• Trang chủ
  • Hãy nêu các khái niệm khoa học, kĩ thuật và công nghệ?
storage/uploads/hay-neu-cac-khai-niem-khoa-hoc-ki-thuat-va-cong-nghe_1

Hãy nêu các khái niệm khoa học, kĩ thuật và công nghệ?

Câu hỏi: Hãy nêu các khái niệm khoa học, kĩ thuật và công nghệ?

Lời giải:

Các khái niệm khoa học, kĩ thuật và công nghệ là

+ Khoa học là hệ thống tri thức về bản chất, quy luật tồn tại và phát triển của sự vật, hiện tượng tự nhiên, xã hội và tư duy

+ Kĩ thuật là ứng dụng các nguyên lí khoa học vào việc thiết kế, chế tạo, vận hành các máy móc, thiết bị, công trình, quy trình hệ thống một cách hiệu quả và kinh tế nhất.

+ Công nghệ là các giải pháp để ứng dụng và phát minh khoa học vào mục đích thực tế, đặc biết trong công nghiệp.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Ôn tập chủ đề 1: Khái quát về công nghệ

Kiến thức mở rộng về cơ hội phát triển công nghệ số ở Việt Nam và giải pháp phát triển

Cơ hội phát triển công nghệ số ở Việt Nam

Việt Nam là đất nước có nhiều tiềm năng và hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đã ứng dụng được công nghệ số vào lĩnh vực kinh doanh của mình. Thị trường kinh tế hiện nay nới rộng nhu cầu hợp tác, đầu tư kinh doanh. Việc chuyển giao dây chuyền công nghệ vào sản xuất một số mặt hàng như: cơ khí, xây dựng, điện tử,… góp phần đưa những ngành này đạt đến trình độ tiên tiến thế giới.

Con người Việt Nam thông minh, đa dạng và linh hoạt nên việc thích ứng công nghệ số vào đời sống xã hội là việc không hề quá khó, thành công trước mặt đó là các mặt hàng Made in Vietnam đã có mặt trên mọi miền thế giới, công nghệ ứng dụng ngày càng được cải tiến đáp ứng nhu cầu con người.

Chuyển đổi cơ cấu công nghệ số tạo cơ hội phát triển việc làm cho nhiều người, giải quyết được vấn nạn thất nghiệp trong xã hội.

Việt Nam từng bước hội nhập, giao thoa giữa các nền văn hóa kinh tế thế giới, tạo cho Việt Nam cập nhật liên tục về thông tin, kinh nghiệm, tiếp thu những cái hay, cái mới từ các bạn bè trên thế giới.

Tổ chức các chương trình đào tạo nhân lực hằng năm về việc ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao năng lực tạo tiền đề thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển ngày một vững mạnh, hiện đại.

Giải pháp thúc đẩy công nghệ số ở Việt Nam

Theo như các quốc gia có nền kinh tế phát triển áp dụng dựa trên công nghệ số thì khoảng 8 năm tới ( tức 2030 ) cần ít nhất 100.000 doanh nghiệp có sự phát triển của công nghệ số, xây dựng mạng lưới thông minh, ứng dụng thích nghi sao cho hiệu quả tối ưu nhất

Để đạt được yêu cầu đó, thông tin từ Bộ Chính Phủ đã đề ra các giải pháp tăng cường cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn cần áp dụng các giải pháp chính như sau:

+ Đến năm 2030, các doanh nghiệp phải đạt tiêu chuẩn công nghệ số vào đơn vị kinh doanh của mình.

+ Thiết lập kế hoạch và phát triển chúng một cách tối ưu và hiệu suất theo từng lĩnh vực, từng địa phương.

+ Thiết lập cơ quan đầu mối Trung ương  và ở địa phương để dễ dàng cho việc tổng hợp dữ liệu, tổ chức các hoạt động, tham gia tư vấn hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

+ Xây dựng khung chính sách thử nghiệm có kiểm soát đối với các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới ứng dụng công nghệ số tại Việt Nam, trình cấp có thẩm quyền ban hành trong giai đoạn 2020 – 2021.

+ Nghiên cứu, đề xuất các phương pháp mới,cải cách các quy định về Quỹ phát triển và khoa học công nghệ.

+ Phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam với các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. 

Những khó khăn và thách thức

Toàn cầu hóa đang trong giai đoạn nâng cao và phát triển vượt bậc công nghệ số, đặc biệt là các đất nước như: Nhật Bản, Hoa Kỳ và một số nước tại Châu Âu. Do đó, khiến cho thị trường Việt Nam ngày một canh tranh khốc liệt, nó làm nảy sinh một số vấn đề liên quan đến chất xám, bản quyền,.. Sự chênh lệch này đòi hỏi chúng ta phải liên tục cập nhật những cái mới, nâng cao một cách tối đa trình độ nguồn nhân lực.

Việc đầu tư và phát triển công nghệ số đang ở mức con số thấp so với nhu cầu hoạt động của khoa học công nghệ. Nó là một thách thức lớn trong việc phát triển công nghệ tại Việt Nam.

Đội ngũ nguồn nhân lực trong tình trạng thiếu cơ chế tự chủ, trách nhiệm, chủ động. Việc trọng dụng người tài đang còn ở mức hạn chế, đãi ngộ nhân tài chưa hợp lý. Việc bắt nạt, rối loạn phát ngôn thù địch, quyền riêng tư bị xâm phạm, thiếu cơ chế bảo vệ người dùng.

Việc vi phạm an ninh trên mạng xã hội ngày một tăng, bất chấp những tiến bộ công nghệ hiện đại. Việc chi cho những hoạt động bảo đảm an ninh mạng ngày một tốn kém hơn. Theo Deloitte, chi phí trung bình cho một lần bị xâm phạm dữ liệu vào năm 2021 là 4,24 triệu USD. Dự kiến vào năm 2025, chi phí cho tội phạm mạng sẽ ở mức 10.500 tỷ USD (năm 2021 là 6.000 tỷ USD).

Việc vận hành công nghệ hiện đại chưa đủ tốt do chi phí quá lớn, đặc biệt ở những nước đang phát triển, không đảm bảo lợi nhuận cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các thách thức được đặt ra là mối e ngại cho nhiều đơn vị, cho nên dẫn đến khó khăn trong việc chủ động đầu tư về mảng công nghệ mới.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết