• Hãy tìm hiểu về tỉ lệ dân thành thị ở tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương nơi em sinh sống và học tập | Địa Lý 10
storage/uploads/hay-tim-hieu-ve-ti-le-dan-thanh-thi-o-tinh-hoac-thanh-pho-truc-thuoc-trung-uong-noi-em-sinh-song-va-hoc-tap_1

Câu hỏi: Hãy tìm hiểu về tỉ lệ dân thành thị ở tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương nơi em sinh sống và học tập.

Lời giải:

– Tìm hiểu về tỉ lệ dân thành thị ở Hà Nội

+ Dân số sống ở khu vực thành thị là 3.962.310 người, chiếm 49,2% (2019)

+ Dân số sống ở khu vực nông thôn là 4.091.353 người, chiếm 50,8% (2019)

Tìm hiểu các thành phố trực thuộc trung ương

– Thành phố trực thuộc trung ương là một loại hình đơn vị hành chính cấp tỉnh của Việt Nam. Đây là các thành phố nằm dưới sự quản lý của trung ương, khác với các thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương nằm dưới sự quản lý của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chỉ tương đương cấp huyện.

– Thành phố trực thuộc trung ương là các đô thị loại đặc biệt hoặc đô thị loại I, và được xác định là các đô thị trung tâm cấp quốc gia. Đây là các thành phố lớn, có nền kinh tế phát triển, là khu vực quan trọng về quân sự, chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội là động lực phát triển cho cả quốc gia chứ không còn nằm bó hẹp trong một tỉnh, hay một vùng (liên tỉnh) nữa. Các thành phố này có cơ sở hạ tầng và khoa học công nghệ phát triển, có nhiều cơ sở giáo dục bậc cao, dân cư đông, thuận lợi về giao thông vận tải.

– Các thành phố này có cơ sở hạ tầng và khoa học công nghệ phát triển, có nhiều cơ sở giáo dục bậc cao, dân cư đông, thuận lợi về giao thông vận tải. Việt Nam có 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh. Nước ta hiện nay có 5 thành phố trực thuộc trung ương là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ.

* Một số thành phố trực thuộc trung ương

– Hà Nội

Hà Nội là thành phố trực thuộc trung ương có diện tích rộng nhất cả nước nhờ mở rộng địa giới hành chính gồm thành phố Hà Nội, tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình) năm 2008. Đến nay, diện tích tự nhiên của Hà Nội đã được nâng lên rộng gấp 3 lần và trở thành 1 trong 17 thủ đô có diện tích rộng nhất thế giới.

– Thành phố Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam. Đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, trung tâm công nghiệp, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ.

– Đà Nẵng

Đà Nẵng (thành phố trực thuộc trung ương miền Trung) là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam.

– TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh (tên gọi cũ: Sài Gòn) là thành phố lớn nhất Việt Nam, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục bật nhất cả nước, có vị trí nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

– Thành phố Cần Thơ

Cần Thơ là một thành phố thuộc tỉnh Cần Thơ cũ và là tỉnh lỵ của tỉnh Cần Thơ trước khi thành lập thành phố Cần Thơ trực thuộc trung ương. Thành phố Cần Thơ lúc bấy giờ có địa giới hành chính tương ứng với các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, một phần quận Cái Răng và một phần huyện Phong Điền ngày nay.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10