• Trang chủ
  • Hãy kể tên một số sản phẩm của Việt Nam đã xuất hiện trên thị trường các quốc gia khác và sản phẩm của quốc gia khác có trên thị trường Việt Nam mà em biết?
storage/uploads/hay-ke-ten-mot-so-san-pham-cua-viet-nam-da-xuat-hien-tren-thi-truong-cac-quoc-gia-khac-va-san-pham-cua-quoc-gia-khac-co-tren-thi-truong-viet-nam-ma-em-biet_1

Hãy kể tên một số sản phẩm của Việt Nam đã xuất hiện trên thị trường các quốc gia khác và sản phẩm của quốc gia khác có trên thị trường Việt Nam mà em biết?

Câu hỏi: Hãy kể tên một số sản phẩm của Việt Nam đã xuất hiện trên thị trường các quốc gia khác và sản phẩm của quốc gia khác có trên thị trường Việt Nam mà em biết?

Lời giải:

* Một số sản phẩm của Việt Nam đã xuất hiện trên thị trường các quốc gia khác như:

+ Hàng thủy sản được xuất khẩu sang các nước Hà Lan, Đức, Bỉ, Italy và Pháp,…

+ Sắt thép chuyên xuất khẩu sang các nước EU, Trung Quốc, Campuchia, Malaysia và Mexico.

+ Quả vải thiều thường được xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Australia, Thái Lan,…

* Sản phẩm của quốc gia khác có trên thị trường Việt Nam như:

+ Nhập khẩu Nho mẫu đơn từ Nhật

+ Nhập khẩu Thịt lợn đông lạnh từ Nga

+ Nhập khẩu gỗ từ Campuchia

>> Xem đầy đủ: Soạn Kinh tế Pháp luật 10 Bài 4: Cơ chế thị trường

Kiến thức tham khảo về Cơ chế thị trường

1. Thị trường là gì?

Thị trường là nơi chuyển giao quyền sở hữu sản phẩm, dịch vụ hoặc tiền tệ, nhằm thỏa mãn nhu cầu của hai bên cung và cầu về một loại sản phẩm nhất định theo các thông lệ hiện hành, từ đó xác định rõ số lượng và giá cả cần thiết của sản phẩm, dịch vụ. Thực chất, Thị trường là tổng thể các khách hàng tiềm năng cùng có một yêu cầu cụ thể nhưng chưa được đáp ứng và có khả năng tham gia trao đổi để thỏa mãn nhu cầu đó.

Theo marketing, thị trường bao gồm tất cả khách hàng hiện có và tiềm năng có cùng một nhu cầu hay mong muốn cụ thể, có khả năng và sẵn sàng tham gia trao đổi để thỏa mãn nhu cầu hoặc mong muốn đó.

Thị trường là một tập hợp những người mua và người bán tác động qua lại lẫn nhau, dẫn đến khả năng trao đổi.

Hãy kể tên một số sản phẩm của Việt Nam đã xuất hiện trên thị trường các quốc gia khác và sản phẩm của quốc gia khác có trên thị trường Việt Nam mà em biết?

 

2. Một vài hình thái của thị trường

– Thị trường tự do: Là những thị trường cho phép hoạt động tự do, không bị chính phủ can thiệp. Trong thị trường tự do, người bán và người mua có thể thoải mái hoạt động chính vì vậy mà tình trạng tranh giành độc quyền diễn ra khiến giá tăng, chèn ép người mua. Tuy nhiên, nếu thị trường tự do ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường kinh doanh thì cơ quan chính phủ sẽ can thiệp vào để điều tiết.

– Thị trường hàng hóa: Một thị trường không còn quá xa lạ khi dường như mỗi ngày bạn đều đang hoạt động trong thị trường này. Thị trường hàng hoá chính là nơi diễn ra sự trao đổi, mua bán các sản phẩm phục vụ mục đích sống mỗi ngày. Các sản phẩm trong thị trường này rất đa dạng từ lương thực, thực phẩm, nhiên vật liệu cho đến những sản phẩm hàng hoá tài chính.

– Thị trường tiền tệ: Đây là hình thái thị trường lớn nhất trên thế giới, hoạt động liên tục 24/7. Thị trường này cho phép các giao dịch hoạt diễn ra từ nhiều đối tượng trên thế giới từ nhà đầu tư, chính phủ, ngân hàng, nhà đầu tư, người tiêu dùng và nhiều đối tượng khác.

– Thị trường chứng khoán: Đây là nơi diễn ra những giao dịch cổ phiếu. Thị trường chứng khoán ngày nay đang hoạt động rất sôi nổi, có tính phức tạp cao và khó để kiểm soát được. Phần lớn những giao dịch trên thị trường chứng khoán sẽ hoạt động qua Internet.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, GDCD 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết