• Trang chủ
  • Hãy mô tả triệu chứng thiếu dinh dưỡng trên lá ngô trong hình 3.8?
storage/uploads/hay-mo-ta-trieu-chung-thieu-dinh-duong-tren-la-ngo-trong-hinh-38_1

Hãy mô tả triệu chứng thiếu dinh dưỡng trên lá ngô trong hình 3.8?

Câu hỏi: Hãy mô tả triệu chứng thiếu dinh dưỡng trên lá ngô trong hình 3.8?

Lời giải:

Trong Hình 3.8, trên lá ngô xuất hiện những triệu chứng thiếu dinh dưỡng 

– Thiếu N: Lá cây ở chóp lá bị vàng đi ở và lan dần dọc theo gân lá chính

– Thiếu P: Trên mép lá già là nơi xuất hiện đầu tiên của lá cây có màu tím hoặc đỏ tím

– Thiếu K: giảm đáng kể màu xanh của của lá thường, lá vàng tái sau đó chuyển qua hai bép mép của lá ngô; phần thân dưới và trên bẹ lá ngô thường xuất hiện các sọc màu đỏ 

– Thiếu Mg: màu xanh tái với vết màu nâu rỉ sắt ở lá gân gốc xuất hiện trên lá 

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 3: Mối quan hệ giữa cây trồng và các yếu tố chính trong trồng trọt

Bổ sung kiến thức về vai trò của chất dinh dưỡng đối với cây trồng

Cây trồng sẽ ra sao nếu thiếu chất dinh dưỡng

Trong số các chất dinh dưỡng thiết yếu : C, H, O cây trồng lấy trực tiếp từ không khí và nước có trong tự nhiên. Còn lại các chất gồm: đạm (N), lân (P), kali (K), canxi (Ca), magiê (Mg), lưu huỳnh (S). Sắt (Fe), kẽm (Zn), đồng (Cu), mangan (Mn), bo (B), molypden (Mo) cây phải lấy từ đất và phân bón. Vì vậy, sự có mặt của các chất này trong phân bón với lượng và tỷ lệ phù hợp. Là điều quyết định tạo nên chất lượng và hiệu quả của mỗi loại phân bón Trường Sinh.

Mọi sự thiếu hụt dinh dưỡng của cây trồng tại thời điểm quan sát được. Đều đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng từ trước đó. Việc bổ sung các nguyên tố dinh dưỡng thiếu hụt tại thời điểm phát hiện là điều cần thiết. Song sự bổ sung ấy sẽ không khắc phục được hoàn toàn những tổn hại.

Các nguyên tố dinh dưỡng quan trọng trên cây trồng quyết định năng suất, chất lượng nông sản

Cây trồng cần 3 thành phần dinh dưỡng chủ yếu: các chất dinh dưỡng cơ bản (NPK), đa lượng và vi lượng.

Dinh dưỡng cơ bản cho cây trồng (NPK)

– Nitơ: là chất dinh dưỡng quan trọng giúp cây phát triển khỏe mạnh, lá xanh đậm và quang hợp tốt.

– Phốt pho: Giúp rễ tăng trưởng và phát triển. Cây đủ phốt pho sẽ cho nhiều hoa hơn.

– Kali: Cải thiện sức khỏe tổng thể của cây, giúp cây chống lại bệnh tật.

Khoáng chất đa lượng

– Canxi: Thúc đẩy rễ và chồi non phát triển, giúp cây xây dựng các thành tế bào.

– Magie: Giúp điều chỉnh sự hấp thu các dinh dưỡng khác. Hỗ trợ trong việc hình thành hạt giống và chất diệp lục.

– Lưu huỳnh: Giúp duy trì màu xanh đậm, kích thích sự phát triển của cây trồng. Lưu huỳnh cũng cần thiết để sản xuất chất diệp lục.

Nguyên tố vi lượng

– Boron: Giúp phát triển tế bào và điều chỉnh sự trao đổi chất của thực vật. Cụ thể: giúp tổng hợp protein, phát triển thành tế bào, chuyển hóa carbohydrate. Chuyển vị đường, kiểm soát hormone, thụ tinh của hạt phấn hoa và tăng trưởng số lượng quả.

– Clo: Một chất cần thiết để trao đổi khí, quang hợp và bảo vệ cây chống lại bệnh tật.

– Đồng: Giúp hình thành chất diệp lục, kích hoạt các enzyme trong cây, giúp tổng hợp lignin.

– Sắt: Giúp cây sản xuất chất diệp lục và các quá trình sinh hóa khác.

– Mangan: Là chất cần thiết để sản xuất chất diệp lục.

– Kẽm: Giúp phát triển enzyme và hormone. Đồng thời giúp cây sản xuất chất diệp lục.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết