• Trang chủ
  • Hãy trình bày quá trình hình thành nền văn minh Đông Nam Á thời cổ đại
storage/uploads/hay-trinh-bay-qua-trinh-hinh-thanh-nen-van-minh-dong-nam-a-thoi-co-dai_1

Hãy trình bày quá trình hình thành nền văn minh Đông Nam Á thời cổ đại

Câu hỏi: Hãy trình bày quá trình hình thành nền văn minh Đông Nam Á thời cổ đại

Trả lời

Quá trình hình thành nền văn minh Đông Nam Á bắt đầu từ đầu Công nguyên cho tới đến thế kỉ X

– Từ đầu Công nguyên, nhiều quốc gia sơ kì hình thành và phát triển ở Đông Nam Á. Đây là thời kì dung hợp giữa nền văn hóa bản địa với văn hóa Ấn Độ tạo nên bước phát triển mới của nền văn minh Đông Nam Á. 

– Từ thế kỉ VII đến thế kỉ X, nhiều nước Đông Nam Á đã hình thành các quốc gia “dân tộc”. Đây là giai đoạn Đông Nam Á chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ văn hóa Trung Hoa và Ấn Độ. 

– Đặc biệt, Phật giáo được truyền bá mạnh mẽ ảnh hưởng tới mọi mặt trong đời sống tinh thần, văn hóa- xã hội ở nhiều nước. 

>>> Xem đầy đủ: Soạn Sử 10 Bài 14: Hành trình phát triển và thành tựu văn minh Đông Nam Á cổ – trung đại

Kiến thức tham khảo về nền văn minh Đông Nam Á thời cổ đại

1. Tôn giáo

– Trước khi các tôn giáo được truyền bá vào Đông Nam Á, cư dân nơi đây đã dùng thuyết vạn vật hữu linh để chỉ tất cả những hình thức tín ngưỡng. Trong đó, sớm nhất là bái vật giáo với những ý niệm về sức mạnh siêu nhiên của tự nhiên.

– Từ những thế kỷ đầu công nguyên, những tôn giáo lớn từ Ấn Độ (Phật giáo và Ấn Độ giáo) và từ Trung Quốc (Nho giáo, Đạo giáo) bắt đầu du nhập và phát huy ảnh hưởng tới đời sống văn hóa tinh thần của các dân tộc Đông Nam Á.

Hãy trình bày quá trình hình thành nền văn minh Đông Nam Á thời cổ đại

– Đến cuối thế kỷ XIV đầu XV hàng loạt các tiểu quốc Hồi giáo đã ra đời ở Đông Nam Á. Ngày nay ở Đông Nam Á, đạo Hồi có khoảng trên 165 triệu tín đồ và con số đó đang không ngừng tăng lên…

– Từ khi người phương Tây bắt đầu có mặt ở Đông Nam Á, Đạo Kitô cũng theo họ và dần dần thâm nhập vào khu vực này…

Có thể thấy bức tranh tôn giáo ở Đông Nam Á đa dạng, phức tạp. Ở đây không chỉ có một tôn giáo duy nhất mà đã từng tồn tại nhiều tôn giáo; Ấn Độ giáo, Phật giáo, Hồi giáo, Kitô giáo và đạo Tin lành. Đó là chưa kể Khổng giáo và Đạo giáo từ Trung Quốc truyền bá vào. Mỗi tôn giáo có một vai trò nhất định trong giai đoạn lịch sử của khu vực.

2. Chữ viết

Qua các văn bia, người ta biết rằng Đông Nam Á cổ xưa đã biết sử dụng chữ viết được du nhập từ Ấn Độ là chính. Tuy nhiên, trong quá trình lịch sử lâu dài, cư dân Đông Nam Á đã rất công phu trong việc bắt chước và sáng tạo nên chữ viết riêng của mình.

2. Văn học

Nền văn học dân gian của các dân tộc Đông Nam Á rất phong phú và đa dạng về các thể loại: thần thoại, truyền thuyết, cổ tích, truyện cười, ngụ ngôn, truyện trạng… Dù chịu ảnh hưởng của hai nền văn minh lớn nhưng văn học Đông Nam Á mang những sắc thái riêng. Nội dung của những truyện này thường gắn liền với quá trình tạo dựng thế giới và vũ trụ, với quá trình hình thành các bản, làng và các vương quốc cổ.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết