ số cho việc phát triển nông nghiệp. Theo xu hướng phát triển, một sản phẩm công nghệ thông minh đã mở ra bước tiến mới trong công tác nông nghiệp đó chính là máy bay không người lái. Sự kết hợp linh động giữa phân bón hữu cơ và máy bay nông nghiệp P-Globalcheck giúp tối đa hóa sức mạnh của dòng sản phẩm này.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết