• Trang chủ
  • Hãy nêu vai trò và đặc điểm của công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng và giải thích vì sao ngành này lại được phân bố rộng rãi ở các nước
storage/uploads/hay-neu-vai-tro-va-dac-diem-cua-cong-nghiep-san-xuat-hang-tieu-dung-va-giai-thich-vi-sao-nganh-nay-lai-duoc-phan-bo-rong-rai-o-cac-nuoc_1

Hãy nêu vai trò và đặc điểm của công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng và giải thích vì sao ngành này lại được phân bố rộng rãi ở các nước

Câu hỏi: Hãy nêu vai trò và đặc điểm của công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng và giải thích vì sao ngành này lại được phân bố rộng rãi ở các nước.

Trả lời

Vai trò của công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng:

+ Sản xuất hàng tiêu dùng có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ.

+ Các thành phần kinh tế được huy động.

+ Tạo nhiều loại hàng hóa thông dụng thay thế nhập khẩu, góp phần đẩy mạnh xuất khẩu.

Đặc điểm của công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng:

+ Ngành này sử dụng ít nhiên liệu, điện năng và chi phí vận tải.

+ Không cần nhiều vốn đầu tư.

+ Phải sử dụng nhiều lao động.

+ Phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ và nguồn nguyên liệu.

– Do cơ cấu đa dạng, tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, giải quyết vấn đề việc làm và sản phẩm được tiêu thụ rộng lớn, phổ biến nên ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng phân bố rộng rãi ở các nước.

Hãy nêu vai trò và đặc điểm của công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng và giải thích vì sao ngành này lại được phân bố rộng rãi ở các nước

>>> Xem đầy đủ: Soạn Địa 10 Bài 24: Địa lí một số ngành công nghiệp 

Tìm hiểu hàng tiêu dùng, bản chất của hàng tiêu dùng

Khái niệm hàng tiêu dùng

Hàng tiêu dùng là những sản phẩm được người tiêu dùng bình thường mua để tiêu dùng. Còn được gọi là hàng hóa cuối cùng, hàng hóa tiêu dùng là kết quả cuối cùng của quá trình sản xuất và chế tạo và là những gì người tiêu dùng sẽ thấy được lưu trữ trên kệ hàng. Quần áo, thực phẩm và đồ trang sức đều là những ví dụ về hàng tiêu dùng. Nguyên liệu thô hoặc cơ bản, chẳng hạn như đồng, không được coi là hàng tiêu dùng vì chúng phải được chuyển hóa thành các sản phẩm có thể sử dụng được.

Hàng hóa tiêu dùng là hàng hóa được bán cho người tiêu dùng để sử dụng trong gia đình hoặc trường học hoặc sử dụng cho mục đích giải trí hoặc cá nhân. Có ba loại hàng hóa tiêu dùng chính: hàng hóa lâu bền, hàng hóa không thể thay thế và dịch vụ.

Hàng hóa lâu bền là hàng hóa tiêu dùng có tuổi thọ cao (tức là trên ba năm) và được sử dụng theo thời gian. Ví dụ như xe đạp và tủ lạnh. Hàng hóa không bền được tiêu thụ trong vòng chưa đầy ba năm và có tuổi thọ ngắn. Ví dụ về hàng hóa không thể sửa chữa được bao gồm thực phẩm và đồ uống. Các dịch vụ bao gồm sửa chữa ô tô và cắt tóc.

Bản chất của hàng tiêu dùng

Bản chất hàng tiêu dùng thực chất chính là hàng hóa được bán cho người tiêu dùng để sử dụng trong gia đình, trường học hoặc cho mục đích cá nhân trong cuộc sống hàng ngày. Có ba loại hàng tiêu dùng chính: hàng tiêu dùng lâu bền, hàng tiêu dùng không bền và dịch vụ.

– Hàng tiêu dùng lâu bền là hàng hóa có tuổi thọ cao. Những mặt hàng tiêu dùng này được các nhà kinh doanh sản xuất để có thể có thời gian gắn bó lâu nhất với khách hàng. Đây là những sản phẩm như: xe; các thiết bị điện tử: tivi, tủ lạnh;… và có thời hạn sử dụng từ 3 năm trở lên.

– Hàng tiêu dùng không bền là các mặt hàng được được sử dụng dưới ba năm và có tuổi thọ ngắn. Các sản phẩm được xuất hiện hàng ngày trong gia đình. Và nó rất cần thiết với khách hàng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như: quần áo, thực phẩm,…

– Dịch vụ: các doanh nghiệp kết hợp sử dụng tư liệu sản xuất , lao động từ công nhân và nguyên liệu thô để sản xuất hàng tiêu dùng và kinh doanh hàng tiêu dùng bán cho khách hàng.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết