• Trang chủ
  • Hãy nêu yêu cầu của thị trường lao động đối với nghề trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ?
storage/uploads/hay-neu-yeu-cau-cua-thi-truong-lao-dong-doi-voi-nghe-trong-linh-vuc-ki-thuat-cong-nghe_1

Hãy nêu yêu cầu của thị trường lao động đối với nghề trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ?

Câu hỏi: Hãy nêu yêu cầu của thị trường lao động đối với nghề trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ?

Lời giải:

Thị trường lao động kỹ thuật và kỹ thuật có một tập hợp các yêu cầu tối thiểu về nguồn nhân lực. công việc có các yêu cầu khác nhau: yêu cầu công việc, kinh nghiệm kỹ thuật, công nghệ hoặc kỹ năng; yêu cầu về ngoại ngữ; Yêu cầu kỹ năng công nghệ thông tin, yêu cầu năng động, sáng tạo, yêu cầu kinh nghiệm làm việc, v.v.

Ví dụ: 

– Đối với kỹ sư cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau: 

+ Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng, kỹ thuật, công nghệ vững vàng 

+ Thông thạo ngoại ngữ, có khả năng giao tiếp về kỹ thuật, công nghệ. 

+ Sử dụng thành thạo ứng dụng phần mềm trong thiết kế và sản xuất.

+ làm việc năng động, tích cực, sáng tạo 

+ làm việc độc lập và làm việc theo nhóm phải tốt 

– Đối với nhân viên kỹ thuật cần có những yêu cầu cơ bản sau:

+ Thực hành nghề vững vàng.

+ Có khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm tốt.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Ôn tập chủ đề 1: Khái quát về công nghệ

Mở rộng kiến thức về ngành kỹ thuật công nghệ: khái niệm, vai trò và cơ hội việc làm

Kỹ thuật công nghệ là gì?

Nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ là nhóm ngành đạo ra những chuyên viên, kỹ sư, công nhân có khả năng sáng tạo cũng như vận dụng, phát triển những thành tựu khoa học kỹ thuật công nghệ để thúc đẩy quy trình sản xuất đem lại giá trị kinh tế và nâng cao đời sống con người.

Nhóm ngành kỹ thuật công nghệ có số lượng các chuyên ngành rất phong phú, đa dạng có thể kể đến như: Kỹ thuật công trình xây dựng, Kiến trúc, Kỹ thuật hàng không, Điện tử viễn thông, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện – điện tử, Tự động hóa,… Hiện nay, nhóm ngành này hiện hữu trong mọi công việc của đời sống xã hội, giúp cho quá trình xử lý thực hiện những công việc này trở nên đơn giản, nhanh nhẹn và đạt hiệu quả cao hơn.

Vai trò của nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ ở Việt Nam

Là một nước đang phát triển, Việt Nam cần có nguồn lao động dồi dào, đặc biệt là trong các ngành kỹ thuật, để dần chuyển giao từ một nước trọng nông nghiệp sang phát triển công nghiệp và xa hơn là các ngành dịch vụ.

Cùng với đó, Việt Nam thu hút được sự đầu tư của các công ty nước ngoài bởi vì môi trường kinh doanh cởi mở, nhân công giá rẻ được đào tạo căn bản, chăm chỉ, có trách nhiệm và cũng rất sáng tạo.

Chính vì những điều như vậy, ngành Kỹ thuật công nghệ có một vị trí quan trọng trong việc phát triển đất nước Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hóa – hiện đại hóa, và trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 (tự động hóa) hiện nay.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 tuy chưa thực sự phủ kín nhưng nó đã phổ rộng và phát triển rất mạnh mẽ ở các lĩnh vực khác nhau. Kỹ thuật công nghệ đã làm thay con người nhiều việc làm có ích và giúp đời sống con người tiếp cận với văn minh, hiện đại hơn.

Cơ hội việc làm nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ sau đào tạo

Việt Nam đang rất cần nhân công trong nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ. Vậy nên, cơ hội việc làm cho sinh viên nhóm ngành này sau đào tạo là rất phong phú.

Cơ khí, xây dựng, vận tải: Kỹ sư trắc địa, mỏ, địa chất, dầu khí, vận tải, hàng hải, kỹ sư cơ khí, chế tạo máy, luyện kim, kỹ sư xây dựng, giao thông, thủy lợi.Công nghiệp giày, da dệt may, công nghệ in. 

Các ngành nghề khác kiếm được nguồn thu nhập cao như: kiến trúc sư, kỹ thuật quân sự, công nghệ thực phẩm, vận hành máy móc/tàu xe.

Kỹ thuật công nghệ là ngành nghề không thể thiếu và thay thế trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần không nhỏ vào sự phát triển công nghệ và kinh tế của mỗi quốc gia.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết