• Trang chủ
  • Hệ thống kĩ thuật là gì? Trình bày cấu trúc của hệ thống kĩ thuật?
storage/uploads/he-thong-ki-thuat-la-gi-trinh-bay-cau-truc-cua-he-thong-ki-thuat_1

Hệ thống kĩ thuật là gì? Trình bày cấu trúc của hệ thống kĩ thuật?

Câu hỏi: Hệ thống kĩ thuật là gì? Trình bày cấu trúc của hệ thống kĩ thuật?

Lời giải:

– Hệ thống kĩ thuật nhằm thực hiện nhiệm vụ nhất định, một tập hợp các phần tử (các chi tiết, bộ phận, máy, thiết bị) có mỗi liên kết vật lí với nhau.

– Cấu trúc của hệ thống kĩ thuật gồm có ba phần tử là:

+ Phần tử đầu vào : nhận các thông tin của hệ thống kĩ thuật.

+ Phần tử xử lí và điều khiển : xử lí thông tin từ phần tử đầu vào và đưa ra tín hiệu điều khiển cho đầu ra

+ Phần từ đầu ra : các cơ cấu chấp hành, nhận tín hiệu điều khiển để thực hiện nhiệm vụ của hệ thống kĩ thuật.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Ôn tập chủ đề 1: Khái quát về công nghệ

Tìm hiểu về tầm quan trọng của kỹ thuật trong thời đại hiện nay, các ngành chính của kỹ thuật

Tầm quan trọng của ngành kỹ thuật

– Ngành kỹ thuật là phạm vi vô cùng rộng, nó bao gồm một loạt các lĩnh vực kỹ thuật, các chuyên ngành có tính chất đặc thù hơn, mỗi lĩnh vực lại nhấn mạnh đến những kiểu ứng dụng, những lĩnh vực công nghệ riêng. 

– Nhờ có kỹ thuật áp dụng trong đời sống với việc sử dụng sự hiểu biết sâu sắc để tìm tòi khám phá, tạo mô hình và thay đổi quy mô một giải pháp hợp lý cho một vấn đề.

– Kỹ thuật và công nghệ thông tin đã thực sự thúc đẩy sự gia tăng của cải vật chất, nâng cao chất lượng đời sống con người với sản phẩm đáp ứng nhu cầu hàng tiêu dùng ngày càng cao của con người, là yếu tố quyết định sự thành công của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế.

– Kỹ thuật ra đời với những ứng dụng quan trọng, hàng loạt các thiết bị máy móc mới được sáng tạo giúp thúc đẩy, nâng cao năng suất lao động, cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu và trọng yếu của xã hội thông qua các phương tiện vận chuyển, các loại xe nâng hỗ trợ, bàn nâng điện, xe đẩy,.. 

– Kỹ thuật kết hợp cùng công nghệ giúp phát minh nên các loại máy móc công nghiệp và thực hiện cơ chế tự động hóa với cả nông nghiệp, dịch vụ, hỗ trợ con người thực hiện những công việc nặng nhọc hay làm việc trong môi trường nguy hiểm từ đó giảm nhẹ cường độ lao động. 

– Hỗ trợ giúp các cá nhân, hộ gia đình và công ty, doanh nghiệp giảm thiểu chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm cũng được hạ xuống để luôn đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của mọi tầng lớp trong xã hội. 

– Chi phí tiêu hao về vật chất trong quá trình sản xuất cũng được rút ngắn và giảm thiểu nhiều, từ đó tiết kiệm chi phí và nâng cao mức sống. 

– Ứng dụng từ kỹ thuật áp dụng trong đời sống con người còn thúc đẩy giúp đời sống trở nên phong phú muôn màu hơn, tăng tỷ lệ chất xám trong cấu tạo sản phẩm,…

– Những đột phá về phát minh sản phẩm mới đem đến chất lượng cao, mẫu mã phong phú đa dạng, thực hiện đa chức năng nhưng chỉ có kích thước nhỏ. 

Các ngành chính của kỹ thuật

– Kỹ thuật hóa học

+ Kỹ thuật hóa học bao gồm những ứng dụng của những nguyên lý hóa học, vật lý, sinh học trong việc thực hiện những quá trình hóa học ở quy mô sản xuất thương mại như chế tạo vật liệu, lọc đầu, lên men, sản xuất các phân tử sinh học và thiết bị ở kích thước micromet. 

+ Kỹ thuật hóa học là hoạt động thiết kế thiết bị, hệ thống và quy trình để tinh chế nguyên liệu thô và trộn, kết hợp và xử lý hóa chất để tạo ra các sản phẩm có giá trị. Các kỹ sư hóa học áp dụng các nguyên tắc trong vật lý, hóa học, sinh học và toán học để giải quyết các vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc, hóa chất, sản xuất nhiên liệu, thực phẩm và nhiều sản phẩm khác,…

– Kỹ thuật xây dựng

+ Kỹ thuật xây dựng bao gồm hạng mục thiết kế và xây dựng những công trình công cộng và cho tư nhân, được phát triển như hạ tầng cơ sở đường bộ, đường sắt, sân bay, hệ thống cấp nước, hệ thống xử lý nước, đập nước, cầu cống và các tòa nhà. 

– Kỹ thuật điện

+ Kỹ thuật điện bao gồm nghiên cứu và thiết kế những hệ thống điện và điện tử khác nhau như động cơ điện, mạch điện, máy phát điện, thiết bị điện cơ hay điện từ, các thiết bị điện tử, cáp quang, mạch điện tử, thiết bị điện quang, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống máy tính, công cụ, những bảng điều khiển. 

+ Kỹ thuật điện ra đời từ cuối thế kỷ 19, là một trong những ngành kỹ thuật mới hơn,  nhánh ngành kỹ thuật điện thường liên quan đến công nghệ điện.

+ Các kỹ sư điện làm việc trên nhiều loại thiết bị, linh kiện và hệ thống từ các vi mạch cực nhỏ đến các máy phát điện, trạm điện khổng lồ.

– Kỹ thuật cơ khí

+ Kỹ thuật cơ khí bao gồm thiết kế những hệ thống cơ học hay vật lý như hệ thống năng lượng, cung cấp điện và sản phẩm không gian, sản phẩm hàng không,  phương tiện vận tải, hệ thống vũ khí, động cơ đốt trong, tàu điện, bộ nén khí,…

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết