• Trang chủ
  • Hãy lựa chọn, phân tích một hoặc hai nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố ngành bưu chính viễn thông
storage/uploads/hay-lua-chon-phan-tich-mot-hoac-hai-nhan-to-anh-huong-toi-su-phat-trien-va-phan-bo-nganh-buu-chinh-vien-thong_1

Hãy lựa chọn, phân tích một hoặc hai nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố ngành bưu chính viễn thông

Câu hỏi: Hãy lựa chọn, phân tích một hoặc hai nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố ngành bưu chính viễn thông.

Trả lời

Các nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố ngành bưu chính viễn thông:

– Nhân tố trình độ phát triển kinh tế: nhu cầu dịch vụ bưu chính viễn thông ngày càng nhiều khi kinh tế phát triển, quy mô của ngành ngày càng lớn, tốc độ tăng trường nhanh.

– Nhân tố khoa học công nghệ: tạo ra nhiều cách thức chuyển phát và các dịch vụ bưu chính mới (như dịch vụ tài chính bưu chính,…); thay đổi và xuất hiện nhiều thiết bị viễn thông hiện đại với tốc độ cao, các phương tiện và phương thức truyền thông tin tới khắp mọi nơi trên thế giới.

– Nhân tố vốn đầu tư: ảnh hưởng tới việc mở rộng và hiện đại hóa mạng lưới bưu chính viễn thông.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Địa 10 Bài 27: Địa lí giao thông vận tải và bưu chính viễn thông 

Bưu chính viễn thông là gì? Vai trò, chức năng đảm nhiệm trực tiếp của ngành bưu chính viễn thông

Bưu chính viễn thông là gì?

Bưu chính viễn thông đề cập đến hai nội dung là bưu chính và viễn thông.

Bưu chính là một bộ phận cấu thành của cơ sở hạ tầng công nghiệp và xã hội của một quốc gia và đang hoạt động trên lãnh thổ của mình và các quốc gia khác để đáp ứng nhu cầu của các cá nhân và pháp nhân, các cơ quan hành chính công liên quan đến dịch vụ bưu chính.

Hãy lựa chọn, phân tích một hoặc hai nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố ngành bưu chính viễn thông

Dịch vụ bưu chính bao gồm chấp nhận, xử lý, lưu giữ, vận chuyển, chuyển phát (chuyển phát tận tay) bưu phẩm, bưu kiện, chuyển tiền qua bưu điện, bưu gửi EMS, chấp nhận đăng ký và chuyển phát các phương tiện thông tin đại chúng, thanh toán lương hưu, trợ cấp, bồi thường và các khoản khác lợi ích xã hội.

Còn viễn thông được hiểu là sự trao đổi thông tin trên những khoảng cách đáng kể bằng các phương tiện điện tử và đề cập đến tất cả các hình thức truyền thoại, dữ liệu và video. Đây là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều loại công nghệ truyền thông tin và cơ sở hạ tầng truyền thông, chẳng hạn như điện thoại có dây; thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại di động; thông tin liên lạc vi ba; sợi quang học; vệ tinh; phát thanh và truyền hình; mạng internet; và điện báo.

Một mạch viễn thông đơn lẻ hoàn chỉnh bao gồm hai trạm, mỗi trạm được trang bị một máy phát và một máy thu. Máy phát và máy thu ở bất kỳ trạm nào có thể được kết hợp thành một thiết bị duy nhất gọi là máy thu phát. Phương tiện truyền tín hiệu có thể thông qua dây hoặc cáp điện – còn được gọi là đồng – sợi quang, điện từ trường hoặc ánh sáng. Việc truyền và nhận dữ liệu trong không gian trống bằng các phương tiện điện từ trường được gọi là truyền thông không dây.

Vai trò, chức năng đảm nhiệm trực tiếp của ngành bưu chính viễn thông

Đây được coi là ngành hoạt động vì toàn thể xã hội, phục vụ cho cộng đồng rồi từ đó góp phần tăng trưởng nền kinh tế mũi nhọn của cả đất nước, đồng thời cũng là bộ phận cốt lõi không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng của đất nước ta.

Bưu chính viễn thông hiện nay trực tiếp nắm những vai trò chính, cơ bản như điện báo, điện thoại, chuyển bưu phẩm, thư từ điện tín, tới việc phát hành báo chí, đến cả việc dẫn truyền mạng internet… Nhờ có sự phát triển tân tiến của công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, ngành bưu chính viễn thông tác động vào nền kinh tế thị trường của đất nước một cách mạnh mẽ nên đã rộng mở những cơ hội to lớn cho các nhà đầu tư, cho các doanh nghiệp và thậm chí là cho đa số người lao động bình thường khác.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết