• Trang chủ
  • Giải thích câu ca dao: Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng Ngày tháng mười chưa cười đã tối Câu ca dao đó đúng với những khu vực nào trên Trái Đất?
storage/uploads/giai-thich-cau-ca-dao-dem-thang-nam-chua-nam-da-sang-ngay-thang-muoi-chua-cuoi-da-toi-cau-ca-dao-do-dung-voi-nhung-khu-vuc-nao-tren-trai-dat_1

Giải thích câu ca dao: Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng Ngày tháng mười chưa cười đã tối Câu ca dao đó đúng với những khu vực nào trên Trái Đất?

Câu hỏi: Giải thích câu ca dao: Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng Ngày tháng mười chưa cười đã tối Câu ca dao đó đúng với những khu vực nào trên Trái Đất?

Lời giải:

Giải thích câu ca dao: Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng Ngày tháng mười chưa cười đã tối Câu ca dao đó đúng với những khu vực nào trên Trái Đất?

– Tháng 6, trái đất quay phần bán cầu Bắc nghiêng về phía Mặt Trời nhiều hơn, góc chiếu của tia sáng Mặt Trời lớn nên nhận được nhiều nhiệt và ánh sáng => Ngày dài, đêm ngắn 

– Tháng 11, trái đất quay bán cầu Bắc ra xa Mặt Trời, góc chiếu của tia sáng Mặt Trời nhỏ nênnhận được ít nhiệt và ánh sáng => Ngày ngắn, đêm dài (Ngày tháng mười chưa cười đã tối).

Ông bà ta thường sử dụng lịch âm => Tháng 5 âm lịch trùng với khoảng tháng 6 dương lịch; tháng 10 âm lịch trùng với khoảng tháng 11 dương lịch 

=> Câu ca dao đúng với các khu vực ở bán cầu Bắc (trừ vùng Xích đạo và từ vòng cực – cực). 

>>> Xem đầy đủ: Soạn Địa 10 Bài 5: Hệ quả địa lí các chuyển động của Trái Đất 

Thông tin tham khảo về ngày đêm dài ngắn theo mùa

Khi chuyển động quanh mặt trời, do trục trái đất nghiêng và không đổi hướng trên quỹ đạo nên bán cầu bắc và bán cầu nam lần lượt ngả về phía mặt trời làm cho thời gian được chiếu sáng ở mỗi bán cầu thay đổi trong năm và sinh ra các mùa.

Vào các ngày xuân phân (21-3) và thu phân (23-9) mặt trời chiếu thẳng góc với xích đạo nên ánh sáng và lượng nhiệt ở bắc bán cầu và nam bán cầu như nhau, do đó hai ngày này có ngày và dêm dài bằng nhau.

Trong khoảng thời gian trái đất chuyển động từ điểm xuân phân đến điểm thu phân thì bán cầu bắc ngả về phía mặt trời nhiều hơn và ngược lại khi trái đất di chuyển từ điểm thu phân về điểm xuân phân thì bán cầu nam lại ngả về phía mặt trời nhiều hơn.

Bán cầu nào ngả về phía mặt trời nhiều hơn sẽ có ngày dài, đêm ngắn và ngược lại bán cầu nào ngả về phía mặt trời ít hơn sẽ có ngày ngắn, đêm dài.

Do đường phân chia sáng tối không trùng với trục của trái đất nên các địa điểm ở cả bán cầu bắc và bán cầu nam đều có hiện tượng ngày đêm dài ngắn khác nhau. Riêng các địa điểm nằm trên đường xích đạo luôn có ngày và đêm dài bằng nhau. Các địa điểm càng gần cực của trái đất thì sự chênh lệch độ dài giữa ngày và đêm càng rõ nét.

Do mùa ở hai bán cầu diễn ra ngược nhau nên độ dài ngày đêm ở hai bán cầu cũng ngược nhau. Khi bán cầu bắc có ngày dài đêm ngắn thì ở bán cầu nam lại có ngày ngắn đêm dài.

 

 

Đăng bởi: THPT Trịnh Hoài Đức

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

trinhhoaiduc
@ Trường THPT Trịnh Hoài Đức – Trường Trung Học Chất Lượng Cao
Bài viết mới nhất
Chuyên mục
Bài viết liên quan
Bài viết xem nhiều

Trường THPT Trịnh Hoài Đức - Trường Trung Học Chất Lượng Cao

Địa chỉ: DT745, Thạnh Lợi, An Thạnh, Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0650.825477

Website: https://thpttrinhhoaiduc.edu.vn/

Danh mục bài viết