• Trang chủ
  • Hãy quan sát và cho biết trên các Hình 8. 2 a, b, c, d thể hiện hoạt động gì và liên quan như thế nào đến bản vẽ kĩ thuật?
storage/uploads/hay-quan-sat-va-cho-biet-tren-cac-hinh-8-2-a-b-c-d-the-hien-hoat-dong-gi-va-lien-quan-nhu-the-nao-den-ban-ve-ki-thuat_1

Hãy quan sát và cho biết trên các Hình 8. 2 a, b, c, d thể hiện hoạt động gì và liên quan như thế nào đến bản vẽ kĩ thuật?

Câu hỏi: Hãy quan sát và cho biết trên các Hình 8.2 a, b, c, d thể hiện hoạt động gì và liên quan như thế nào đến bản vẽ kĩ thuật?

Lời giải:

Hình 8.2a: Nhà thiết kế vẽ sơ đồ, phác họa, thiết kế bản vẽ kĩ thuật

Hình 8.2b: Hai nhà thiết kế đang trao đổi, đóng góp ý kiến để cải thiện bản vẽ

Hình 8.2c: Công nhân đang đọc, so sánh bản vẽ liên quan với sản phẩm khi thiết kế

Hình 8.2d: Kĩ sư thiết kế sản phẩm theo thiết kế trong bản vẽ

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 8: Bản vẽ kĩ thuật và tiêu chuẩn trình bày bản vẽ kĩ thuật

Tìm hiểu thêm về bản vẽ kĩ thuật

Bản vẽ kỹ thuật là gì?

 Bản vẽ kỹ thuật là một phương pháp truyền thông tin kỹ thuật nó thể hiện ý đồ của nhà thiết kế, nó là một tài liệu cơ bản nhất và thể hiện toàn bộ thông tin nhất để chỉ đạo quá trình gia công, dựa vào đó người gia công tiến hành gia công và phân phối ra sản phẩm. Nhưng cũng dựa vào đó mà người kiểm tra sở hữu thể tiến hành kiểm tra những thông số cấp thiết của sản phẩm vừa phân phối ra.

Bản vẽ kỹ thuật được thực hiện bằng những phương pháp trình diễn khoa học, chuẩn xác theo những quy tắc thống nhất của Quốc gia và Quốc tế, song song nó cũng là những cơ sở pháp lý của công trình hay thiết bị được trình diễn.

Phân loại bản vẽ kĩ thuật  
Bản vẽ chi tiết ( part drawing):
Bản vẽ chi tiết là bản vẽ riêng từng chi tiết đi kèm với một bản vẽ tổng thể nào đó để giúp người đọc hình dung ra chi tiết đó để sửa chữa, lắp ráp hoặc chế tạo. Bản vẽ chi tiết có những yêu cầu riêng về công nghệ sẵn sàng đem gia công thành chi tiết thật.

Bản vẽ lắp ráp (assembly drawing) hay bản vẽ kết cấu (Structure Drawing):
Bản vẽ lắp bao gồm các hình biểu diễn thể hiện hình dạng và kết cấu của nhóm bộ phận hay sản phẩm và những số liệu cần thiết để lắp ráp và kiểm tra. Bản vẽ lắp là tài liệu kỹ thuật chủ yếu của nhóm , bộ phận hay sản phẩm dùng trong thiết kế, chế tạo và sử dụng.

Bản vẽ tháo rời (explosive drawing):
Trong các tài liệu kỹ thuật dành cho giải thích, quảng cáo, dùng trình bày cho những người không chuyên về kỹ thuật thường vẽ kiểu không gian ba chiều với các chi tiết đã tháo rời và đang ở đúng vị trí sẵn sàng lắp ráp.

Bản vẽ sơ đồ (schema):
Bản vẽ sơ đồ là bản vẽ phẳng bao gồm những ký hiệu đơn giản quy ước nhằm thể hiện nguyên lý hoạt động như sơ đồ cơ cấu nguyên lý máy, sơ đồ mạch điện động lực và điều khiển động cơ, sơ đồ giải thuật của chương trình tin học, điều khiển PLC

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết