• Trang chủ
  • Hãy cho biết việc thiếu nước hoặc thừa nước ảnh hưởng đến cây trồng như thế nào?
storage/uploads/hay-cho-biet-viec-thieu-nuoc-hoac-thua-nuoc-anh-huong-den-cay-trong-nhu-the-nao_1

Hãy cho biết việc thiếu nước hoặc thừa nước ảnh hưởng đến cây trồng như thế nào?

Câu hỏi: Hãy cho biết việc thiếu nước hoặc thừa nước ảnh hưởng đến cây trồng như thế nào?

Lời giải:

Cây trồng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc thiếu hoặc thừa nước:

Cây sẽ thiếu hụt dinh dưỡng. Cơ quan thực hiện chức năng hút nước và chất khoáng nuôi cây chính là rễ. Hoạt động hấp thu và vận chuyển dinh dưỡng sẽ bị ảnh hưởng khi hệ thống rễ gặp vấn đề như thối hỏng và kém phát triển. Cây trồng thừa hoặc thiếu nước lâu ngày có nguy cơ bị chết.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 3: Mối quan hệ giữa cây trồng và các yếu tố chính trong trồng trọt

Bổ sung kiến thức về tầm quan trọng của nước đối với cây trồng

Sự phát triển của cây trồng

– Cây trồng là thành phần chủ yếu của hệ sinh thái nông nghiệp. Cây trồng cần đất, nước, không khí và ánh sáng mặt trời, thậm chí cả vi sinh vật và một số côn trùng cho sự phát triển. Thông thường, cây trồng có những giai đoạn phát triển khác nhau, bao gồm:

+ Giai đoạn gieo trồng – nảy chồi: Giai đoạn này nhiệt độ cho cây trồng chừng 25 – 28°C là tốt, độ ẩm không khí cần cho cây trồng chỉ cần chừng 50 – 70% là vừa đủ.

+ Giai đoạn trưởng thành – đâm nhánh: đây là giai đoạn tích luỹ sinh khối cho cây, lúc này bộ rễ phát triển mạnh, cây đâm tược và ra nhiều lá. Nhu cầu nước cho cây trồng gia tăng theo khối lượng của cây. Thích hợp nhất là ở nhiệt độ 20 – 28°C và độ ẩm không khí là 70 – 80%; • Giai đoạn ra hoa – kết trái: giai đoạn này, cây gần như ngừng phát triển chiều cao để chuyển qua giai đoạn phát dục và tích luỹ chất hữu cơ. Nhu cầu nước tăng cao hơn, nhiệt độ thích hợp vào khoảng 20 – 28°C và độ ẩm tối hảo ở mức 75 – 85%;

+ Giai đoạn thu hoạch – lụi tàn: Giai đoạn này nhu cầu nước cho cây trồng giảm dần và đôi lúc không cần tưới nữa. Tuy nhiên, các giai đoạn này chỉ mang tính tương đối, nhiều loại cây sau giai đoạn thu hoạch lài quay về quá trình đâm nhánh và ra hoa cho kỳ sau như các loại cây ăn trái, cây rừng, cây kiểng lưu niên.

Tầm quan trọng của nước đối với cây trồng

– Tầm quan trọng của nước chạm vào tất cả các sinh vật sống. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về tầm quan trọng của nước đối với cây trồng, là nguồn thực phẩm và nguyên liệu thô tái tạo. Những lợi ích của nước đối với cây trồng bao gồm:

+ Nước là thành phần thiết yếu trong các quá trình quan trọng nhất của đời sống thực vật là quá trình quang hợp và nó đi vào quá trình thoát hơi nước.

+ Các portoblasm tế bào không hình thành hoặc tồn tại mà không có nước.

+ Thực vật phụ thuộc vào muối và khoáng chất có trong đất xung quanh; nhưng thực vật không thể có được các chất này nếu không có nước, chúng chuyển muối và khoáng chất từ ​​đất sang thực vật. Nước là phương tiện vận chuyển thực phẩm.

+ Sự gia tăng áp lực trong thực vật không dễ dàng đạt được nhờ nước duy trì áp suất phù hợp với nhà máy.

+ Quá trình đóng và mở lá của lá cây diễn ra tự nhiên và có trật tự nhờ vào nước.

+ Nhiệt độ cao không phù hợp với cây trồng và ở đây có vai trò của nước trong quá trình ủ và giữ nhiệt trong các bộ phận của cây.

+ Bất kỳ quá trình sinh học và hóa học thường xảy ra trong môi trường mang trong nhà máy, nước.

+ Bất kỳ quá trình sinh sản hoặc tăng trưởng không thể diễn ra mà không có môi trường nước trong cây.

+ Hầu hết các loại trái cây được tạo thành phần lớn do thiếu nước và nước sẽ có nghĩa là trái cây khô không phù hợp với mục đích sử dụng của con người.

+ Nước có hiệu quả trong việc truyền các tia nhìn thấy và tia cực tím của cây; để hoàn thành quá trình quang hợp, có được ánh sáng bạn cần.

+ Chất lượng và chất lượng của bất kỳ loại cây trồng nào phụ thuộc rất nhiều vào hàm lượng nước của cây.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết