• Trang chủ
  • Hãy trình bày tình hình phát triển và phân bố của ngành bưu chính
storage/uploads/hay-trinh-bay-tinh-hinh-phat-trien-va-phan-bo-cua-nganh-buu-chinh_1

Hãy trình bày tình hình phát triển và phân bố của ngành bưu chính

Câu hỏi: Hãy trình bày tình hình phát triển và phân bố của ngành bưu chính.

Trả lời

– Tình hình phát triển của ngành bưu chính: Nhiều dịch vụ và cách thức chuyển phát mới đã xuất hiện do đó có thể thấy hoạt động bưu chính ngày càng phát triển.

– Ngành bưu chính phân bố hầu như mọi quốc gia và người dân đều sử dụng dịch vụ bưu chính, trong đó, có khoảng 1,5 tỉ người trên toàn thế giới đang sử dụng dịch vụ tài chính bưu chính.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Địa 10 Bài 27: Địa lí giao thông vận tải và bưu chính viễn thông 

Tìm hiểu về ngành bưu chính

Bưu chính là gì?

Bưu chính là một hệ thống vận chuyển thư tín, tài liệu và các gói hàng nhỏ. Một hệ thống bưu chính có thể do nhà nước hoặc tư nhân quản lý, mặc dù nhiều chính phủ giới hạn một số dịch vụ đối với các hệ thống bưu chính tư nhân. Từ giữa thế kỷ 19 các hệ thống bưu chính quốc gia đã được thiết lập như những dịch vụ độc quyền của chính phủ với các chi phí trả trước trên từng bưu phẩm gửi đi. Bằng chứng của việc thanh toán trước này thường là các tem thư, nhưng các máy đo tiền gửi hàng cũng được dùng để gửi hàng số lượng lớn. Các hệ thống bưu chính tư nhân hiện đại ngày nay thường phân biệt với các hệ thống bưu chính nhà nước bằng những cái tên như “chuyển phát nhanh” hay là “dịch vụ giao hàng”.

Hãy trình bày tình hình phát triển và phân bố của ngành bưu chính

Một bưu điện là một cơ sở được ủy quyền bởi một hệ thống bưu chính cung cấp dịch vụ gửi, tiếp nhận, phân loại, xử lý, truyền tải hoặc cung cấp các thư từ và bưu phẩm. Các đại lý bưu chính thường có các tính năng khác ngoài việc vận chuyển bưu phẩm. Ở vài nước có một dịch vụ chuyên giám sát bưu điện, gởi điện tín… và điện thoại (PTT). Một vài nước có hệ thống bưu chính với tính năng gửi tiền tiết kiệm và cấp hộ chiếu.

Liên minh Bưu chính Quốc tế (UPU), thành lập năm 1874, bao gồm 192 quốc gia thành viên và đặt luật lệ cho việc vận chuyển bưu phẩm trên quy mô quốc tế.

Những loại vật phẩm, hàng hóa không được vận chuyển qua bưu chính

Căn cứ theo Điều 12 của Luật Bưu chính số 49/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010 (gọi tắt là Luật Bưu chính năm 2010), Luật quy định về vật phẩm, hàng hoá không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính, bao gồm:

– Vật phẩm, hàng hóa mà pháp luật của Việt Nam quy định cấm lưu thông.

– Vật phẩm, hàng hoá từ Việt Nam gửi đi các nước mà pháp luật Việt Nam quy định cấm xuất khẩu hoặc pháp luật của nước nhận quy định cấm nhập khẩu.

– Vật phẩm, hàng hoá từ các nước gửi về Việt Nam mà pháp luật Việt Nam quy định cấm nhập khẩu.

– Vật phẩm, hàng hoá bị cấm vận chuyển bằng đường bưu chính theo quy định của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết