• Trang chủ
  • Hãy cho biết ứng phó với biến đổi khí hậu có tầm quan trọng như thể nào. Tại sao phải ứng phó với biến đổi khí hậu? | Địa Lý 10
storage/uploads/hay-cho-biet-ung-pho-voi-bien-doi-khi-hau-co-tam-quan-trong-nhu-the-nao-tai-sao-phai-ung-pho-voi-bien-doi-khi-hau_1

Hãy cho biết ứng phó với biến đổi khí hậu có tầm quan trọng như thể nào. Tại sao phải ứng phó với biến đổi khí hậu? | Địa Lý 10

Câu hỏi: Hãy cho biết ứng phó với biến đổi khí hậu có tầm quan trọng như thể nào. Tại sao phải ứng phó với biến đổi khí hậu?

Lời giải:

– Tầm quan trọng của biến đổi khí hậu:

+ Ứng phó với biến đổi khí hậu là các hoạt động chung sống với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ các nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu.

+ Việc ứng phó với biến đổi khí hậu là giải pháp tối ưu và cấp bách đối với mọi quốc gia trên thế giới trong xu hướng gia tăng các tác động của biến đổi khí hậu hiện nay.

– Phải ứng phó với biến đổi khí hậu vì:

+ Các tác động và hậu quả của biến đổi khí hậu đối với tự nhiên, kinh tế – xã hội là điều tất yếu xảy ra trong giai đoạn hiện tại và tương lai.

+ Con người cần hiểu rõ nguyên nhân, biểu hiện và những tác động có thể xảy ra của biến đổi khí hậu để tận dụng nó như những điều kiện cho sự phát triển.

+ Tuy nhiên, con người không thể bị động trước các tác động của biến đổi khí hậu mà cần phải chủ động ứng phó bằng các giải pháp dài hạn, đồng bộ nhằm hạn chế tối đa tác động bất lợi. Con người cũng không thể chỉ tập trung vào các giải pháp công trình để chống lại thiên tai mà cần phải phòng ngừa bằng những giải pháp lâu dài, bền vững.

>>> Xem thêm: Đọc thông tin và quan sát hình 1.1, bảng 1.1, hãy giải thích nguyên nhân của biến đổi khí hậu

Tìm hiểu về khí hậu, biến đổi khí hậu, thời tiết

1. Khí hậu

Khí hậu là định nghĩa phổ biến về thời tiết trung bình trong khoảng thời gian dài. Thời gian trung bình chuẩn để xét là 30 năm. Nhưng có thể khác tùy theo mục đích sử dụng. Bao gồm các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, áp suất khí quyển.  Các hiện tượng xảy ra trong khí quyển và nhiều yếu tố khí tượng khác trong khoảng thời gian dài ở một vùng, miền xác định.

Khi nhắc đến các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa…thì gọi chung là khí hậu. Khí hậu được hiểu là hiện tượng xảy ra trong bầu khí quyển trong khoảng thời gian và không gian cụ thể.

2. Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là những biến đổi theo chiều hướng xấu ở các môi trường tự nhiên (môi trường sinh hoạt hoặc vật lí).  Mang đến tác động tiêu cực cụ thể và trực tiếp tới thời tiết, gây ảnh hưởng xấu tới toàn sinh vật trên trái đất.

Những biến đổi xấu của thời tiết hầu hết đều do thay đổi  khí hậu. Chúng khiến thời tiết dần trở nên khắc nghiệt hơn. Nên khi thấy tình trạng khí hậu đang theo chiều hướng cực đoan.  Đồng nghĩa chúng sẽ mang theo nhiều biểu hiện xấu hư lũ lụt, thiên tai, sóng thần,… mà thế giới buộc phải đối mặt.

3. Thời tiết

Thời tiết là hiện tượng bên ngoài con người có thể cảm nhận một cách rõ rệt. Thời tiết là hiện tượng chung biến đổi nhanh trong khoảng thời gian ngắn. Ví dụ thời tiết trong ngày, trong tuần. Thời tiết nắng, mưa, dông…

Thời tiết thay đổi từ nơi này đến nơi khác, có thể cùng một thời điểm nơi này lạnh nhưng nơi khác lại nắng.

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết