• Trang chủ
  • Hãy cho biết thạch quyển là gì và phân biệt được thạch quyển với vỏ Trái Đất?
storage/uploads/hay-cho-biet-thach-quyen-la-gi-va-phan-biet-duoc-thach-quyen-voi-vo-trai-dat_1

Hãy cho biết thạch quyển là gì và phân biệt được thạch quyển với vỏ Trái Đất?

Câu hỏi: Hãy cho biết thạch quyển là gì và phân biệt được thạch quyển với vỏ Trái Đất

Câu trả lời chính xác nhất: Thạch quyển là phần cứng ngoài cùng của Trái Đất, bao gồm vỏ Trái Đất và phần trên của lớp man-ti.

– Phân biệt thạch quyển với vỏ Trái Đất

+ Thạch quyển là lớp vỏ cứng ngoài cùng nhất của các hành tinh có đất đá. Trên Trái Đất, thạch quyển bao gồm lớp vỏ và tầng trên cùng nhất của lớp phủ (lớp phủ trên hoặc thạch quyển dưới), được kết nối với lớp vỏ. Giới hạn dưới của thạch quyển ở độ sâu khoảng 100 km, độ dày không đồng nhất, mỏng ở vỏ đại dương, dày hơn ở vỏ lục địa.

+ Lớp vỏ Trái Đất: là một phần của thạch quyển và là lớp ngoài cùng của hành tinh, lớp vỏ các hành tinh là hỗn hợp của các chất ít đậm đặc hơn so với các lớp sâu bên trong của chúng (trầm tích, granit, badan). Chiều dày dao động từ 5 km (ở đại dương) đến 70 km (ở lục địa).

Để hiểu rõ hơn về thạch quyển, mời các bạn đến với phần nội dung dưới đây

1. Thạch quyển là gì?

Thạch quyển là một từ có nguồn gốc xuất phát từ Hy Lạp (Litva), kết hợp giữa lithos (nghĩa là “đá”) và sphaira (nghĩa là “quả cầu”). Như vậy, thạch quyển được định nghĩa là lớp bề mặt nhất của quả cầu trên mặt đất; là lớp đá bao quanh và và tạo nên lớp vỏ ngoài của Trái Đất. Hay hiểu đơn giản là lớp trên của Trái Đất.

Đặc trưng phân biệt của thạch quyển không phải là thành phần của nó mà là các thuộc tính về sự trôi dạt của nó. Dưới ảnh hưởng của các ứng suất dài hạn và cường độ thấp gây ra các chuyển động kiến tạo địa tầng, thạch quyển phản ứng về cơ bản như là lớp vỏ cứng, trong khi quyển astheno có tác động như là một lớp chất lỏng có độ nhớt nhẹ. Cả lớp vỏ và tầng trên của lớp phủ trôi trên quyển astheno có “độ dẻo” cao hơn. Lớp vỏ được phân biệt với lớp phủ và như vậy là tầng trên của lớp phủ bằng sự thay đổi trong thành phần hóa học tại khu vực của điểm gián đoạn Mohorovičić.

Độ dày của thạch quyển dao động từ khoảng 1,6 Km (1 dặm) ở các sống lưng giữa đại dương tới khoảng 130 km (80 dặm) gần lớp vỏ đại dương cổ. Độ dày của mảng thạch quyển lục địa là khoảng 150 km (93 dặm).

Do lớp bề mặt đang nguội đi trong hệ thống đối lưu của Trái Đất, độ dày của thạch quyển tăng dần lên theo thời gian. Nó bị chia cắt ra thành các mảng tương đối lớn, được gọi là các mảng kiến tạo và chúng chuyển động tương đối độc lập với nhau. Chuyển động này của các mảng thạch quyển được miêu tả như là kiến tạo địa tầng.

Hãy cho biết thạch quyển là gì và phân biệt được thạch quyển với vỏ Trái Đất

2. Phân loại thạch quyển

Thạch quyển có 2 loại bao gồm: Vỏ đại dương và vỏ lục địa. Đặc điểm cụ thể từng loại như sau:

+ Thạch quyển đại dương: Chúng liên kết cùng với lớp vỏ đại dương, tồn tại trong những lưu vực đại dương (có mật độ trung bình khoảng 2,9 gram/cm3).

+ Thạch quyển lục địa: Chúng liên kết cùng với lớp vỏ lục địa (có mật độ trung bình khoảng 2,7 gram/cm3).

3. Vai trò, ý nghĩa của thạch quyển

Hãy cho biết thạch quyển là gì và phân biệt được thạch quyển với vỏ Trái Đất

Vai trò của thạch quyển mang ý nghĩa đặc biệt to lớn gắn liền với sự sống trên lục địa:

+ Là nơi ở (đất) cho con người và toàn bộ các sinh vật sống khác định cư trên Trái đất.

+ Là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên làm nguyên liệu phục vụ cho cuộc sống của con người.

+ Là nơi duy trì được các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất… của con người nhằm phục vụ các nhu cầu thiết yếu nhất cho sự tồn tại của con người trên Trái Đất.

+ Là nơi cung cấp tất cả các cơ sở hạ tầng: khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, đường sá, cầu cống, trường học, công viên giải trí,…. phục vụ sự phát triển của các yếu tố liên quan đến nhu cầu sống của con người,…..

——————————-

Trên đây THPT Trịnh Hoài Đức đã cùng các bạn tìm hiểu về thạch quyển. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt! 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết