• Trang chủ
  • Hoàn cảnh ra đời Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm (hay nhất)
uploads/van-mau/van-mau-12/images-5/hoan-canh-ra-doi-dat-nuoc-nguyen-khoa-diem.jpg

Hoàn cảnh ra đời Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm (hay nhất)

Tuyển chọn những bài văn hay Hoàn cảnh ra đời Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm.Với những bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết, hay nhất dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 

Hoàn cảnh ra đời Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm – Bài mẫu

Tác giả: Nguyễn Khoa Điềm

– Là một trong số các nhà thơ tiêu biểu thuộc thế hệ các nhà thơ trẻ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ

– Thơ ca của ông mang đậm chất suy tư về con người, đất nước Việt Nam

Hoàn cảnh ra đời bài Đất nước

– Bắt nguồn từ cảm hứng bất tận là tình yêu quê hương đất nước, tự hào về những giá trị tốt đẹp của truyền thống dân tộc.

– Hoàn cảnh sáng tác Đất nước: Đoạn trích nằm ở phần đầu chương V của trường ca Mặt đường khát vọng. Tác phẩm đồ sộ này được ông viết ở chiến khu Trị Thiên năm 1971 trong những năm tháng chiến tranh chống Mĩ đầy ác liệt, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm trực tiếp cầm súng chiến đấu trên chiến trường. “Mặt đường khát vọng” với ý nghĩa thức tỉnh tuổi trẻ, bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước, nhân dân, ý thức về trách nhiệm của bản thân cần hòa cùng cuộc chiến đấu của dân tộc, tham gia vào cuộc đấu tranh giải phóng nhân dân.

– Nội dung khái quát đoạn trích: Tác phẩm là cách khám phá đất nước trên các bình diện khác nhau của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, đặc biệt làm nổi bật lên tư tưởng đất nước của nhân dân, đất nước của ca dao thần thoại.

– Đất nước là một trong những đoạn trích đặc sắc nhất trong trường ca Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm, bài thơ đã chứa đựng tình những quan niệm mới mẻ về đất nước, bài thơ được làm nên bởi ngôn từ, hình ảnh giản dị nhưng lại có sức lay động mạnh mẽ đối với mỗi độc giả, làm sống dậy tình yêu nước, ý thức trách nhiệm với vận mệnh dân tộc

Trên đây là một số bài văn mẫu Hoàn cảnh ra đời Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm mà THPT Trịnh Hoài Đức đã biên soạn. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em có một bài văn thật tốt!

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết