• Trang chủ
  • Hãy nêu vai trò và đặc điểm của công nghiệp điện lực. Giải thích vì sao công nghiệp điện lực lại tập trung ở các nước phát triển và các nước công nghiệp hóa
storage/uploads/hay-neu-vai-tro-va-dac-diem-cua-cong-nghiep-dien-luc-giai-thich-vi-sao-cong-nghiep-dien-luc-lai-tap-trung-o-cac-nuoc-phat-trien-va-cac-nuoc-cong-nghiep-hoa_1

Hãy nêu vai trò và đặc điểm của công nghiệp điện lực. Giải thích vì sao công nghiệp điện lực lại tập trung ở các nước phát triển và các nước công nghiệp hóa

Câu hỏi: Quan sát hình 24.3, hãy nêu vai trò và đặc điểm của công nghiệp điện lực. Giải thích vì sao công nghiệp điện lực lại tập trung ở các nước phát triển và các nước công nghiệp hóa.

Hãy nêu vai trò và đặc điểm của công nghiệp điện lực. Giải thích vì sao công nghiệp điện lực lại tập trung ở các nước phát triển và các nước công nghiệp hóa

Trả lời

Vai trò của công nghiệp điện lực: 

+ Ngành điện lực là cơ sở để phát triển nền công nghiệp hiện đại, động lực quan trọng của sản xuất cơ khí hóa, tự động hóa và tạo nền tảng cho mọi sự tiến bộ kĩ thuật trong công nghiệp cũng như các ngành kinh tế khác.

+ Ngành này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa, văn minh của con người.

+ Một trong những tiêu chí quan trọng để đo trình độ phát triển và văn minh của các nước là sản lượng điện bình quân đầu người.

Đặc điểm của công nghiệp điện lực:

+ Điện được sản xuất từ nhiều nguồn khác nhau: nhiệt điện, thủy điện, điện nguyên tử và các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó nhiệt điện chiếm tỉ trọng lớn nhất.

+ Mỗi nhà máy điện lại có những yêu cầu khác nhau về vốn, thời gian xây dựng, lao động và giá thành.

+ Cơ cấu sản xuất điện năng ở các nước phụ thuộc vào nguồn sản xuất điện.

– Sản xuất điện tập trung chủ yếu ở các nước phát triển và các nước công nghiệp hóa vì các nước này có nền công nghiệp phát triển đòi hỏi phải sử dụng điện năng lớn để phục vụ sản xuất công nghiệp.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Địa 10 Bài 24: Địa lí một số ngành công nghiệp 

Tìm hiểu về ngành công nghiệp điện lực, điều kiện và hiện trạng phát triển ở nước ta

Khái niệm ngành công nghiệp điện lực

Ngành công nghiệp điện lực, công nghiệp điện năng, gọi tắt là ngành điện, bao trùm các công đoạn sản xuất, truyền dẫn, phân phối và kinh doanh điện đối với toàn thể dân chúng cũng như các ngành nghề. Việc phân phối điện thương mại khởi đầu từ năm 1882 khi điện được sản xuất cho việc thắp sáng đèn điện. Trong hai thập niên 1880-1890, việc tăng trưởng kinh tế cũng như mối quan tâm đến vấn đề an toàn dẫn tới việc điều chỉnh cả ngành công nghiệp. Từng có thời điểm tính mới lạ đắt đỏ giới hạn cho hầu hết các khu vực dân cư đông đúc, nguồn điện năng an toàn và tiết kiệm trở thành mặt cốt yếu cho việc vận hành theo quy chuẩn tất cả các bộ phận của nền kinh tế phát triển.

Hãy nêu vai trò và đặc điểm của công nghiệp điện lực. Giải thích vì sao công nghiệp điện lực lại tập trung ở các nước phát triển và các nước công nghiệp hóa (ảnh 2)

Điều kiện và hiện trạng phát triển công nghiệp điện lực ở nước ta.

Những thế mạnh về tự nhiên đối với sự phát triển công nghiệp điện lực ở nước ta:

Than: than antraxit có trữ lượng khoảng 3 tỉ tấn, tập trung chủ yếu ở Quảng Ninh. Than antraxit có chất lượng tốt, nhiệt lượng từ 7000 – 8000 calo/kg, vì vậy đây là nguyên liệu quan trọng cho ngành nhiệt điện.

Tiềm năng dầu khí: Tập trung các bể trầm tích ở thềm lục địa phía Nam với 8 bề trầm tích, trữ lượng khoảng vài tỉ tấn dầu mỏ và hàng trăm tỉ m3 khí đồng hành cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chạy bằng tuốc bin khí.

Tiềm năng thủy điện: Nước ta có hệ thống sông ngòi dày đặc, sông nhiều nước, lại chảy qua địa hình ¾ đồi núi nên có tiềm năng thủy điện lớn. Chủ yếu là các sông lớn ở Tây Bắc, Tây Nguyên. Tiềm năng ước tính đạt khoảng 3000 MW, sản lượng 260 – 270 tỉ kWh (chủ yếu trên hệ thống sông Hồng – 37% và sông Đồng Nai – 19%).

– Ngoài ra còn có nguồn năng lượng từ gió, năng lượng mặt trời…

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết