• Trang chủ
  • Hãy nêu vai trò của các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản
storage/uploads/hay-neu-vai-tro-cua-cac-nganh-nong-nghiep-lam-nghiep-thuy-san_1

Hãy nêu vai trò của các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản

Câu hỏi: Hãy nêu vai trò của các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản.

Trả lời

Vai trò của các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản:

– Cung cấp lương thực, thực phẩm và lâm sản đáp ứng nhu cầu xã hội; nguyên liệu cho phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; tăng thêm nguồn ngoại tệ cho đất nước nhờ sản xuất ra các mặt hàng có giá trị xuất khẩu.

– Tạo việc làm và thu nhập cho người dân.

– Góp phần khai thác tốt các điều kiện sẵn có về tự nhiên, kinh tế – xã hội ở mỗi vùng, quốc gia.

– Giữ gìn cân bằng sinh thái, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

Tìm hiểu Ngành nông nghiệp là gì và tình hình nền nông nghiệp nước ta hiện nay

Ngành nông nghiệp là gì?

Nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp. Năm 2009, giá trị sản lượng của nông nghiệp đạt 71,473 nghìn tỷ đồng (giá so sánh với năm 1994), tăng 1,32% so với năm 2008 và chiếm 13,85% tổng sản phẩm trong nước. Ngược lại vào năm 2020, giá trị sản lượng đạt khoảng 27 nghìn tỷ đồng. Tỷ trọng của nông nghiệp trong nền kinh tế bị sụt giảm trong những năm gần đây, trong khi các lĩnh vực kinh tế khác gia tăng. Đóng góp của nông nghiệp vào tạo việc làm còn lớn hơn cả đóng góp của ngành này vào GDP. Trong năm 2020, có khoảng 17.5 triệu lao động làm việc trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, và thủy sản. Sản lượng nông nghiệp xuất khẩu chiếm khoảng 30% trong năm 2005. Việc tự do hóa sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa gạo, đã giúp Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới về xuất khẩu gạo. Những nông sản quan trọng khác là cà phê, sợi bông, đậu phộng, cao su, đường, và trà. chủ yếu là xuất khẩu thô chưa qua sơ chế.

Hãy nêu vai trò của các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản

Năm 2018, diện tích đất nông nghiệp Việt Nam là 27.289.454 ha, dân số Việt Nam là 95.540.395 người đạt mức bình quân đất nông nghiệp là 0,2856 ha/người. Trong khi đó năng suất sử dụng đất tại Việt Nam chỉ khoảng 1.000 USD/ha/năm tương đương với giá trị mà ngành nông nghiệp mang lại cho Việt Nam là 285 USD/người/năm. Nông nghiệp mang lại cho Việt Nam một mức thu nhập rất thấp (dưới mức nghèo khổ là 1,9 USD/ngày) khiến nước này không thể trở thành nước phát triển nếu chỉ dựa vào nông nghiệp hoặc nông nghiệp vẫn là ngành chủ đạo trong nền kinh tế.

Tình hình nền nông nghiệp nước ta hiện nay.

Trong 75 năm xây dựng và phát triển đất nước, ở bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn luôn giành được nhiều thành tựu to lớn, đảm bảo an ninh lương thực cho đất nước, đồng thời là nền tảng và trụ đỡ vững chắc cho nền kinh tế. 

Đặc biệt, trong bối cảnh phải chịu sự tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, thiên tai và cơn đại dịch toàn cầu COVID-19, một lần nữa ngành nông nghiệp đã chứng minh được vai trò then chốt của mình khi không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt tới 41,25 tỷ USD trong năm 2020, cao nhất từ trước đến nay. Qua đó giúp Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu nông sản dẫn đầu châu Á. Đồng thời, vượt qua khó khăn, thách thức đó ngành nông nghiệp đã góp phần quan trọng giúp tốc độ tăng trưởng GDP cả năm khoảng 2,65% – đây là chỉ tiêu chung để đánh giá sự phát triển rất tốt của toàn ngành. 

Không chỉ dừng lại ở sứ mệnh đảm bảo an ninh lương thực, khẳng định vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế, mà hiện nay ngành nông nghiệp Việt Nam còn vươn lên trở thành ngành kinh tế năng động, phát triển bền vững và tham gia sâu vào hội nhập kinh tế thế giới. 

Cụ thể năm 2021 sẽ là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, toàn ngành NN&PTNT sẽ nỗ lực chủ động, sáng tạo, chung sức, đồng lòng, hiệu quả để xây dựng nên một nền nông nghiệp hiện đại, hội nhập quốc tế và thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết