• Trang chủ
  • Giải thích tại sao người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam muốn theo dõi trực tiếp các trận bóng của giải ngoại hạng Anh thường phải thức đêm để xem, trong khi thực tế các trận bóng bên Anh thường được bắt đầu vào buổi chiều?
storage/uploads/giai-thich-tai-sao-nguoi-ham-mo-bong-da-o-viet-nam-muon-theo-doi-truc-tiep-cac-tran-bong-cua-giai-ngoai-hang-anh-thuong-phai-thuc-dem-de-xem-trong-khi-thuc-te-cac-tran-bong-ben-anh-thuong-duoc-bat-dau-vao-buoi-chieu_1

Giải thích tại sao người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam muốn theo dõi trực tiếp các trận bóng của giải ngoại hạng Anh thường phải thức đêm để xem, trong khi thực tế các trận bóng bên Anh thường được bắt đầu vào buổi chiều?

Câu hỏi: Giải thích tại sao người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam muốn theo dõi trực tiếp các trận bóng của giải ngoại hạng Anh thường phải thức đêm để xem, trong khi thực tế các trận bóng bên Anh thường được bắt đầu vào buổi chiều?

Lời giải:

Giải thích tại sao người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam muốn theo dõi trực tiếp các trận bóng của giải ngoại hạng Anh thường phải thức đêm để xem, trong khi thực tế các trận bóng bên Anh thường được bắt đầu vào buổi chiều?

Trái đất chuyển động quanh mặt trời theo hướng tây sang đông nên Việt Nam có giờ sớm hơn Anh các cách Anh 7 múi giờ. Việt Nam ở khu vực giờ số 7 còn Anh ở khu vực giờ số 0

=> Các trận bóng đá ở Anh bắt đầu vào buổi chiều, Việt Nam đang là buổi tối/đêm.

Chú ý: Để biết Việt Nam đang là mấy giờ, lấy số giờ bắt đầu trận bóng ở Anh + 7 giờ.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Địa 10 Bài 5: Hệ quả địa lí các chuyển động của Trái Đất 

Tham khảo thêm về Hiện tượng ngày và đêm dài ngắn khác nhau

Do trục Trái Đất nghiêng và không đổi hướng nên có hiện tượng ngày và đêm dài ngắn khác nhau ở 2 bán cầu:

+ Sau ngày 21/3 đến trước ngày 23/9, trái đất quay phần bán cầu Bắc nghiêng về phía Mặt Trời nhiều hơn tạo ra mùa nóng) => Ngày dài, đêm ngắn. Bán cầu Nam ít được chiếu sáng bởi mặt tời => ngày ngắn, đêm dài.

+ Sau ngày 23/9 đến trước ngày 21/3, phần bán cầu Nam nghiêng về phía Mặt Trời nhiều hơn tạo ra mùa nóng => ngày dài, đêm ngắn. Bán cầu Bắc ngược lại ít được chiếu sáng bởi mặt trời => ngày ngắn, đêm dài.

+ Ngày 21/3 và 23/9, thời gian ngày,đêm bằng nhau. 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết