• Trang chủ
  • Hãy liệt kê một số công nghệ, sản phẩm sử dụng trong gia đình em, đánh giá về tác động của công nghệ, sản phẩm công nghệ đó với cuộc sống của em và gia đình.
storage/uploads/hay-liet-ke-mot-so-cong-nghe-san-pham-su-dung-trong-gia-dinh-em-danh-gia-ve-tac-dong-cua-cong-nghe-san-pham-cong-nghe-do-voi-cuoc-song-cua-em-va-gia-dinh_1

Hãy liệt kê một số công nghệ, sản phẩm sử dụng trong gia đình em, đánh giá về tác động của công nghệ, sản phẩm công nghệ đó với cuộc sống của em và gia đình.

Câu hỏi: Hãy liệt kê một số công nghệ, sản phẩm sử dụng trong gia đình em, đánh giá về tác động của công nghệ, sản phẩm công nghệ đó với cuộc sống của em và gia đình.

Lời giải:

Một số công nghệ được sử dụng trong gia đình em

VD: hệ thống kết nối không dây IoT kết nối đến các thiết bị trong gia đình em

– Mô tả: là hệ thống modul thiết kế tối ưu thông qua mạng wifi 

Chức năng: 

+ giúp điều khiển các thiết bị điện – điện tử trong gia đình 

+ kiểm soát được  tổng tiêu thụ trong tháng đó                                                              

+ dự đoán được thời gian cần đi bảo hành thiết bị thông qua tin nhắn thông báo về điện thoại.

– Đánh giá về tác động của sản phẩm công nghệ đó                         

+ Tích cực: Có thể tắt từ xa hệ thống nếu mà ra ngoài quên không tắt điện hay nước. Đo được và dự đoán được tiền điện tiêu thụ trong tháng và có thể kiểm tra được trạng thái của thiết bị một cách dễ dàng. Có thể dự đoán được thời gian thiết bị có thể đem đi bảo hành

+ Tiêu cực: thuật toán của thiết bị gặp lỗ nên hệ thống hay gặp trục trặc(VD thông báo sai,…). Chi phí sửa chữa và bảo hành cao.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 1: Công nghệ và đời sống

Bổ sung kiến thức về quy trình công nghệ 

Quy trình công nghệ là gì?

Công nghệ bao gồm một khối lượng kiến ​​thức và công cụ khổng lồ giúp dễ dàng sử dụng các nguồn lực kinh tế như một cách để sản xuất hàng hóa và dịch vụ một cách hiệu quả và đổi mới. Tiến bộ công nghệ là yếu tố cần thiết để tăng trưởng và phát triển kinh tế, và công nghệ càng tiên tiến thì nền kinh tế địa phương và toàn cầu càng có thể cải thiện nhanh chóng.

Công nghệ được định nghĩa là việc sử dụng các kỹ năng, kiến thức, quy trình và kỹ thuật để đạt được một mục tiêu hoặc mục tiêu cụ thể. Mục tiêu hoặc mục tiêu cụ thể có thể là tăng năng lực sản xuất, điều tra khoa học, đạt được hiệu quả và hơn thế nữa.

Nói một cách dễ hiểu, công nghệ là sự tiến bộ trong quy trình thủ công sử dụng máy móc nhằm đạt được hiệu quả tốt, cuộc sống lành mạnh, ít tốn công sức và hiệu quả.

Một quy trình là một tập hợp các hoạt động có liên quan (được chia nhỏ đến mức nhỏ nhất) biến đầu vào thành đầu ra. Quy trình phải luôn được viết ra một cách rõ ràng, không có chỗ cho các giả định và / hoặc sự mơ hồ. Nếu một nhân viên vận hành quy trình có các lựa chọn liên quan đến cách họ có thể thực hiện công việc, thì quy trình đó không được xác định rõ ràng.

Ví dụ trong công nghệ mới trông nông nghiệp

Không ít những công nghệ mới hiện nay gắn liền với nông nghiệp. Chẳng hạn, người ta đã phát minh và đưa vào thử nghiệm robot nông nghiệp, cho phép người nông dân giảm thiểu công sức, thời gian đáng kể. Đặc biệt, với sự giúp đỡ của robot. Chắc hẳn năng suất lao động sẽ cao hơn rất nhiều. Đây là cơ sở để mở rộng quy mô trồng trọt, chăn nuôi. Tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu thụ. Bên cạnh đó, người ta còn hướng tới mô hình hệ sinh thái khép kín. Mặc dù công nghệ này vẫn đang còn trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Nhưng đã cho thấy những hứa hẹn về ứng dụng trong nông nghiệp và không gian vũ trụ.

Một ví dụ khác về công nghệ mới: Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) là trí thông minh trưng bày bằng máy hoặc bằng phần mềm, và các chi nhánh của khoa học máy tính đó phát triển các máy móc và phần mềm với trí thông minh của con người như thế nào. Các nhà nghiên cứu AI lớn và sách giáo khoa xác định các lĩnh vực như “việc nghiên cứu và thiết kế của các đại lý thông minh”, nơi một đại lý thông minh là một hệ thống nhận thức môi trường của nó và sẽ hành động nhằm tối đa hóa cơ hội thành công. John McCarthy, người đã đặt ra thuật ngữ trong năm 1955, định nghĩa nó như là “khoa học và kỹ thuật của máy làm thông minh”.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang đi vào cuộc sống một cách mạnh mẽ, thay thế nhiều công việc thủ công, tốn sức lao động. Trên thế giới, các cường quốc đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy công nghệ AI làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế. Tại Việt Nam, Chính phủ xác định công nghệ AI là sự đột phá, mũi nhọn cần được triển khai nghiên cứu.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết