• Trang chủ
  • Hãy phân tích tác động và hậu quả của biến đổi khí hậu đến sức khoẻ con người. Lấy ví dụ về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu | Địa Lý 10
storage/uploads/hay-phan-tich-tac-dong-va-hau-qua-cua-bien-doi-khi-hau-den-suc-khoe-con-nguoi-lay-vi-du-ve-anh-huong-cua-bien-doi-khi-hau_1

Hãy phân tích tác động và hậu quả của biến đổi khí hậu đến sức khoẻ con người. Lấy ví dụ về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu | Địa Lý 10

Câu hỏi: Quan sát hình 1.7 và hình 1.8, hãy phân tích tác động và hậu quả của biến đổi khí hậu đến sức khoẻ con người. Lấy ví dụ về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sức khoẻ con người ở nước ta hoặc ở địa phương em.

Lời giải:

* Tác động và hậu quả của biến đổi khí hậu đến sức khoẻ con người:

– Tác động:

+ Gia tăng các bệnh liên quan đến hệ thần kinh, hệ tuần hoàn do các hiện tượng thời tiết cực đoan.

+ Gia tăng các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá, hệ hô hấp do sự phát triển của vi sinh vật có hại, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng lên, suy giảm chất lượng không khí và nguồn nước sinh hoạt.

+ Số người chết và bị thương tăng lên do sự gia tăng các thiên tai có liên quan đến biến đổi khí hậu.

+ Góp phần gia tăng tình trạng suy dinh dưỡng ở các nước đang phát triển.

– Hậu quả:

+ Suy giảm sức khỏe người dân.

+ Gia tăng số người chết do các bệnh liên quan đến biến đổi khí hậu và số người chết do thiên tai.

+ Tăng áp lực đối với ngành y tế.

+ Suy giảm chất lượng nguồn lao động.

– Ví dụ:

+ Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt, ô nhiễm môi trường, thiếu nước sinh hoạt…ảnh hưởng tới hệ thống y tế và sức khỏe con người, làm gia tăng các dịch bệnh truyền nhiễm và các bệnh mới nổi hoặc tái nổi như sốt xuất huyết, sốt rét…

+ Nắng nóng khắc nghiệt làm tăng tỷ lệ tử vong, tăng số lượng người nhập viện  đặc biêt như bệnh hô hấp, tim mạch, tiết niệu, đái tháo đường, sức khỏe tâm thần.

+ Nhiệt độ trung bình tăng lên làm băng tan, mực nước biển dân, thay đổi hệ sinh thái hệ sinh vật, tăng nồng độ ô nhiễm không khí làm gia tăng tỷ lệ bệnh tim mạch, các bệnh lây truyền qua nước (dịch tả), lây truyền qua thực phẩm (nhiễm độc salmonella)… . Nhiệt độ trung bình tăng lên có thể làm tăng số ca sốc nhiệt, đột quỵ và tỷ lệ tử vong.

>>> Tham khảo: Biểu hiện chủ yếu của biến đổi khí hậu là?

Một số sự thật về biến đổi khí hậu ảnh hưởng lên sức khoẻ con người

– Biến đổi khí hậu chính là mối đe doạ về mặt sức khoẻ lớn nhất mà loài người đang phải đối mặt. Ô nhiễm không khí, hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, tình trạng mất an ninh lương thực, áp lực lên sức khỏe tâm thần, bệnh tật… tác động trực tiếp đến sức khoẻ người dân. Hằng năm có khoảng 13 triệu người tử vong do tác nhân liên quan đến yếu tố môi trường.

– Giao thông vận tải tạo ra khoảng 20% lượng khí thải carbon toàn cầu. Các giải pháp thay thế như đi bộ và đi xe đạp vừa thân thiện môi trường vừa mang lại những lợi ích sức khỏe lớn, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và cải thiện sức khỏe tâm thần.

– Ước lượng vào năm 2050, thực hiện được các mục tiêu của Hiệp định Paris (Hiệp định quốc tế về biến đổi khí hậu có hiệu lực từ 2016) có thể cứu khoảng một triệu sinh mạng mỗi năm trên toàn thế giới thông qua việc giảm thiểu ô nhiễm không khí. Tránh những tác động xấu nhất của khí hậu có thể giúp ngăn ngừa thêm 250.000 ca tử vong liên quan đến khí hậu mỗi năm từ năm 2030 đến năm 2050, chủ yếu là tác động từ suy dinh dưỡng, sốt rét, tiêu chảy và sốc nhiệt.

– Hơn 90% người dân hít thở không khí ở mức độ ô nhiễm không tốt cho sức khỏe, phần lớn là do đốt nhiên liệu hóa thạch gây ra biến đổi khí hậu. Năm 2018, ước tính mỗi ngày, ô nhiễm không khí do nhiên liệu hóa thạch gây tiêu tốn khoảng 2,9 nghìn tỷ đô la chi phí y tế và khoảng 8 tỷ đô la chi phí kinh tế.

– Giảm lượng khí thải carbon sẽ đem lại lợi ích về mặt sức khoẻ gấp đôi so với chi phí toàn cầu dành cho các biện pháp đo lường giảm thiểu carbon.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết