• Trang chủ
  • Hãy phân tích tác động của nhiệt độ đối với cây trồng?
storage/uploads/hay-phan-tich-tac-dong-cua-nhiet-do-doi-voi-cay-trong_1

Hãy phân tích tác động của nhiệt độ đối với cây trồng?

Câu hỏi: Hãy phân tích tác động của nhiệt độ đối với cây trồng?

Lời giải:

Tác động của nhiệt độ đối với cây trồng:

– Hạt sẽ mất sức sống khi nhiệt độ cao; rễ, thân lá, sự ra hoa, đậu quả và kết hạt đều kém phát triển; thời gian sinh trưởng bị rút ngắn; đối với nhiều loại cây trồng sẽ khó tạo củ (khoai tây, hành tây, cải củ,..), khó cuốn bắp (cải bắp, xà lách..)

– Hạt khó nảy mầm khi nhiệt độ thấp, chậm phát triển dẫn tới cây còi; ra hoa, đậu quả và kết hạt kém. Khả năng chống chịu sâu, bệnh hại và điều kiện ngoại cảnh bất lợi của cây trồng đều bị giảm đi; năng suất, chất lượng và khả năng bảo quản nông sản cũng giảm là tác động của nhiệt độ quá cao và quá thấp 

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 3: Mối quan hệ giữa cây trồng và các yếu tố chính trong trồng trọt

Kiến thức mở rộng về nhiệt độ cho cây trồng trong nhà

Ảnh hưởng của nhiệt độ đến cây

Để đo chế độ nhiệt độ, lượng nhiệt được xác định, cũng như khoảng thời gian mà nhiệt độ này hoặc nhiệt độ đó được duy trì. Cây trồng trong nhà có một khoảng nhiệt độ nhất định – nhiệt độ tối đa và tối thiểu mà trong đó hoa cảm thấy tốt và phát triển bình thường.

Trong trường hợp nhiệt độ phòng đủ thấp, thảm thực vật trong điều kiện này bị chậm lại cả các quá trình sinh hóa và sinh lý, hay nói đúng hơn là cường độ hô hấp, quang hợp giảm, sản sinh và phân phối chất hữu cơ giảm. Nếu nhiệt độ cao hơn bình thường, thì ngược lại, các quá trình này được tăng tốc.

Nhiệt độ tối ưu

Để các loại thực vật có hoa và rụng lá trang trí, bao gồm thu hải đường, dâu tằm, aroid, cây bìm bìm và những loại cây khác, sinh trưởng và phát triển trong giới hạn bình thường, cần nhiệt độ không khí từ 20 đến 25 độ. 18-20 độ phải được cung cấp cho thực vật thuộc chi Coleus, peperomia, sanchetia vân vân. Và đối với những người có quê hương là vùng cận nhiệt đới (Fatsia, aucuba, zebrina, cây thường xuân, tetrastigma, v.v.) bạn cần nhiệt độ trong khoảng 15-18 độ.

Các cư dân thực vật xếp nếp ở vùng nhiệt đới là những loài ưa nhiệt nhất và chúng bao gồm codieum, cordilina, caladi khác.

Nhiệt độ đất

Thông thường, đất trong chậu hoa có nhiệt độ chênh lệch vài độ so với không khí trong nhà. Vào mùa đông, điều rất quan trọng là cung cấp cho bộ rễ hạ nhiệt. Đối với điều này, nó là cần thiết để thực hiện một số biện pháp. Đầu tiên, nồi không bao giờ được đặt quá gần kính. Thứ hai, đặt một tấm chiếu làm bằng gỗ, bìa cứng, nút chai hoặc xốp dưới chậu. Nếu tình trạng hạ thân nhiệt xảy ra, hệ thống rễ sẽ hút ẩm từ đất kém hơn nhiều, có thể góp phần làm xuất hiện bệnh thối.

Vì vậy, dieffenbachia cảm thấy tuyệt vời khi nhiệt độ đất là 24-27 độ. Những người bán hoa có kinh nghiệm khuyên bạn nên lấp đầy các pallet hoa như hoa bách hợp, cây dành dành và eucharis.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết