• Trang chủ
  • Hãy trình bày đặc điểm của các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản
storage/uploads/hay-trinh-bay-dac-diem-cua-cac-nganh-nong-nghiep-lam-nghiep-thuy-san_1

Hãy trình bày đặc điểm của các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản

Câu hỏi: Hãy trình bày đặc điểm của các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản.

Trả lời

Đặc điểm của các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản:

– Tư liệu sản xuất chủ yếu của ngành nông nghiệp và lâm nghiệp là đất trồng, tư liệu sản xuất của ngành thủy sản là diện tích mặt nước.

– Đối tượng của ngành là cây trồng và vật nuôi.

– Sản xuất thường có tính mùa vụ.

– Sản xuất chịu tác động của điều kiện tự nhiên.

– Trong nền sản xuất hiện đại ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản có nhiều thay đổi.

Tìm hiểu thêm kiến thức tham khảo về ngành lâm nghiệp

Lâm nghiệp là gì?

Lâm nghiệp là ngành sản xuất vật chất độc lập của nền kinh tế quốc dân có chức năng xây dựng rừng, quản lý bảo vệ rừng, khai thác lợi dụng rừng, chế biến lâm sản và phát huy các chức năng phòng hộ văn hóa, xã hội,… của rừng.

Hãy trình bày đặc điểm của các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản

Để đi đến khái niệm về ngành lâm nghiệp, trên thực tế đã có nhiều quan điểm:

– Quan điểm thứ nhất: Cho rằng lâm nghiệp là một ngành sản xuất vật chất trong nền kinh tế quốc dân có chức năng xây dựng và quản lý bảo vệ tài nguyên rừng.

– Quan điểm thứ hai: Cho rằng lâm nghiệp là một ngành sản xuất vật chất đặc biệt không chỉ có chức năng xây dựng, quản lý, bảo vệ rừng mà còn có chức năng khai thác sử dụng rừng.

– Quan điểm thứ ba: Xuất phát từ thực trạng quản lý ngành lâm nghiệp và đứng trên giác độ khép kín của quá trình tái sản xuất thì lâm nghiệp là một ngành sản xuất vật chất ngoài chức năng xây dựng rừng, quản lý bảo vệ rừng, khai thác vận chuyển và chế biến lâm sản.

Các loại hình và đặc điểm của lâm nghiệp

Mối quan hệ mật thiết của lâm nghiệp và rừng và cuộc sống đã trở thành một mối quan hệ hữu cơ. Không có một dân tộc, một quốc gia nào không biết rõ vai trò quan trọng của rừng trong cuộc sống. Tuy nhiên ở nhiều nơi con người đã không bảo vệ được rừng, còn chặt phá bừa bãi làm cho tài nguyên rừng khó được phục hồi và ngày càng bị cạn kiệt, nhiều nơi rừng không còn có thể tái sinh, đất trở thành đồi trọc, sa mạc, nước mưa tạo thành những dòng lũ rửa trôi chất dinh dưỡng, gây lũ lụt, sạt lở cho vùng đồng bằng gây thiệt hại nhiều về tài sản, tính mạng người dân. Vai trò của rừng trong việc bảo vệ môi trường đang trở thành vấn đề thời sự và lôi quấn sự quan tâm của toàn thế giới. Hiện nay có nhiều loại lâm nghiệp tùy thuộc vào lãnh thổ cần thiết cho từng vùng:

+ Lâm nghiệp thâm canh: Đây là phương pháp sử dụng các kỹ thuật khác nhau để đảm bảo năng suất cao hơn cho khu vực đang canh tác. Đó là, chúng tôi cố gắng tạo ra lượng tài nguyên lớn nhất mà vẫn bảo vệ môi trường.

+ Lâm nghiệp mở rộng: Nó phụ trách thực hiện một số hoạt động ở những nơi bao gồm các hoạt động kinh tế và xã hội khác. Mục tiêu chính của việc thực hành các hoạt động này là làm cho người dân nhận thức được việc bảo vệ môi trường ở những nơi nó được trồng. Ngoài ra, nó cũng cung cấp một số dịch vụ cho dân cư như du lịch và giáo dục môi trường. Nhờ đó, việc sản xuất và duy trì rừng có thể được đảm bảo một cách bền vững và theo thời gian.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết