• Trang chủ
  • Hãy nêu một số lưu ý khi viết báo cáo địa lí. Lấy ví dụ cụ thể | Địa Lý 10
storage/uploads/hay-neu-mot-so-luu-y-khi-viet-bao-cao-dia-li-lay-vi-du-cu-the_1

Hãy nêu một số lưu ý khi viết báo cáo địa lí. Lấy ví dụ cụ thể | Địa Lý 10

Câu hỏi: Hãy nêu một số lưu ý khi viết báo cáo địa lí. Lấy ví dụ cụ thể.

Lời giải:

– Một số lưu ý khi viết báo cáo địa lí (kèm ví dụ)

+ Ngôn ngữ sử dụng trong báo cáo phải khoa học, đơn giản, ngắn gọn. Ví dụ: không sử dụng các từ địa phương trong bài báo cáo địa lí

+ Nội dung báo cáo rõ ràng, súc tích, thông tin được trình bày một cách logic trong các phần. Phần nội dung cần phân tích, dẫn chứng, so sánh hoặc đưa ra được những nhận xét, bình luận, kết luận về vấn đề bảo cáo. Ví dụ: cần phân tích cụ thể ý nghĩa của các điều kiện tự nhiên như đất, nước, khí hậu đối với phát triển nông nghiệp xanh của tỉnh Đồng Tháp.

+ Số liệu, biểu đồ, khái niệm,… cần ghi rõ nguồn gốc, nơi trích dẫn hoặc điều tra. Nguồn được trích dẫn phải được liệt kê trong danh mục tài liệu tham khảo. Ví dụ: thông tin tham khảo trong sách thì cần ghi rõ nguồn gốc như tên sách và tên của tác giả.

+ Việc đánh số hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ, bảng số liệu phải theo thứ tự hoặc gắn với tiêu mục. Tên hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ nằm phía dưới hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ, tên bảng số liệu nằm phía trên bảng. Chú thích ảnh, biểu đồ, bảng biểu được bố trí nằm phía dưới ảnh, biểu đồ và bảng biểu. Ví dụ: tên hình ảnh sẽ ghi theo thứ tự hình 1, hình 2,… bảng cũng ghi theo số thứ tự bảng 1, bảng 2

>>> Tham khảo: Hãy lập đề cương sơ lược thể hiện nội dung cần có trong báo cáo địa lí đã đề xuất

Tìm hiểu về báo cáo

1. Khái niệm báo cáo 

Báo cáo là một loại văn bản hành chính ( gồm văn bản giấy và văn bản điện tử ) của cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể để biểu lộ tình hình, tác dụng triển khai việc làm nhằm mục đích giúp cho cơ quan, người có thẩm quyền có thông tin phục vụ việc nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận, điều hành quản lý và phát hành những quyết định hành động quản trị tương thích theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 09/2019 / NĐ-CP pháp luật về chính sách báo cáo của cơ quan hành chính nhà nước.

2. Phân loại báo cáo

+ Báo cáo định kỳ

Là báo cáo được phát hành để cung ứng nhu yếu thông tin tổng hợp của những cơ quan hành chính nhà nước, được thực thi theo một chu kỳ luân hồi xác lập và lặp lại nhiều lần .

+ Báo cáo chuyên đề

Là báo cáo được phát hành để phân phối nhu yếu thông tin có tính sâu xa về một chủ đề nào đó và phải thực thi một hoặc nhiều lần trong một khoảng chừng thời hạn nhất định .

+ Báo cáo đột xuất

Là báo cáo được phát hành để phân phối nhu yếu thông tin về yếu tố phát sinh không bình thường.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết